• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Triển khai chuyển đổi số cho các chợ thông qua mô hình “Chợ 4.0” với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt
Bà Nguyễn Thị Cầm, Phó Giám đốc Viễn thông Viettel Bến Tre trao đổi, thảo luận với đại biểu tham dự (Nguồn: P.QLTM)

Triển khai chuyển đổi số cho các chợ thông qua mô hình “Chợ 4.0” với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt

(Cập nhật: 15/03/2022)
Xuất phát từ đề xuất của Viettel Bến Tre  – Chi nhánh Tập đoàn Công  nghiệp – Viễn thông Quân đội về việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt cho tiểu thương tại các chợ. Vừa qua, tại Phòng họp số 01 Sở Công Thương đã diễn ra buổi trao đổi triển khai chuyển đổi số cho các chợ hạng 1, hạng 2 thông qua mô hình “Chợ 4.0” với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. Tham dự cuộc họp có Ông Nguyễn Văn Niệm và Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Phó Giám đốc Sở Công Thương đồng chủ trì. Cùng đại diện lãnh đạo Viettel Bến Tre, Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố và Ban Quản lý các chợ hạng 1, hạng 2 trên địa bàn tỉnh.
 
Đến tham dự buổi họp triển khai, các đại biểu được Ông Trần Văn Kết – Phó Giám đốc chi nhánh phụ trách Dịch vụ số, đại diện Viettel Bến Tre trình bày các nội dung về mô hình Chợ 4.0, các bước kế hoạch triển khai, giới thiệu dự án Chợ Cồn 4.0 tại Đà Nẳng – Chợ đầu tiên áp dụng mô hình không tiền mặt trên cả nước, với một số kết quả nổi bật như: 80% tiểu thương tham gia, 8.000 giao dịch/tháng, 6 tỷ đồng dòng tiền giao dịch qua mã QR tại chợ/tháng, 20% khách hàng vào chợ được chuyển đổi hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Qua trao đổi thảo luận, các đại biểu dự họp đã nắm bắt được những lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Chợ 4.0 như là: Hỗ trợ các hoạt động giao thương, mua bán dễ dàng, an toàn hơn trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19; Giúp tiểu thương tận hưởng các lợi ích của xu hướng thanh toán số; Bước đầu chuyển đổi số cho các hoạt động giao thương thường ngày, làm tiền đề cho quá trình tiên phong kiến tạo xã hội số.

Thanh toán không dùng tiền mặt hay thanh toán điện tử là một trong những nội dung quan trọng trong Kế hoạch phát triển thương mại điện tử tỉnh Bến Tre giai đoạn 2021 – 2025, Kế hoạch thực hiện Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Cũng như Đề án chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Ông Nguyễn Văn Niệm, Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu (Nguồn: P.QLTM)

Phát biểu tổng kết, Ông Nguyễn Văn Niệm – Phó Giám đốc Sở Công Thương, đại diện chủ trì, cám ơn Viettel Bến Tre đã phối hợp, Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố và Ban Quản lý các chợ đã đến tham dự ngày hôm nay. Đồng thời, hoan nghênh tinh thần xung phong trong triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Chợ 4.0” với hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt của Chợ Ba Tri. Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ đồng hành, hỗ trợ cùng Viettel Bến Tre và huyện Ba Tri trong triển khai thực hiện mô hình điểm để nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh và hướng tới thực hiện mô hình “Chợ 4.0” trên sàn thương mại điện tử, góp phần thực hiện hiệu quả các kế hoạch, đề án của tỉnh đã đề ra./.
Nguồn: P.QLTM – SCT