• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Tạo lan tỏa thanh toán không dùng tiền mặt
Nhân viên BIDV hướng dẫn đoàn viên cài App không dùng tiền mặt. Ảnh: Thanh Đồng

Tạo lan tỏa thanh toán không dùng tiền mặt

(Cập nhật: 27/06/2023)

BDK.VN - Tại hội thảo “Đổi mới nhận thức và hành động về thanh toán không dùng tiền mặt - KDTM” do Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh vừa phối hợp tổ chức, nhiều đơn vị, tổ chức đã thể hiện sự đồng thuận, hưởng ứng chủ trương thanh toán KDTM.


Ngành giáo dục và đào tạo

Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu đã phối hợp với Viettel cung cấp phần mềm quản lý thu học phí. Đầu năm học, sau khi đã sắp xếp danh sách học sinh ổn định trong các lớp sẽ add đầy đủ danh sách hoàn chỉnh lên hệ thống. Thông qua giáo viên chủ nhiệm các lớp, hướng dẫn học sinh hoặc phụ huynh học sinh tải App Viettelmony trong việc chuyển khoản các khoản thu hợp pháp như: học phí, bảo hiểm y tế (BHYT). Hiện Viettel đã liên kết, hợp tác và thanh toán các khoản phí dịch vụ giáo dục với nhiều ngân hàng trên toàn quốc. Từ đó, hạn chế sử dụng tiền mặt trong nhà trường, ngăn ngừa tiêu cực có thể xảy ra. Đồng thời, nhà trường dễ dàng quản lý việc học sinh thực hiện nộp học phí, BHYT trên phần mềm quản lý học phí. Phụ huynh học sinh không phải mất thời gian đến trường để nộp học phí như những năm trước đây. Đối với phụ huynh học sinh lớn tuổi, không có điện thoại, không có tài khoản ngân hàng thì có thể nhờ giáo viên nhà trường/phụ huynh học sinh khác thanh toán hộ.

Theo Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Võ Văn Luyến, hiện có 100% các đơn vị sự nghiệp công lập các cấp mầm non, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, cao đẳng chấp nhận thanh toán học phí KDTM, gồm các đơn vị trên địa bàn đô thị và địa bàn còn lại. 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động, 53,1% học sinh, sinh viên từ 15 tuổi trở lên có tài khoản thanh toán tại ngân hàng hoặc một tổ chức dịch vụ thanh toán trung gian khác. Chưa có đơn vị sự nghiệp công lập là các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn đô thị triển khai thanh toán học phí trực tuyến trên cổng Dịch vụ công quốc gia.

Để đẩy mạnh việc thanh toán KDTM, ngành quan tâm một số giải pháp trong thời gian tới như: Phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tài chính có liên quan, tạo điều kiện tốt hơn để thu hút người dân, phụ huynh, học sinh đến giao dịch. Tiếp tục thường xuyên chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện thu phí dịch vụ giáo dục bằng phương thức thanh toán KDTM trong năm học 2023 - 2024. Các cơ sở giáo dục công lập cần cụ thể hóa những công việc theo Kế hoạch số 168/KH-SGD&ĐT ngày 20-1-2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo trong việc triển khai phương thức thu học phí KDTM. Nếu cha mẹ học sinh chưa mở tài khoản giao dịch qua ngân hàng, có thể đơn vị chấp nhận thu tiền mặt nhưng đơn vị cần tiếp tục tuyên truyền chủ trương thu học phí KDTM theo chủ trương chung của UBND tỉnh.

Ngành y tế

Thông tin từ Sở Y tế, thời gian qua, ngành y tế tỉnh đã tích cực đẩy nhanh tiến độ thực hiện thanh toán KDTM trong các cơ sở khám, chữa bệnh, nhằm giảm tải thủ tục hành chính, góp phần hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số trong ngành y tế. Hiện tại, toàn tỉnh có 13/17 cơ sở y tế tuyến tỉnh, huyện/thành phố đã triển khai giải pháp thanh toán viện phí, lệ phí KDTM. Còn 4/17 cơ sở y tế tuyến huyện chưa triển khai giải pháp thanh toán KDTM. Riêng Bệnh viện Đa khoa Minh Đức, ngoài việc triển khai lắp đặt máy POS đã triển khai đưa vào sử dụng giải pháp thẻ chip nội bộ tích hợp vào phần mềm Hệ thống thông tin bệnh viện HIS, dùng cho bệnh nhân điều trị nội trú và ngoại trú.

Thời gian tới, các cơ sở y tế tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc thanh toán KDTM trong đăng ký khám chữa bệnh và các giao dịch thông thường khác. Các ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ ví điện tử tiếp tục phối hợp với các cơ sở y tế triển khai các giải pháp, trang thiết bị, hạ tầng đáp ứng nhu cầu triển khai thanh toán KDTM, tạo thuận lợi và tính lan tỏa, tính an toàn bảo mật thông tin cho người dân khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.

Đoàn thanh niên

Phó bí thư Tỉnh đoàn Phan Thanh Trẻ cho biết: Đến nay, mô hình “Tuyến phố không tiền mặt” đã triển khai thực hiện tại 9/9 huyện, thành phố. Kết quả đã vận động, tuyên truyền cho hơn 606 tiểu thương tại các quầy hàng, chuỗi cửa hàng như: cà phê, thực phẩm, hàng tiêu dùng, thời trang, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ ăn uống, dịch vụ viễn thông... chấp nhận thanh toán KDTM, với sự đồng hành của 10 ngân hàng và ví điện tử. Qua đó, có 3.134 người dân cài đặt ứng dụng KDTM và thực hiện trên 9.165 lượt thanh toán KDTM tại các quầy hàng chuỗi cửa hàng.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, các hình thức thanh toán KDTM, đến các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên và người dân trong toàn tỉnh, với hình thức đa dạng, phong phú. Tiếp tục ra quân các đội hình thanh niên xung kích, nhằm tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp cận, cài đặt và sử dụng các ứng dụng thanh toán KDTM, xây dựng nền tảng giao dịch, mua bán KDTM cho đoàn viên, thanh niên và người dân tại các địa bàn xây dựng “Chợ 4.0”, “Tuyến phố không tiền mặt”. Phát huy vai trò của tổ trưởng, tổ phó tổ chuyển đổi số cộng đồng trong hướng dẫn người dân cài đặt, nắm bắt kỹ năng sử dụng các ứng dụng số cơ bản, giúp người dân tương tác với chính quyền trên nền tảng số, cài đặt và sử dụng các ứng dụng thanh toán KDTM. Vận động 100% cán bộ đoàn, hội các cấp đi đầu trong việc thực hiện thanh toán KDTM trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày...

Phó giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Tre Nguyễn Thị Mỹ Hoa cho rằng, để khuyến khích cơ quan, đơn vị, người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ thanh toán KDTM, Agribank đã áp dụng nhiều chính sách ưu đãi như: Miễn phí chuyển tiền từ tài khoản trong và ngoài hệ thống, miễn phí phát hành thẻ gần như hầu hết các đối tượng. Không yêu cầu nộp tiền để mở tài khoản, miễn phí quản lý tài khoản, phí thường niên thẻ năm đầu. Ưu đãi về lãi suất vay thấu chi, vay tiêu dùng, thẻ tín dụng... Số tiền miễn phí dịch vụ hơn 5 tỷ đồng/năm. Agribank Bến Tre thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn về thanh toán KDTM, khuyến khích người dân mở tài khoản thanh toán, sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử để người dân quen dần sử dụng các dịch vụ thanh toán KDTM của ngân hàng.

“Thanh toán KDTM là tiền đề, nền tảng quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, cải cách thủ tục hành chính, tiến tới xây dựng chính phủ điện tử, chính phủ số, kinh tế số, xã hội số. Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Biến Tre đề nghị các cấp, ngành tăng cường công tác truyền thông, tập trung vào các tiện ích và hướng dẫn các biện pháp an toàn khi sử dụng các dịch vụ thanh toán KDTM. Cần có sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành, của chính quyền địa phương các cấp bằng các biện pháp cụ thể, thiết thực, hiệu quả, có tính lan truyền sâu rộng. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên phải đi đầu, nêu gương thực hiện. Các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp tục nâng chất các sản phẩm dịch vụ, đẩy mạnh hoạt động tư vấn, tiếp thị sản phẩm dịch vụ đến khách hàng. Từ đó, dần đưa thanh toán KDTM trở thành một thói quen trong cuộc sống hàng ngày”.

(Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Bến Tre Bùi Thị Thuý Hằng)

Nguồn: Baodongkhoi.vn