• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Một số vấn đề cần lưu ý khi tiếp cận, thâm nhập vào thị trường Chile
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Một số vấn đề cần lưu ý khi tiếp cận, thâm nhập vào thị trường Chile

(Cập nhật: 07/07/2020)
Các quy định về xuất nhập khẩu
- Thủ tục hải quan: 
Cần đáp ứng đầy đủ các loại giấy tờ tại thời điểm bốc dỡ hàng tại cảng đến, phải xuất trình các giấy tờ liên quan: Hợp đồng, Hóa đơn, Chi tiết kĩ thuật hàng hóa, C/O (trong trường hợp muốn được hưởng ưu đãi thuế), vận đơn hàng hải, các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của Hải quản (giấy kiểm dịch động thực vật…).
- Các sản phẩm không được phép nhập khẩu:
+ Phương tiện đã qua sử dụng.
+ Xe máy đã qua sử dụng.
+ Xe đạp đã qua sử dụng.
+ Lốp xe đã qua sử dụng.
+ Amiăng dưới mọi hình thức.
+ Văn hóa phẩm có nội dung khiêu dâm.
+ Chất thải công nghiệp độc hại.
+ Hàng hóa nguy hiểm cho động vật, nông nghiệp hoặc sức khỏe con người.
+ Các hàng hóa khác, theo pháp luật hiện hành.
- Kiểm soát xuất khẩu: Chile áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu thông qua việc yêu cầu giấy phép xuất khẩu, kiểm tra chất lượng sản phẩm và vệ sinh động thực vật đối với một số sản phẩm chịu sự kiểm tra của Bộ Y tế (Misal), Cơ quan quản lý Nông nghiệp và Chăn nuôi (SAG), và Cơ quan nuôi trồng và đánh bắt thủy sản (SERNEPESCA).
Chính sách thuế và thuế suất nhập khẩu
Chile là quốc gia có nền thương mại được tự do hóa ở mức độ cao. Đối với phần lớn các sản phẩm từ các quốc gia chưa ký FTA, mức thuế xuất nhập khẩu không cao hơn 6% (MSN) được tính dựa trên giá CIF của sản phẩm đó và thuế VAT (19%).
Nếu nhà nhập khẩu mua giá FOB tại cảng đi và không có chi phí bảo hiểm, hải quan Chile sẽ tính thêm 2% chi phí bảo hiểm hàng hải vào giá FOB của sản phẩm.
Một số sản phẩm nhập khẩu là hàng đã qua sử dụng, dựa trên tính chất của sản phẩm đó, sẽ áp thêm 3% thuế tính trên giá CIF, ngoài các loại thuế nêu trên.
- Các sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt:
+ Thuế 15%: Các sản phẩm bằng vàng, bạch kim và ngà voi; Đồ trang sức, đá quý tự nhiên hoặc tổng hợp; Thảm cao cấp và các vật phẩm tương tự khác; Da thuộc; Trứng cá muối đóng hộp và các sản phẩm cùng tính chất; Vũ khí hoặc khí nén, phụ kiện và đạn, ngoại trừ sản phẩm dùng để săn dưới nước.
+ Thuế 50%: Pháo hoa, pháo nổ và các loại tương tự khác dùng trong công nghiệp, khai thác khoáng sản, nông nghiệp hoặc dùng làm tín hiệu.
Thuế tính riêng từng loại: Đồ uống có cồn và thuốc lá, xì-gà.
Quy định về bao bì, nhãn mác
Các mặt hàng nhập khẩu được tiêu thụ rộng rãi tại Chile phải được ghi nguồn gốc xuất xứ trên bao gói mác nhãn sản phẩm trước khi đem bán tại Chile. Các mặt hàng được đóng gói phải được ghi ký mã hiệu để thể hiện chất lượng, vệ sinh, nguyên liệu hoặc sự pha trộn, trọng lượng tình hoặc phương pháp phân lượng.
Luật 20606 quy định nhãn thực phẩm phải ghi rõ giá trị dinh dưỡng và tỷ lệ các thành phần cấu thành thức ăn đã chế biến sẵn và các cảnh báo về hàm lượng các chất như muối, đường chất béo đã bão hòa bằng tiếng Tây Ban Nha. Quy định bắt buộc về ghi các thành phần và hàm lượng các chất có nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng như tỷ lệ tỷ lệ đường, muối, chất béo bão hòa đối với thức ăn và đồ uống và lộ trình cắt giảm hàm lượng các chất này. Các nhà nhập khẩu phải thực hiện quy trình ghi nhãn mới tại Chile hoặc các nhà xuất khẩu dán thêm nhãn tiếng Tây Ban Nha tại nước xuất xứ.
Quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, kiểm dịch
Để bảo vệ và ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh từ động thực vật, Chile áp dụng các yêu cầu về vệ sinh động thực vật đối với các mặt hàng nhập khẩu là sản phẩm từ động thực vật.
Quyền sở hữu trí tuệ 
Luật số 17.336 về Quyền sở hữu trí tuệ của Chile tìm cách bảo vệ các quyền của tác giả đối với tác phẩm trong các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học. Bản quyền bao gồm: các quyền kinh tế và đạo đức, bảo vệ việc sử dụng, quan hệ tác giả - sản phẩm và tính toàn vẹn của một tác phẩm.
Luật này bảo vệ các quyền của tác giả Chile và nước ngoài sinh sống tại Chile. Đối với tác giả nước ngoài không cư trú tại Chile thì được hưởng sự bảo vệ khi công ước quốc tế công nhận và Chile tham gia công ước quốc tế đó. Các tác phẩm được bảo vệ gồm văn học, nghệ thuật và khoa học.
Nguồn: Bộ CT