• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre tham dự Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Ả Rập Xê-út
Lễ trao văn kiện hợp tác đã ký kết giữa Sở Công Thương tỉnh Bến Tre với Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh. Nguồn: Nhứt, TT.KC&XTTM Bến Tre

Lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre tham dự Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Ả Rập Xê-út

(Cập nhật: 13/09/2023)
Ngày 11/9/2023 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Ả Rập Xê-út tại Hà Nội tổ chức Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Ả Rập Xê-út. Tham dự Diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn, lãnh đạo một số Bộ, ngành, địa phương, các Hiệp hội và doanh nghiệp trong nước.
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn - sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư lớn nhất giữa Việt Nam và Ả Rập Xê-út trong những năm gần đây, khẳng định đây là minh chứng rõ nét cho thấy quyết tâm của lãnh đạo các cấp và cộng đồng doanh nghiệp để đưa quan hệ song phương hai nước lên tầm cao mới. Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao việc các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út sẽ thăm và làm việc tại các cơ sở kinh tế quan trọng tại Hà Nội và Hải Phòng để trực tiếp tìm kiếm cơ hội thực tiễn về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm; đề nghị các đại biểu tích cực thảo luận kỹ về các cơ hội, thách thức và đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả 4 trụ cột hợp tác gồm:

i) Nâng cao kim ngạch thương mại, đặc biệt là kim ngạch xuất nhập khẩu hàng theo tiêu chuẩn Hồi giáo Halal;
ii) Khuyến khích đầu tư trong các lĩnh vực năng lượng, công nghệ cao, công nghiệp nặng và công nghiệp thực phẩm;
iii) Đẩy mạnh hợp tác công nghệ thông tin, chuyển đổi số và viễn thông;
iv) Tạo động lực cho hợp tác du lịch và lao động theo hướng bền vững, hiệu quả, chất lượng cao.

Phó Thủ tướng Chính phủ nêu 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm gồm:

1) Hoàn thiện khung khổ pháp lý và chính sách nhằm tạo môi trường thuận lợi cho hợp tác kinh tế;
2) Tăng cường chia sẻ thông tin về thị trường, cơ hội hợp tác, tập quán kinh doanh và quy định pháp luật trong đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước;
3) Tổ chức có hiệu quả các hoạt động kết nối địa phương, doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi để các địa phương, doanh nghiệp tham gia các chương trình, hoạt động xúc tiến, quảng bá về thương mại, đầu tư, du lịch... tại mỗi nước.

Sau phiên khai mạc là Lễ trao văn kiện hợp tác đã ký kết giữa một số địa phương của Việt Nam với Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh, Ả-rập Xê-út với sự chứng kiến của lãnh đạo địa phương Việt Nam và Ả-rập Xê-út. Trong đó, có Bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Công Thương tỉnh Bến Tre với Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh.

Tại phiên toàn thể, Diễn đàn được lắng nghe các bài tham luận của đại diện một số Bộ, ngành, địa phương của Việt Nam và Ả-rập Xê-út: Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực và Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Ngô Văn Sử đã trình bày thông tin tổng quan về môi trường kinh doanh và các chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của Việt Nam. Chủ tịch Tập đoàn thép Zamil Steel Nawaf Mohammed Zamil đã chia sẻ cho các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út kinh nghiệm kinh doanh tại Việt Nam.

Đại diện tỉnh Bến Tre là địa phương duy nhất được mời phát biểu tham luận tại Diễn đàn, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đã thông tin những tiềm năng và cơ hội hợp tác của tỉnh đến các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho biết, Ả-rập Xê-út là thị trường tiềm năng cho các sản phẩm của Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng, nhất là các sản phẩm từ dừa và thủy, hải sản là các sản phẩm mà thị trường này có nhu cầu khá lớn.

Trong thời gian tới, để Bến Tre có thể đưa các sản phẩm thế mạnh vào thị trường Hồi giáo nói chung và Ả-rập Xê-út nói riêng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiến nghị Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành Trung ương:

Một là, hỗ trợ quảng bá tiềm năng thế mạnh của tỉnh, giúp kết nối chính quyền và doanh nghiệp tỉnh tiếp xúc với các đối tác, tập đoàn, doanh nghiệp uy tín của Ả-rập Xê-út nhằm thúc đẩy giao thương, du lịch, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư; mặt khác giúp tháo gỡ vướng mắc trong kinh doanh quốc tế tại các địa bàn này;
Hai là, hỗ trợ tỉnh triển khai hiệu quả các hoạt động ngoại giao kinh tế nhằm thu hút thêm nhiều nguồn lực phục vụ địa phương hội nhập, phát triển và phục hồi kinh tế trong thời gian tới;
Ba là, thông qua cầu nối là các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài giúp thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình kinh tế thương mại, nhu cầu và điều kiện xuất nhập khẩu sản phẩm tại thị trường các nước Hồi giáo nói chung và  Ả-rập Xê-út nói riêng qua các sự kiện trực tiếp/trực tuyến;
Bốn là, thúc đẩy và tăng cường hợp tác song phương và đa phương giữa Việt Nam với các đối tác về sản phẩm Halal; xây dựng các quy định, tiêu chuẩn cho sản phẩm Halal và các tổ chức cấp chứng nhận Halal tại Việt Nam hài hòa với tiêu chuẩn của các nước nhập khẩu chủ yếu; thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau các chứng nhận Halal của các cơ quan chứng nhận Halal Việt Nam và các nước trên thế giới nhằm thuận lợi hóa thương mại sản phẩm Halal và đẩy mạnh trao đổi thương mại các sản phẩm và dịch vụ Halal của Việt Nam với các thị trường Halal trên toàn cầu,…

Ngoài ra, Diễn đàn còn tổ chức kết nối doanh nghiệp tham gia và có gian hàng trưng bày sản phẩm tại sự kiện. Tham gia sự kiện, tỉnh Bến Tre có gian trưng bày sản phẩm dừa của các Công ty: Beinco, Lương Quới, Betrimex, Bentre Corp (cà phê mộng dừa).

 
Ả-rập Xê-út là nền kinh tế có qui mô lớn nhất và là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông với kim ngạch thương mại hai chiều với Việt Nam năm 2022 đạt trên 2,7 tỷ USD, tăng 32,4% so với năm 2021. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ả-rập Xê-út quan tâm và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, năng lượng, cảng biển, thực phẩm Halal, du lịch, đổi mới sáng tạo. Kim ngạch xuất khẩu của Bến Tre sang Ả-rập Xê-út năm 2022 đạt 8,907 triệu USD, giảm 8,34% so với cùng kỳ năm 2021. Riêng 08 tháng đầu năm 2023 xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út ước đạt 2,37 triệu USD giảm 14,26% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt hàng Bến Tre xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út chủ yếu là các sản phẩm từ dừa chiếm 50%, hàng dệt may chiếm 10%, thủy hải sản chiếm 30%, thực phẩm chiếm 5% và một số mặt hàng khác...Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 16 doanh nghiệp có xuất khẩu sang Ả-rập Xê-út./.
Tác giả: Nhứt-TT.KC&XT