• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403

Tăng cường công tác an toàn, phòng chống cháy nổ trước, trong và sau Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

(Cập nhật: 13/01/2022)
Căn cứ Công văn số 8452/BCT-ATMT ngày 29/12/2021 của Bộ Công Thương về việc tăng cường công tác an toàn phòng chống cháy, nổ trước, trong và sau Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022;
Hàng năm để chuẩn bị hàng hóa phục vụ tết, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh có lượng lớn hàng hóa, nguyên vật liệu tập trung, phục vụ nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong dịp tết, kéo theo nhu cầu về sử dụng điện, nhiên liệu phục vụ quá trình sản xuất tăng cao, nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ. Theo đó, Sở Công Thương đề nghị các Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Kinh tế thành phố và cơ sở/doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện các nội dung sau:
1.  Đối với Phòng Kinh tế thành phố, phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện
Phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng của huyện, thành phố tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với các cơ sở sản xuất có nguy cơ về cháy nổ, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống, cháy nổ tại cơ sở sản xuất.
2. Đối với cơ sở/doanh nghiệp sản xuất
Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng hóa không được chủ quan, lơ là, cần quan tâm quản lý tốt các nguồn phát cháy, đặc biệt là chú trọng công tác thực hiện các quy định về an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trong đó, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong dịp cận tết phải phân công người trực cũng như sẵn sàng, kịp thời ứng phó khi có sự cố xảy ra, hạn chế để cháy lan, cháy lớn. Riêng kho chứa hàng hóa không sắp xếp hàng hóa tràn lan, lấn chiếm lối đi, phải bảo đảm khoảng cách an toàn về phòng PCCC và thoát nạn trong trường hợp xảy ra sự cố. Một trong những việc cần quan tâm là hệ thống điện trong các nhà máy, kho chứa cần phải được kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ; đầu tư các phương tiện phòng cháy, chữa cháy đúng theo quy định, nhằm ứng phó kịp thời, ngăn chặn và xử lý khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.
3. Đối với các cửa hàng xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏn
-  Đối với các đại lý kinh doanh xăng dầu phải định kỳ tổ chức diễn tập phương án xử lý các tình huống sự cố để chủ động triển khai, huy động lực lượng và phương tiện ứng phó khi cần thiết, đặc biệt là các phương án, kế hoạch ứng phó sẵn sàng trong các tình huống bình thường và khi có sự cố.
-  Đối với các đại lý kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng phải thường xuyên kiểm tra về các điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy như: điều kiện thoát nạn, khoảng cách đến các nguồn gây cháy, thông gió, khoảng cách giữa các hạng mục xây dựng trong cửa hàng, hệ thống điện; Đảm bảo các yêu cầu an toàn trong quá trình xếp dỡ, tồn chứa và bày bán chai khí dầu mỏ hóa lỏng.
Sở Công Thương đề nghị các phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Kinh tế thành phố và cơ sở/doanh nghiệp triển khai thực hiện./.
Nguồn: P.KTATMT – SCT