• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Chợ Ba Tri thực hiện thí điểm mô hình “Chợ 4.0” triển khai thanh toán không dùng tiền mặt
Triển khai mô hình 4.0 tại chợ Ba Tri (Nguồn: P.QLTM – SCT)

Chợ Ba Tri thực hiện thí điểm mô hình “Chợ 4.0” triển khai thanh toán không dùng tiền mặt

(Cập nhật: 31/05/2022)
Nhằm triển khai có hiệu quả Quyết định số 2581/QĐ-UBND ngày 09/10/2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre về việc phê duyệt Đề án chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030; Kế hoạch số 3526/KH-UBND ngày 22/6/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre thực hiện Bộ chỉ số Chuyển đổi số cấp tỉnh trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Để triển khai một trong các nhiệm vụ về “Thúc đẩy hoạt động kinh doanh số, thương mại điện tử”, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre phối hợp Viettel Bến Tre - Chi nhánh Tập đoàn Công  nghiệp - Viễn thông Quân đội và UBND huyện Ba Tri triển khai thí điểm mô hình “Chợ 4.0” triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ Thị trấn Ba Tri – chợ hạng 2 của huyện.

Với mục tiêu triển khai mô hình đạt hiệu quả, Sở Công Thương trỉnh Bến Tre cùng với Viettel Bến Tre, Ban Quản lý chợ Ba Tri, Huyện đoàn Ba Tri, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện và các ngành có liên quan phối hợp tổ chức triển khai mô hình 4.0 tại chợ thị trấn Ba Tri; đồng thời tuyên truyền, vận động tiểu thương tại chợ tham gia mô hình sáng tạo và công nghệ này. Qua tuyên truyền, hướng dẫn có hơn 60 tiểu thương đăng ký cài đặt ứng dụng. Trong thời gian tới, Sở Công Thương, Viettel Bến Tre và các địa phương sẽ tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ các tiểu thương và khách hàng tham gia mô hình chợ 4.0 thanh toán không dùng tiền mặt để thuận tiện hơn trong việc mua bán và đáp ứng được xu hướng ứng dụng công nghệ số như hiện nay.

Chợ 4.0 là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán nói chung và thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng tại các chợ. Đồng thời, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại; hướng đến triển khai áp dụng cho các chợ chợ hạng 1, hạng 2 trên địa bàn huyện/thành phố. Như vậy, với mô hình chợ 4.0, tiểu thương và khách hàng có thể mua, bán hàng hóa tại chợ bằng cách quét mã VietQR hay chuyển tiền qua số điện thoại trên ứng dụng Viettel Money.

Trong quá trình thực hiện trong thời gian tới, Viettel Bến Tre sẽ phối hợp triển khai giải pháp thu các khoản phí không dùng tiền mặt chợ như: tiền điện, tiền thuê mặt bằng, tiền giữ xe. Tạo điểm chấp nhận thanh toán, trang bị hình ảnh bán hàng, thanh toán tại các gian hàng. Tiếp tục tuyên truyền bằng các hình thức nhằm triển khai lợi ích của việc thanh toán không dùng tiền mặt tại Chợ; phổ biến người dân trong việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. Bố trí lực lượng kịp thời giải đáp các thắc mắc, kiến nghị của tiểu thương, người dân đến giao thương tại chợ qua hình thức không dùng tiền mặt. Phối hợp, hỗ trợ các tiểu thương trong việc đưa sản phẩm của tiểu thương tại chợ lên sàn thương mại voso.vn của Viettel.
Nguồn:P.QLTM – SCT