• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thăm Làng hoa kiểng Chợ Lách
Thăm Làng hoa giấy xã Phú Sơn. (Ảnh: Huyền Trang)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam thăm Làng hoa kiểng Chợ Lách

(Cập nhật: 15/01/2024)

Sáng ngày 11/01/2024, Đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện Dự án hạ tầng thiết yếu hỗ trợ phát triển vùng cây ăn trái, hoa kiểng khu vực Mỏ Cày Bắc và huyện Chợ Lách và thăm Làng hoa kiểng Chợ Lách.

Kiểm tra tiến độ dự án

Dự án hạ tầng thiết yếu hỗ trợ phát triển vùng cây ăn trái hoa kiểng khu vực Mỏ Cày Bắc và huyện Chợ Lách có tổng mức đầu tư 150 tỷ đồng. Địa điểm thực hiện dự án tại xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách và xã Nhuận Phú Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre.

Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi huyết mạch cần thiết để phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng ổn định, an toàn và bền vững. Ứng phó với các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Khai thác tốt lợi thế và tiềm năng có sẵn của vùng, góp phần ổn định đời sống dân cư khu vực.


Kiểm tra tiến độ Dự án hạ tầng thiết yếu hỗ trợ phát triển vùng cây ăn trái, hoa kiểng khu vực Mỏ Cày Bắc và huyện Chợ Lách. (Ảnh: Huyền Trang)

Kiểm tra tiến độ Dự án hạ tầng thiết yếu hỗ trợ phát triển vùng cây ăn trái, hoa kiểng khu vực Mỏ Cày Bắc và huyện Chợ Lách. (Ảnh: Huyền Trang)


Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến nay, đã thực hiện xong công tác chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân có đất bị thu hồi trong phạm vi thực hiện dự án. Gói thầu thi công xây dựng được khởi công từ ngày 15/8/2023, tiến độ thi công đạt 15% khối lượng so với hợp đồng. Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp ngăn mặn, trữ ngọt phục vụ tưới tiêu cho khoảng 5.300 ha diện tích cây giống, hoa kiểng của 2 huyện Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách. Dự kiến, công trình sẽ hoàn thành trong năm 2025.

 

Trao bảng tượng trưng hỗ trợ 100 triệu đồng. (Ảnh: Huyền Trang)

Trao bảng tượng trưng hỗ trợ 100 triệu đồng. (Ảnh: Huyền Trang)


Dịp này, Liên danh Công ty TNHH MTV Trần Trân và Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng giao thông thủy lợi Hà Nội đã trao số tiền 100 triệu đồng (mỗi xã 50 triệu đồng) hỗ trợ bà con nghèo 2 xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách) và Nhuận Phú Tân (Mỏ Cày Bắc) vui xuân đón Tết.

Thăm Làng hoa kiểng Chợ Lách

Trong chuyến đi, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã đến thăm làng sản xuất hoa kiểng xã Phú Sơn, xã Long Thới, xã Vĩnh Thành, hỏi thăm tình hình sản xuất hoa kiểng Tết của người dân nơi đây.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách, vụ hoa Tết năm nay, nông dân huyện Chợ Lách sản xuất khoảng 9,5 triệu sản phẩm hoa các loại để phục vụ thị trường khắp cả nước. Các hộ dân phấn khởi cho biết, năm nay thời tiết ít mưa, thuận lợi cho trồng hoa kiểng Tết. Dù chưa đến Tết nhưng hầu hết các sản phẩm hoa cúc mâm xôi của nông dân ở Chợ Lách đã được thương lái đặt hàng mua trước tại vườn.

 

Thăm hỏi người dân tình hình sản xuất hoa kiểng Tết. (Ảnh: Huyền Trang)

Thăm hỏi người dân tình hình sản xuất hoa kiểng Tết. (Ảnh: Huyền Trang)


Gắn bó với nghề trồng hoa Tết nhiều năm nay, bà Nguyễn Thị Nghĩa (ở ấp Quân An, xã Long Thới, huyện Chợ Lách) trồng được 1.000 chậu cúc mâm xôi. Bà rất phấn khởi vì sản phẩm được thương lái đặt hàng thu mua từ hơn 2 tháng nay. Không chỉ cúc mâm xôi, nông dân trồng cúc Hà Lan cũng phấn khởi vì năm nay sản phẩm này được thương lái đặt mua sớm. Ông Trịnh Văn Tính ở ấp Phú Hiệp, xã Phú Sơn trồng hơn 2.000 chậu cúc Hà Lan bán Tết.

Qua trao đổi với người dân, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam bày tỏ niềm vui khi thị trường hoa kiểng Tết năm nay khá sôi động, kỳ vọng một mùa hoa kiểng Tết bội thu. Với mong muốn nâng cao giá trị cây hoa giấy, cũng như nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống các nhà vườn huyện Chợ Lách, đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh đã chỉ đạo địa phương phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu, lai tạo cho ra đời loại hoa giấy có hương thơm.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam kỳ vọng một mùa hoa kiểng Tết bội thu. (Ảnh: Huyền Trang)​

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam kỳ vọng một mùa hoa kiểng Tết bội thu. (Ảnh: Huyền Trang)​


Chủ động trữ nước ngọt thích ứng hạn mặn

 

Theo dự báo, năm nay nước mặn sẽ tiến sâu vào nội đồng nên người dân huyện Chợ Lách đã chuẩn bị ứng phó từ rất sớm.

Ông Lê Văn Nhễ, ngụ ấp Hòa An, xã Long Thới, huyện Chợ Lách cho biết, nhằm thích ứng với hạn mặn ngày càng gay gắt, người dân đã chủ động trữ nước bằng nhiều hình thức, phương tiện như ống hồ, lu, túi chứa nước, trải bạt trữ nước trong ao mương,.. Để có nước tưới trong mùa hạn mặn năm nay, gia đình ông đã đầu tư xây dựng ao chứa nước ngọt chứa khoảng 6.000m3 nước. Theo đó, gia đình sẽ có đủ nguồn nước phục vụ tưới tiêu trong gần 2 tháng nếu mặn xâm nhập.
 

Khảo sát ao trữ nước ngọt gia đình ông Lê Văn Nhễ. (Ảnh: Huyền Trang)

Khảo sát ao trữ nước ngọt gia đình ông Lê Văn Nhễ. (Ảnh: Huyền Trang)


Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bùi Văn Thắm cho biết, theo dự báo, xâm nhập mặn mùa khô năm 2023-2024 có khả năng xuất hiện sớm, sâu và kéo dài trên địa bàn tỉnh ở mức tương đương và cao hơn mùa khô năm 2015- 2016; không loại trừ trường hợp cực đoan, kéo dài và đạt lịch sử như mùa khô năm 2019-2020. Ngành nông nghiệp đang phối hợp các địa phương vận động người dân trữ nước mưa, nước ngọt để ứng phó. Đồng thời, tiếp tục tăng cường công tác thông tin về diễn biến, tình hình xâm nhập mặn; tuyên truyền, vận động Nhân dân, doanh nghiệp tích cực trữ nước ngọt để phục vụ chăn nuôi và tưới cho cây trồng, nâng cao ý thức người dân trong việc sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả,..

Nguồn: Tintucbentre.com