• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia Hồi giáo
Các doanh nghiệp, nhà phân phối ký Biên bản ghi nhớ hợp tác tại Hội nghị

Hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia Hồi giáo

(Cập nhật: 15/03/2023)
Chiều ngày 10/03/2023, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Sở Công Thương Bến Tre tổ chức Hội thảo “Xây dựng sản phẩm tiêu chuẩn Halal từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long để tiếp cận các quốc gia Hồi giáo”. Đây là một trong các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long được diễn ra tại Bến Tre. Chủ trì hội thảo có ông Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh và ông Ramlan Osman – Giám đốc Trung tâm Halal Việt Nam.

Tại Hội thảo, ông Ramlan Osman đã chia sẻ một số thông tin về tiềm năng của thị trường Halal, tại sao doanh nghiệp Việt Nam nên đẩy mạnh xuất khẩu vào thị trường này, cũng như những chia sẻ làm thế nào để các doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường một cách hiệu quả nhất.

Ông Ramlan Osman nhấn mạnh, cấp chứng nhận sản phẩm Halal là bước cuối cùng của quá trình xây dựng sản phẩm tiêu chuẩn Halal, trước đó doanh nghiệp cần nghiên cứu thông tin để hiểu rõ về thị trường, văn hóa, quy định thương mại, tập quán kinh doanh, tiêu dùng của các quốc gia Hồi giáo, đồng thời chất lượng sản phẩm, sự tôn trọng trong kinh doanh, tính bền vững,… cũng là những tiêu chí quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm để có thể tham gia sâu vào thị trường các quốc gia đầy tiềm năng này.

Ông cho biết thêm, hiện tại ở Việt Nam có khoảng 13 đơn vị cấp chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn Halal, doanh nghiệp cần tìm đơn vị tư vấn uy tín, am hiểu về thị trường các quốc gia Hồi giáo để giúp doanh nghiệp hiểu rõ và hỗ trợ trong quá trình đăng ký sản phẩm tiêu chuẩn Halal đạt hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Tuấn, thị trường các quốc gia Hồi giáo là thi trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng với các sản phẩm thế mạnh như nông, thủy sản, may mặc,… Trong đó, thị trường thực phẩm Halal đang ngày càng phát triển với tốc độ nhanh ở khắp các châu lục từ châu Á, Trung Đông, châu Phi cho tới châu Âu và châu Mỹ; ước tính chi tiêu cho thực phẩm Halal đang tăng nhanh từ 1.400 tỷ USD của năm 2020 lên 1.900 tỷ USD vào năm 2030, và gần 5.000 tỷ USD vào năm 2050.

Tham dự Hội thảo, các doanh nghiệp đã đưa ra một số vấn đề quan tâm liên quan đến loại sản phẩm nào có thể xây dựng tiêu chuẩn Halal, quy trình thực hiện, chi phí cấp chứng nhận Halal, làm sao để chọn được đơn vị tư vấn uy tín và chất lượng,… Các thắc mắc của doanh nghiệp đã được Ban chủ trì giải đáp và thông tin tại hội thảo.

Hội thảo “Xây dựng sản phẩm tiêu chuẩn Halal từ vùng Đồng bằng sông Cửu Long để tiếp cận các quốc gia Hồi Giáo” đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tỉnh và khu vực có dịp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thông tin thị trường, yêu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu vào các quốc gia Hồi giáo, phần nào giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về cách thức xây dựng sản phẩm tiêu chuẩn Halal vào thị trường này. Đặc biệt, sau Hội thảo, các doanh nghiệp đã có cơ hội kết nối giao thương với các đại lý phân phối và hệ thống siêu thị lớn trên toàn quốc.

Thời gian vừa qua, tỉnh Bến Tre luôn quan tâm, tạo điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh công tác xúc tiến đưa sản phẩm vào thị trường các quốc gia Hồi giáo, trong đó phải kể đến các sự kiện quan trọng như Hội nghị “Xúc tiến hàng nông, thuỷ sản của tỉnh Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo” được Sở Công Thương Bến Tre phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức vào ngày 19/10/2022 vừa qua, và sắp tới đây, vào ngày 18 & 19/3/2023, tỉnh Bến Tre tiếp tục tổ chức Tọa đàm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch giữa tỉnh Bến Tre với Thứ trưởng Bộ ngoại giao Phạm Quang Hiệu và các tân đại sứ Việt Nam tại các nước để hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh trong công tác xúc tiến đầu tư, thương mại vào thị trường nước ngoài, nhất là thị trường các quốc gia có sử dụng sản phẩm tiêu chuẩn Halal.

Đây là những việc làm cụ thể minh chứng cho sự nổ lực của chính quyền địa phương nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh nhà trong công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, đưa sản phẩm Bến Tre đến với đông đảo người tiêu dùng trên thế giới đặc biệt là với các thị trường các quốc gia Hồi giáo.
Tin, ảnh: Xuân – TT.KC&XT