• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Hoa Kỳ doanh nghiệp lưu ý gì?
Xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Hoa Kỳ doanh nghiệp lưu ý gì?

Xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Hoa Kỳ doanh nghiệp lưu ý gì?

(Cập nhật: 09/02/2023)
Phía Hoa Kỳ xác định 43 loài dịch hại trên cây dừa và yêu cầu Việt Nam phải xử lý dừa tươi sau thu hoạch theo dự thảo phân tích nguy cơ dịch hại.
 
 

Vào đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu kêu khó khi xuất khẩu dừa tươi sang thị trường Hoa Kỳ. Trước đây, nước này đồng ý chỉ cần gọt hết vỏ xanh và để vỏ trắng, nhưng hiện Hoa Kỳ thay đổi quy định. Dừa tươi phải gọt tới phần sọ dừa.

Để giải quyết vấn đề nêu trên, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã gấp rút hoàn thiện và nộp hồ sơ kỹ thuật, đề nghị Hoa Kỳ cấp phép xuất khẩu quả dừa tươi có vỏ của Việt Nam.

Dựa trên tài liệu mở cửa thị trường của Cục Bảo vệ thực vật, cùng các tài liệu khoa học và cơ sở dữ liệu kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu, ngày 01/02/2023, Cơ quan Kiểm dịch Thực Động vật Hoa Kỳ (APHIS) đã hoàn tất dự thảo báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại đối với sản phẩm dừa tươi của Việt Nam để tham vấn ý kiến các bên liên quan trong thời gian 30 ngày (thời hạn đến 02/03/2023).

Theo dự thảo báo cáo phân tích nguy cơ dịch hại đối với sản phẩm dừa tươi của Việt Nam, để được phép xuất khẩu, dừa tươi cần được tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại.

Cụ thể, mặt hàng xuất khẩu phải là dừa non tươi, đã loại bỏ những quả thối, rụng. Vỏ màu xanh lá cây; khi chín, vỏ chuyển sang màu nâu. Trong xử lý sau thu hoạch, dừa tươi phải được gọt bỏ toàn bộ phần vỏ xanh và ít nhất 75% phần xơ dừa.

Phía Hoa Kỳ cũng xác định có 43 loài dịch hại trên cây dừa, gồm: 1 loài nhện, 39 loài côn trùng, 1 loài ốc sên, 1 loài vi khuẩn và 1 loài tuyến trùng.

Tuy nhiên, theo kết quả phân tích nguy cơ dịch hại, không loài nào có khả năng đi theo dừa non tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Để sớm xuất khẩu dừa có vỏ của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ và đảm bảo điều kiện xuất khẩu dừa thuận lợi, dễ triển khai, ngày 8/2, Cục Bảo vệ thực vật gửi công văn tới Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trồng dừa, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, xuất khẩu dừa cùng các đơn vị liên quan góp ý với dự thảo của Hoa Kỳ. Mọi ý kiến góp ý đề nghị gửi về Cục Bảo vệ thực vật trước ngày 20/02/2023 (bản mềm gửi qua địa chỉ email: htqt.bvtv@ mard.gov.vn).

Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trao đổi, đàm phán để lựa chọn các biện pháp kiểm dịch thực vật thích hợp, nhằm giảm thiểu nguy cơ dịch hại.

Đây là bước quan trọng để dừa tươi Việt Nam trở lại thị trường đầy tiềm năng này.

Nguồn: congthuong.vn