• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ khảo sát thực tế mô hình liên kết sản xuất dừa uống nước tại huyện Châu Thành
Đoàn công tác thăm vườn dừa hộ ông Lê Văn An ở xã Tường Đa, huyện Châu Thành.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ khảo sát thực tế mô hình liên kết sản xuất dừa uống nước tại huyện Châu Thành

(Cập nhật: 23/03/2023)

​Chiều 22/03/2023, đoàn công tác do Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ làm trưởng đoàn có chuyến khảo sát thực tế mô hình liên kết sản xuất dừa uống nước (phục vụ xuất khẩu) tại huyện Châu Thành; định hướng các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.


Đi cùng đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh; Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Huỳnh Quang Đức; Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Xuân Vinh,…

Đến nay, tổng diện tích dừa của tỉnh đạt 78.019 ha, diện tích đang cho trái là 71.436 ha. Trong đó, diện tích dừa uống nước khoảng 15.850 ha, chiếm tỷ lệ 20,3%. Hiện có 28 hợp tác xã (HTX), 32 tổ hợp tác (THT) tham gia chuỗi giá trị dừa với quy mô 5.648,6 ha và 6.226 thành viên; 9 doanh nghiệp tham gia xây dựng vùng sản xuất dừa hữa cơ thực hiện liên kết tiêu thụ với HTX, THT.

Tại địa điểm đoàn đến khảo sát (xã Tường Đa, huyện Châu Thành) được biết có: 22 ha trồng dừa uống nước, đã hình thành 1 THT dừa uống nước, liên kết với công ty TNHH XNK Trái cây Mekong, hiện công ty đã tổ chức thu mua được 100% diện tích liên kết, thăm vườn và hướng dẫn kỹ thuật bón phân, chăm sóc để nâng tỷ lệ dừa loại 1 lên đạt 80% đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu.


Đoàn công tác khảo sát quy trình sản xuất tại công ty TNHH XNK Trái cây Mekong.

Trong chuyến khảo sát, đoàn đã đến thăm vườn dừa của 2 hộ gia đình ở xã Tường Đa, huyện Châu Thành. Tại đây, Bí thư Tỉnh ủy cùng các thành viên trong đoàn đã chia sẻ những khó khăn các hộ trồng dừa gặp phải, trao đổi giá sản phẩm, cũng như quy trình thu mua trái dừa của doanh nghiệp,…

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ đề nghị huyện, ngành Nông nghiệp cần gắn kết, hợp tác chặt chẽ với người nông dân và doanh nghiệp, hỗ trợ người dân tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ trái dừa; chủ động phối hợp với các ngành tỉnh, công ty, doanh nghiệp xây dựng vùng sản xuất tập trung gắn với tiêu thụ; xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ, gắn với xây dựng mã số vùng trồng; phát huy vai trò của Nhà nước trong điều tiết, đảm bảo cán cân quyền lợi giữa doanh nghiệp và người dân.


Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ (bên phải) khảo sát quy trình đóng gói trái dừa xuất khẩu. 

Đối với doanh nghiệp, cần tuân thủ văn hóa doanh nghiệp đôi bên cùng có lợi; chủ động thay đổi cách tiếp cận về các yêu cầu của thị trường như an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, thủ tục pháp lý… để thích ứng với quy định xuất khẩu mới; đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, đảm bảo chất lượng hàng hóa, góp phần tạo nên thương hiệu dừa Bến Tre,…

Bí thư Tỉnh ủy mong muốn người dân trồng dừa nỗ lực vượt qua những khó khăn hiện tại; chủ động thay đổi quá trình canh tác để đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng, nâng cao giá trị trái dừa; tham gia vào hoạt động liên kết sản xuất (HTX, THT) nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm.

Nguồn: Bentre.gov.vn