• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Sản phẩm đầu tiên từ… mộng dừa
Anh Lý Thái Hồng Minh là người sản xuất sản phẩm đầu tiên từ mộng dừa “Cà phê hòa tan mộng dừa CT3 4IN1”.

Sản phẩm đầu tiên từ… mộng dừa

(Cập nhật: 22/05/2023)

BDK - Từ ý tưởng ban đầu là làm sao để khai thác giá trị của mộng dừa khi trái dừa bị lên mộng. Với sự định hướng và hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh, anh Lý Thái Hồng Minh (quê Cà Mau) đã bắt tay vào nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất sản phẩm mới từ mộng dừa vào cuối năm 2022 và chính thức ra mắt sản phẩm cà phê hòa tan mộng dừa CT3 4IN1 vào ngày 20-5-2023.


Cà phê hòa tan mộng dừa

Mộng dừa hay còn gọi là mầm. Trái dừa khô (già) khi hái xuống đất, để một thời gian sẽ lên mộng bên trong trái. Mộng lớn dần sẽ giúp phát triển mầm chồi lá. Khi đó, rễ hình thành và hấp thu dinh dưỡng để phát triển. Mộng dừa chính là bộ phận trung gian có chức năng chuyển nước và các chất dinh dưỡng bên trong trái dừa cho rễ cây sinh trưởng và phát triển.

Được sự quan tâm và định hướng của lãnh đạo tỉnh, anh Lý Thái Hồng Minh đã thành lập Công ty TNHH Thương mại và sản xuất dừa BenTre, tại TP. Bến Tre vào cuối năm 2022. Anh đã tập trung nghiên cứu, phát triển các sản phẩm liên quan đến cây dừa - sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Qua tìm hiểu thực tế, anh nhận thấy, thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, việc tiêu thụ dừa trái khó khăn, gây tồn đọng kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng trái. Dừa trái để lâu không đưa vào chế biến đã lên mộng hàng loạt. Số lượng mộng dừa rất lớn được thải ra mỗi ngày tại các nhà máy, cơ sở sản xuất thì chưa có ý tưởng chế biến chuyên sâu mà chỉ được bỏ đi hoặc cho người lao động mang về để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Trăn trở xuất phát từ thực tế, anh Lý Thái Hồng Minh có ý tưởng kết hợp mộng dừa là đặc sản của Bến Tre với hạt cà phê khai thác từ cao nguyên Di Linh, Lâm Đồng để cho ra sản phẩm mới là cà phê hòa tan mộng dừa. Mặt khác, nghĩ đến việc “se duyên” cho mộng dừa Bến Tre và hạt cà phê Lâm Đồng là vì anh vốn có kinh nghiệm nhiều năm sản xuất cà phê tại Lâm Đồng và có nhà máy chế biến cà phê tại đây.

Qua gửi mẫu phân tích mộng dừa sấy thăng hoa tại Trung tâm Phân tích Viện Nghiên cứu hạt nhân, kết quả (tháng 11-2022) cho thấy chỉ tiêu phân tích saponin đạt 6,44%. Đây là một hoạt chất rất tốt cho sức khỏe. Saponin có thể làm giảm mức cholesterol trong máu, giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch; kích thích sản xuất kháng thể và tăng cường khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra các nghiên cứu trên động vật cho thấy, chất saponin còn có khả năng chống lại và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư… 

Qua kết quả phân tích saponin trong mộng dừa, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam rất phấn khởi, vui mừng vì đây là động lực giúp phát triển thêm sản phẩm mới từ dừa. Cụ thể là các sản phẩm mới từ mộng dừa. Qua đó, giúp nâng cao giá trị chuỗi dừa Bến Tre. Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam đã định hướng, chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình nghiên cứu và sản xuất.

Góp phần gia tăng chuỗi giá trị dừa

Anh Lý Thái Hồng Minh cho biết thêm, mộng dừa có tác dụng kích thích các enzyme trong cơ thể hoạt động, đốt cháy calo và lượng mỡ thừa trong cơ thể. Bổ sung vitamin, các khoáng chất quan trọng như canxi, magie, axit lauric rất tốt cho hệ tim mạch, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, đặc biệt là cân bằng độ pH và duy trì độ ẩm cho da.

Những hạt cà phê chất lượng từ cao nguyên Di Linh (Lâm Đồng), được chọn lựa kỹ lưỡng, chiết xuất bằng công nghệ hiện đại giữ được hương vị cà phê nguyên bản. Khi kết hợp với mộng dừa Bến Tre sẽ cho ra những ly cà phê đậm đà, mang hương vị đặc trưng của xứ sở và tốt cho sức khỏe, được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển, gia tăng chuỗi giá trị ngành dừa Bến Tre… 

Ngoài việc khai thác vỏ dừa, gáo dừa, mụn dừa, xơ dừa, cơm dừa, nước dừa… thì nay mộng dừa cũng đã được đưa vào khai thác, chế biến sản phẩm. Điều này sẽ làm tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân cũng như làm gia tăng chuỗi giá trị trái dừa.

Hiện nay, sản phẩm cà phê hòa tan mộng dừa đã được đưa vào Siêu thị Dừa, Khu đô thị Hưng Phú, TP. Bến Tre. Bà Trương Thị Cẩm Hồng - Giám đốc Siêu thị Dừa Bến Tre đánh giá: “Bước đầu ra mắt thị trường, sản phẩm đảm bảo khá tốt các tiêu chuẩn, tiêu chí cần thiết như về an toàn vệ sinh thực phẩm, bao bì bắt mắt và thể hiện nét đặc trưng của địa phương, nhãn hiệu ấn tượng. Đặc biệt, chất lượng cà phê đậm đà và có cả mộng dừa là đặc trưng của Bến Tre”.

“Nếu ai đã từng biết và ăn mộng dừa, có thể nhận biết ngay hương vị mộng dừa khi lần đầu thưởng thức cà phê hòa tan mộng dừa. So với cà phê sữa dừa thì cà phê mộng dừa ít độ béo và có mùi hương thoang thoảng của mộng dừa”, bà Trương Thị Cẩm Hồng nhận định.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chia sẻ tại buổi lễ ra mắt sản phẩm: “Với điều kiện tiếp cận, chế biến sản phẩm từ mộng dừa khá thuận lợi, chúng tôi đã tìm hiểu và vận động anh Minh đi vào tìm hiểu thực tế tại Bến Tre, đặc biệt là mộng dừa. Có thể nói cà phê hòa tan mộng dừa là sản phẩm ra mắt đầu tiên từ mộng dừa. Để có được ngày ra mắt là cả một quá trình tự nghiên cứu, tìm ra công thức sản xuất rất kỳ công. Chúng tôi cảm ơn công ty đã nghiên cứu, chế tạo ra sản phẩm mới từ mộng dừa”.

Định hướng thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị công ty tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều sản phẩm mới. Đặc biệt, sản phẩm từ mộng dừa, chất saponin trong mộng dừa, để góp phần phát huy tối đa hiệu quả từ cây dừa.

Nguồn: Baodongkhoi.vn