• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Bến Tre: Các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm điện triệt để
Nhân viên ngành điện Bến Tre hướng dẫn khách hàng sử dụng điện an toàn và tiết kiệm điện hiệu quả

Bến Tre: Các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp tiết kiệm điện triệt để

(Cập nhật: 02/06/2023)
Qua gần 3 tuần triển khai kêu gọi về tiết kiệm điện, các tổ chức, người dân và doanh nghiệp tỉnh Bến Tre thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả.
 


Chung tay tiết kiệm điện

Ngay sau khi có lời kêu gọi từ Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 397 ngày 13/5/2023 về triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, UBND tỉnh Bến Tre đã yêu cầu ngành điện và kêu gọi các tổ chức, cơ quan đơn vị người dân và doanh nghiệp hưởng ứng tiết kiệm điện.

Theo ghi nhận, những năm gần đây, dù chất lượng, độ tin cậy cung cấp điện trên địa bàn tỉnh Bến Tre được đánh giá là khá tốt. Tuy nhiên, việc đảm bảo đủ điện cung cấp cho sản xuất và tiêu dùng của người dân trong các tháng mùa khô vẫn là thách một thức không nhỏ đối với ngành điện.

Đặc biệt, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, khiến nắng nóng gay gắt, hạn hán đã làm cho các hồ thủy điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng. Dự báo việc thiếu hụt này sẽ tiếp diễn đến cuối mùa cạn năm 2023, gây ảnh hưởng rất lớn đến nguồn cung cấp điện của cả nước.

Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn mùa khô và cả năm 2023, UBND tỉnh Bến Tre yêu cầu Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Bến Tre triển khai công tác đẩy mạnh tiết kiệm điện và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong mùa khô và năm 2023. Trong đó, yêu cầu các đơn vị hành chính sự nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 10% so với cùng kỳ. Các trường học, bệnh viện, bệnh xá, trạm xá, khu điều dưỡng tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 5% so với cùng kỳ.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị chiếu sáng công cộng áp dụng các biện pháp để tiết kiệm điện năng tiêu thụ hàng tháng 50% so với cùng kỳ. Các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng và tòa nhà chung cư giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào ban đêm, tuân thủ các quy định về chiếu sáng tiết kiệm và hiệu quả, sẵn sàng cắt, giảm nhu cầu sử dụng điện khi có thông báo của đơn vị điện lực tại địa phương trong trường hợp xảy ra thiếu điện…

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bến Tre, Tổng công ty Điện lực miền Nam, ngành điện Bến Tre cũng sớm triển khai nhiều giải pháp cấp bách nhằm tiết kiệm điện triệt để và đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh Bến Tre trong mùa khô và cả năm 2023.

Theo đó, ngành điện tập trung vào công tác tuyên truyền, truyền thông về tình hình cung ứng điện trên các phương tiện thông tin đại chúng để các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp và người dân biết, cùng chia sẻ khó khăn. Cũng như hướng dẫn người dân cách sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, song song với đó là, thực hiện điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR). Ngành điện rất mong nhận được sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân, khách hàng thông qua việc sử dụng điện tiết kiệm nhất là vào các giờ cao điểm.

Tiết kiệm điện triệt để, giải pháp linh hoạt

Qua gần 3 tuần triển khai lời kêu gọi về tiết kiệm điện, các tổ chức, cơ quan đơn vị, người dân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre đã hưởng ứng tích cực, đồng thời thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm điện triệt để, giải pháp tiết kiệm linh hoạt.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Bến Tre - cho biết: Đơn vị đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại (DR) trên địa bàn tỉnh.

Cụ thể, thực hiện điều chỉnh phụ tải ngành điện Bến Tre đã ký thoả thuận với 135 khách hàng có sản lượng trên 3 triệu kWh/năm và khách hàng mở rộng có sản lượng trên 1 triệu kWh/năm với tổng công suất thỏa thuận điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện phi thương mại là 15,5MW.

Bên cạnh đó, công ty thực hiện các sự kiện điều chỉnh phụ tải theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Nam từ ngày 15/5/2023 đến 31/5/2023 với công suất thực hiện điều chỉ phụ tải là 2MW trong khung giờ từ 13 giờ đến 16 giờ (trừ thứ 7 và chủ nhật). “Chủ trương này cũng được các doanh nghiệp đồng tình hưởng ứng, bởi tiết kiệm điện cũng mang lại nhiều lợi ích thiết thực, thể hiện tinh thần sẻ chia cùng cộng đồng” - ông Nguyễn Mạnh Tuấn nhấn mạnh.

Theo ghi nhận, quá trình triển khai, mặc dù không ít khó khăn trong điều kiện nắng nóng, các doanh nghiệp đi vào sản xuất, khu vực vùng biển đã vào vụ nuôi tôm công nghiệp. Song ngành điện đã nhận được sự đồng tình cao của các đơn vị và nhân dân trên địa bàn thực hiện công tác tiết kiệm điện và tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện tự nguyện. Điều này đã góp phần giúp Công ty Điện lực Bên Tre đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh, đảm bảo sản lượng điện và công suất tiết kiệm theo yêu cầu của Tổng công ty Điện lực miền Nam.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Lê Thanh Tú – đại diện Công ty TNHH Thuốc lá Bến Tre nhìn nhận: Đối với điện phục vụ khu vực dân sinh, nhờ công tác phối hợp với các Hội, đoàn thể về tuyên truyền, vận động sử dụng điện an toàn tiết kiệm được duy trì nhiều năm liền, nên ý thức của người dân trong sử dụng điện cũng ngày một nâng cao. Ngoài việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện, người dân còn biết sử dụng điện một cách hợp lý, khoa học, đã chú ý hơn trong việc xây cất nhà tận dụng tối ánh sáng trời, trồng nhiều cây xanh… nhằm hạn chế tối đa sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện.

Về phía chính quyền địa phương, ông Lê Xuân Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) đánh giá: Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến thời điểm này, Bến Tre vẫn đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, đảm bảo sản lượng điện và công suất tiết kiệm theo yêu cầu… “Ngoài các giải pháp tiết kiện điện, ngành điện cũng khuyến cáo người dân, doanh nghiệp thường xuyên theo dõi sản lượng điện sử dụng trên app Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực miền Nam đề chủ động điều chỉnh việc sử dụng điện một cách tiết kiệm và khoa học” - ông Lê Xuân Vinh cho biết thêm.

Nguồn: congthuong.vn