• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403

Sở Công Thương tổ chức tập huấn an toàn thực phẩm chuyên đề Rượu

(Cập nhật: 28/03/2014)

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công thương, Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai các biện pháp an toàn trong sản xuất kinh doanh rượu, ngày 26 tháng 3 năm 2014 Sở Công thương phối hợp với Trung tâm Đào tạo – Nghiên cứu Công nghệ đồ uống và thực phẩm Sabeco tổ chức lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm chuyên đề Rượu cho trên 60 học viên là chủ doanh nghiệp, cơ sở, người trực tiếp phụ trách an toàn thực phẩm của đơn vị sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh Bến Tre. 

Nội dung tập huấn báo cáo viên hướng dẫn học viên nắm vững: Các mối nguy ô nhiễm vào thực phẩm; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm; Phương pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở chế biến sản xuất thực phẩm; Các thực hành tốt về an toàn thực phẩm. Qua đó học viên nắm được các kiến thức: Thế nào là mối nguy và 3 mối nguy có thể ô nhiễm vào thực phẩm: ô nhiễm sinh học, ô nhiễm hoá học và ô nhiễm vật lý; Nguy hại của từng mối nguy đến sức khoẻ con người; Nội dung của 3 điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm bắt buộc đối với một cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm.

Ngoài ra trong khóa học học viên còn được trang bị kiến thức về quy định pháp luật liên quan đến cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu như: Luật An toàn thực phẩm; Thông tư 15/2012/TT-BYT về điều kiện chung bảo đảm an toàn thực phầm; Nghị định 94/2012/NĐ-CP Quy định về sản xuất, kinh doanh sản phẩm rượu và cồn thực phẩm; Thông tư 39/2012/TT-BCT Quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 94/2012/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu; Thông tư 45/2010/TT-BYT hướng dẫn quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm đồ uống có cồn (kèm theo QCVN 6-3).

Đặc biệt Phòng Quản lý Công nghiệp hướng dẫn Thông tư số 160/2013/TT-BTC ngày 14/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng tem đối với sản phẩm rượu nhập khẩu và rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước. Theo đó các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất rượu nắm được các quy định về mẫu tem rượu sản xuất tiêu thụ trong nước; Quy định về mẫu biểu quản lý tem; hướng dẫn các thông báo kết quả hủy tem rượu; Báo cáo mất tem rượu; Kế hoạch mua tem rượu rượu sản xuất tiêu thụ trong nước; Kế hoạch mua bổ sung tem rượu sản xuất tiêu thụ trong nước; Báo cáo sử dụng tem rượu theo quý, năm.

 

Kết thúc khóa học, Trung tâm Đào tạo – Nghiên cứu Công nghệ đồ uống và thực phẩm Sabeco đã tiến hành đánh giá kiến thức học viên sau tập huấn bằng phiếu kiểm tra đánh giá kiến thức an toàn thực phẩm và làm bài kiểm tra. Các học viên đạt yêu cầu sẽ được cấp Giấy chứng nhận đã qua khóa bồi dưỡng kiến thức ATTP. Giấy chứng nhận bồi dưỡng kiến thức ATTP là một trong những điều kiện để được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy Chứng nhận an toàn thực phẩm đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và  kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bến Tre./.

Nguồn: Sở Công Thương