• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403

Hội thảo: Liên kết bốn nhà trong sản xuất và tiêu thụ trái cây của tỉnh

(Cập nhật: 26/06/2015)

              Nằm trong khuôn khổ Lễ hội cây trái ngon – an toàn lần thứ XV tỉnh Bến Tre năm 2015, ngày 18 tháng 6 năm 2015 tại hội trường UBND huyện Chợ Lách diễn ra buổi hội thảo: “Liên kết bốn nhà trong sản xuất và tiêu thụ trái cây của tỉnh” do Sở Công Thương phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn và UBND huyện Chợ Lách tổ chức.

              Đến tham dự hội thảo gồm có đại diện lãnh đạo của UBND các xã, huyện, thành phố, đại diện phòng kinh tế hạ tầng phòng nông nghiệp các huyện thành phố, đại diện các Cty phân bón Bình Điền, đại diện ngân hàng nhà nước, ngân hàng nông nghiệp và PTNT chi nhánh Bến Tre, doanh nghiệp cơ sở thu mua trái trên địa bàn tỉnh. Cùng đại diện các HTX, THT trái cây trên địa bàn tỉnh và các báo đài.

                Qua buổi Hội thảo, các đại biểu đã được ông Nguyễn Văn Thượng – Chi cục phó Chi cục phát triển nông thôn, Ông Lê Công Thành phó giám đốc ngân hàng nhà nước, Ông Phạm Văn Định đại diện Cty CP phân bón Bình Điền, và các đại diện doanh nghiệp cơ sở thu mua trái cây Chánh Thu, Hương Miền Tây… đã cung cấp cho quý đại biểu những thông tin quý báu về một số chính sách hỗ trợ việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, cách thức đăng ký quy trình thức hiện sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap, các chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản…Các chương trình tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp-nông thôn của ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn. Cùng đó là các nhà cung cấp phân bón thuốc trừ sâu và các doanh nghiệp cơ sở thu mua cũng đã giới thiệu phương thức cung ứng và thu mua cho hộ nông dân trồng cây ăn trái trong mô hình liên kết bốn nhà.

                Sau khi lắng nghe các diễn giả báo cáo tham luận, các đại diện là các các HTX, THT trao đổi sôi nổi một số nội dụng về chính sách tín dụng dành cho các hộ nông dân, các chính sách cung ứng phân bón thuốc trừ sâu, các chính sách thu mua của các cty doanh nghiệp. Đồng thời các tổ viên cũng trao đổi kinh nghiệm cách thức hoạt động của tổ mình như thế nào, làm sao cho hiệu quả nhất.

                Kết thúc hội thảo ông Trương Minh Nhựt phát biểu kết luận: Để việc liên kết tiêu thụ đem lại hiệu quả trong thời gian tới cần thực hiện các giải pháp: Một là, tổ chức tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho ban quản lý tổ về kỹ năng quản trị và tuyên truyền về vai trò của hợp tác liên kết trong giai đoạn hiện nay. Hai là, tiếp tục vận động các doanh nghiệp tham gia thực hiện liên kết nhằm tránh độc quyền. Ba là, các bên tham gia cần phối hợp thực hiện một cách kiên trì. Nhất là cần sự quan tâm hỗ trợ của lãnh đạo xã. Bốn là, cần lồng ghép gắn mô hình liên kết với thực hiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới; triển khai thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg ngày 25 tháng 10 năm 2013 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn. Năm là, nghiên cứu lập nhóm chuyên môn theo dõi hoạt động các tổ để hỗ trợ, tư vấn kịp thời góp sức giải quyết những khó khăn trong thực tế.