• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương trong dịp Tết Trung Thu năm 2024
Công nhân đang sản xuất bánh Trung Thu tại cơ sở Ảnh minh họa

Kết quả kiểm tra về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý ngành Công Thương trong dịp Tết Trung Thu năm 2024

(Cập nhật: 05/10/2024)
Nhằm tiếp tục tuyên truyền chính sách pháp luật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm (ATTP); hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thực hiện đảm bảo ATTP đúng theo quy định của pháp luật, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương, đặc biệt là trong dịp Tết Trung Thu. Theo đó, Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh; Phòng Kinh tế/ Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thành phố, tiến hành kiểm tra trực tiếp tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh (sau đây gọi tắt là các cơ sở) sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Kết quả kiểm tra cụ thể như sau: Tổng số cơ sở thực phẩm kiểm tra 35; thực hiện tốt: 25/35 (tỷ lệ 71,43%); thực hiện chưa tốt 10/35 (tỷ lệ 28,57%); xem xét nhắc nhở, cho thời gian khắc phục 03/10 cơ sở; xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) 07/10 cơ sở; số quyết định xử phạt VPHC 07; tổng số tiền xử phạt VPHC 42.000.000 đồng (thu nộp ngân sách nhà nước 42.000.000 đồng).
Qua đợt kiểm tra năm 2024 cho thấy, đa số các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP như: Xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm (Giấy phép đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hoặc bản tự cam kết ATTP của cơ sở; Giấy phép sản xuất rượu (đối với các cơ sở sản xuất rượu); xác nhận tập huấn kiến thức ATTP; Giấy khám sức khỏe định kỳ của chủ cơ sở và những người tham gia trực tiếp sản xuất); trang thiết bị, dụng cụ sản xuất, chế biến được vệ sinh tương đối sạch sẽ, không gây độc hại, ô nhiễm cho sản phẩm; có nơi bảo quản nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm sạch sẽ, đủ ánh sánh, thông thoáng; rác thải được thu gom và xử lý hợp vệ sinh, bảo đảm ATTP theo quy định.
Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một vài cửa hàng thực hiện chưa tốt các quy định của pháp luật về ATTP như: Thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm chưa đầy đủ; không duy trì bảo đảm vệ sinh nơi kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến; sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm mà không mang đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định; cống rãnh thoát nước thải bị ứ đọng; sử dụng phụ gia thực phẩm thuộc danh mục được phép sử dụng theo quy định nhưng vượt quá mức sử dụng tối đa cho phép. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà Đoàn kiểm tra xem xét nhắc nhở hoặc xử phạt VPHC đối với từng hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Trong thời gian tới, Sở Công Thương sẽ thường xuyên rà soát các quy định của pháp luật trong lĩnh vực ATTP để kịp thời phát hiện những quy định chưa phù hợp với tình hình thực tế, còn chồng chéo, bất cập để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP bằng nhiều hình thức nhằm giúp các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng nâng cao nhận thức và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP; đồng thời xử lý nghiêm đối với các hành vi cố tình vi phạm về ATTP, góp phần hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng./.
(Nguồn: Xuyến-Thanh tra Sở)