• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Hội thảo chuyên đề: “Mô hình tài chính cho cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển ngành dừa” đã diễn ra thành công
Diễn giả chia sẻ tại Hội thảo. (Nguồn: Linh – TT KC&XTTM)

Hội thảo chuyên đề: “Mô hình tài chính cho cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển ngành dừa” đã diễn ra thành công

(Cập nhật: 26/09/2023)
Tỉnh Bến Tre được mệnh danh là “Thủ phủ dừa” của Việt Nam, dừa và các sản phẩm từ dừa đóng vai trò là sản phẩm chủ lực của tỉnh với kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 400 triệu USD/năm, thị trường xuất khẩu hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khai thác lợi thế và tiềm năng của cây dừa, công nghiệp chế biến dừa Bến Tre sớm hình thành và từng bước tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, ban đầu chỉ có chế biến cơm dừa thành dầu dừa, làm kẹo, một ít vỏ được chế biến thành chỉ xơ dừa, nước dừa dùng làm thạch dừa, gáo dừa thì mang đi đốt làm than.
 
Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ và hiệu ứng lan toả kinh tế, ngành công nghiệp dừa bắt đầu với những sản phẩm hiện đại hơn như sữa dừa, cơm dừa nạo sấy, nước dừa đóng hộp, dầu dừa tinh khiết, mật hoa dừa,… hay cải tiến hơn nữa là những loại mỹ phẩm cao cấp từ dừa như son dưỡng môi, chải mi, xà phồng dưỡng da,… Những sản phẩm này đã tạo ra hàng triệu công ăn việc làm cho người lao động tại địa phương, đồng thời giúp gia tăng giá trị dừa lên hàng chục lần.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quan sát tổng quan bức tranh tài chính của đơn vị mình, tạo không gian giao lưu, gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm, từ đó có thể thực hiện những kế hoạch tài chính nhằm tối ưu hoá lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh; ngày 22/9/2023 Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, Cục Công Thương địa phương và Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bến Tre đã phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề “Mô hình tài chính cho cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển ngành dừa”. Mục tiêu của Hội thảo nhằm giới thiệu đến quý doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Bến Tre một số phương thức lập kế hoạch và chủ động quản lý tài chính có hiệu quả, từ đó có thể thực hiện một cách chính xác nhằm tối ưu hoá lợi nhuận trong sản xuất kinh doanh. Hội thảo cũng truyền tải đến đại biểu tham dự một số thông tin về cấu trúc, đòn bẩy tài chính để ứng dụng vào ngành sản xuất, chế biến dừa của cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Mỗi doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm để tạo sức mạnh tổng hợp, từ đó có thể phát huy lợi thế riêng của tỉnh nhà trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay.

 
Khu vực trưng bày sản phẩm đặc trưng của tỉnh. Nguồn: Linh – TT.KC&XTTM)

Trước hội trường diễn ra Hội thảo, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Bến Tre cũng tổ chức khu vực trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh nhà với một vài sản phẩm như: mỹ phẩm từ dừa, bánh tráng, bánh phồng Sơn Đốc, sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa, dầu dừa,….nhằm hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, tiếp cận thêm nhiều đối tượng khách hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Cùng với sự thích nghi trong điều kiện biến đổi khí hậu, dự kiến diện tích trồng dừa trên địa bàn tỉnh sẽ còn tiếp tục tăng. Việc đầu tư mở rộng sản xuất, chế biến trong lĩnh vực dừa để hòa nhập vào thị trường thế giới đòi hỏi mỗi cơ sở công nghiệp nông thôn cải thiện kỹ năng quản trị tài chính một cách hiệu quả./.
Tác giả: Linh-TT.KC&XT