• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bến Tre - 10 năm nhìn lại
Lễ trao giải bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh (Nguồn: Linh - TT KC&XTTM)

Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Bến Tre - 10 năm nhìn lại

(Cập nhật: 27/07/2023)
Phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) thông qua tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là một trong những nội dung quan trọng của hoạt động khuyến công. Sau 10 năm triển khai, công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bến Tre ngày càng được nhân rộng và thu hút đông đảo doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia.

Trong suốt lịch sử phát triển của các nền kinh tế, công nghiệp đã thể hiện vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, là chìa khóa để tạo nên sự thịnh vượng của mỗi quốc gia. Tại Việt Nam, ngành công nghiệp, cụ thể là CNNT chiếm một vị trí quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế của đất nước. Góp phần tích cực vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, gia tăng tốc độ phát triển của nền kinh tế.

Nhận thấy rõ vai trò của CNNT, ngày 21 tháng 5 năm 2012 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2012/NĐ-CP về Khuyến công. Nghị định với các nội dung nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn, trong đó phát triển sản phẩm CNNT thông qua tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là một nội dung không kém phần quan trọng. Nhờ hoạt động này các sản phẩm mang đặc trưng riêng của tỉnh Bến Tre được tôn vinh và tiếp cận rộng rãi đến các đối tượng người tiêu dùng trên toàn tỉnh và cả nước. Công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cũng góp phần tìm ra những sản phẩm có chất lượng, có giá trị cao và tiềm năng phát triển sản xuất. Qua đó, Sở Công Thương Bến Tre có thể triển khai các hoạt động và kế hoạch hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại phù hợp góp phần thúc đẩy CNNT phát triển.

Để triển khai thực hiện công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Sở Công Thương thường xuyên thực hiện tuyên truyền, phổ biến các văn bản của Trung ương và địa phương về công tác tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu thông qua nhiều hình thức. Từ đó giúp các cơ sở tích cực, mạnh dạn lựa chọn các sản phẩm đủ điều kiện để đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp. Bên cạnh đó, để công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh đạt hiệu quả cao, Sở Công Thương - Thường trực Hội đồng bình chọn đã chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh phát hành các văn bản hướng dẫn Ủy ban nhân dân các huyện/thành phố vận động, tổ chức xét chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp huyện và đăng ký tham gia bình chọn cấp tỉnh theo quy định; đồng thời cũng tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu và triển khai thực hiện kế hoạch bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh, lựa chọn các sản phẩm có tiềm năng, đáp ứng đủ điều kiện để đăng ký tham gia bình chọn cấp khu vực, quốc gia.
Đến nay, Sở Công Thương Bến Tre đã thực hiện 05 kỳ bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh (2013, 2016, 2018, 2020, 2022), tổng kinh phí thực hiện là 382,352 triệu đồng, kết quả: có 90 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh; có 29 sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Khu vực; Có 13 sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Quốc gia.

 

Biểu đồ thống kê các sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp giai đoạn 2013 – 2022. (Nguồn: Linh - TT KC&XTTM)

Một số sản phẩm tiêu biểu của tỉnh được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu các cấp như: kẹo dừa các loại, thủ công mỹ nghệ từ dừa, mặt nạ dừa, mỹ phẩm từ dừa, chanh tắc xí muội, bánh phồng, bánh tráng, trái cây sấy, các sản phẩm từ dừa,... đã vào các hệ thống siêu thị trong và ngoài tỉnh. Trong đó, điển hình như sản phẩm “Mặt nạ dừa”, “Ống hút dừa” của Công ty TNHH Chế Biến Sản Phẩm Dừa Cửu Long hiện đã xuất khẩu sang các thị trường Hàn Quốc, Canada, Mỹ, Đài Loan, Singapore,…

Các cơ sở CNNT có sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu được hưởng các quyền lợi như: được trao giấy chứng nhận, được thưởng bằng tiền mặt; được in/ dán nhãn logo của chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu trên sản phẩm; được cung cấp những thông tin về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển sản xuất của nhà nước;… Cụ thể, sản phẩm CNNT tiêu biểu sau khi được công nhận sẽ được Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất, đầu tư phòng trưng bày quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ thông qua hoạt động tham gia các Hội chợ trong và ngoài nước. Qua đó đã hỗ trợ 12 cơ sở đầu tư ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại vào trong sản xuất; hỗ trợ 06 cơ sở đầu tư phòng trưng bày để giới thiệu, quảng bá sản phẩm;…

Có thể thấy rằng, bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là một trong những nội dung được tỉnh Bến Tre rất quan tâm trong chương trình khuyến công. Số lượng cơ sở và sản phẩm tham gia qua mỗi năm tăng dần. Nhờ vào sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công trong việc đầu tư ứng dụng máy móc tiên tiến, sản phẩm cũng ngày càng cải thiện về mẫu mã, bao bì, chất lượng và công nghệ sản xuất. Nhiều sản phẩm của tỉnh sau khi đạt giải đã được quảng bá rộng rãi đến người tiêu dùng, đồng thời xây dựng được thương hiệu sản phẩm trên thị trường trong và ngoài tỉnh. Cũng nhờ vậy, các cơ sở này giải quyết được số lượng lớn lao động nhàn rỗi, nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Sau 10 năm triển khai công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu đạt được những kết quả nhất định. Để nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới cần chú ý một số yếu tố như: Đơn giản hoá thủ tục đăng ký tham gia; ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng chuyển đổi số trong công tác bình chọn và quản lý sản phẩm; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm tăng cường nhận thức về công tác bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu, qua đó thu hút nhiều hơn các cơ sở CNNT đăng ký tham gia; tư vấn đến các cơ sở CNNT chú trọng xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, cải tiến mẫu mã để nâng cao chất lượng sản phẩm, tập trung đầu tư máy móc, thiết bị ứng dụng vào sản xuất, tạo ra những sản phẩm đa dạng về mẫu mã, mang giá trị cao để dễ dàng tiếp cận thị trường trong và ngoài nước.
Tin, ảnh: Linh – TT.KC&XT