• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Bến Tre tổ chức “Hội nghị thông tin về cơ hội và thách thức trong xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc" kết hợp Chương trình giao thương và khảo sát doanh nghiệp
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre phát biểu tại Hội nghị

Bến Tre tổ chức “Hội nghị thông tin về cơ hội và thách thức trong xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc" kết hợp Chương trình giao thương và khảo sát doanh nghiệp

(Cập nhật: 10/06/2024)
Ngày 08-06-2024, tại Hội trường Khách sạn Diamond Star Bến Tre, Sở Công Thương đã phối hợp với Vụ thị trường Châu Á- Châu Phi (Bộ Công Thương) tổ chức “Hội nghị thông tin về cơ hội và thách thức trong xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc" kết hợp với Chương trình giao thương và khảo sát doanh nghiệp. Hội nghị có sự tham dự của các Sở, ngành tỉnh, các Hội và Hiệp hội, các doanh nghiệp, hợp tác xã trong tỉnh cùng với Sở Công Thương và một số doanh nghiệp các tỉnh gồm: Trà Vinh, Tiền giang, Long An; Thương vụ/chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại thị trường nói tiếng Trung cùng các doanh nghiệp Trung Quốc.
Tại Hội nghị, các doanh nghiệp, hợp tác xã đã được nghe Tham tán Thương mại Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc chia sẻ về những vấn đề thường gặp khi xuất khẩu mặt hàng nông sản, trái cây, thủy sản sang thị trường Trung Quốc. Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày về "Một số quy định xuất khẩu nông thủy sản và lưu ý về quản lý chất lượng khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc". Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương cũng đã có những định hướng phát triển thị trường và khuyến nghị cách tiếp cận thị trường Trung Quốc… Với quy mô dân số lớn và nhu cầu tiêu thụ cao, Trung Quốc đã và đang trở thành một trong những thị trường xuất khẩu chiến lược của Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng, đặc biệt là hàng nông, thủy sản.
Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội to lớn, việc xuất khẩu hàng nông, thủy sản vào thị trường này cũng đối mặt với không ít thách thức, bởi Trung Quốc là một thị trường có yêu cầu cao về chất lượng và tiêu chuẩn sản phẩm, đòi hỏi các doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản của tỉnh phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, sự biến động trong chính sách nhập khẩu của Trung Quốc cũng đặt ra những khó khăn cho doanh nghiệp. Do vậy, việc nắm bắt thông tin kịp thời và thích ứng linh hoạt với những thay đổi ở thị trường này là vô cùng cần thiết để duy trì và phát triển thị trường xuất khẩu cho doanh nghiệp tỉnh.
Quang cảnh Hội nghị

Phát biểu tại Chương trình, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre Nguyễn Thị Quỳnh Nga cho biết: “Hội nghị Thông tin về cơ hội và thách thức trong xuất khẩu nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc" kết hợp với Chương trình giao thương và khảo sát doanh nghiệp tại tỉnh Bến Tre” là hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh tiếp cận tốt hơn thị trường tiêu thụ tại Trung Quốc thông qua việc chia sẻ thông tin về thị trường, những cơ hội và thách thức đối với mặt hàng trái cây, nông sản, thủy sản xuất khẩu của tỉnh Bến Tre, phổ biến các thông tin, quy định đối với hàng hóa xuất khẩu sang thị trường này. Đồng thời, tạo cơ hội kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh và các đối tác tại thị trường Trung Quốc.
DN Trung Quốc và DN Bến Tre trực tiếp trao đổi trong khuôn khổ hoạt động kết nối giao thương

Trong khuôn khổ Chương trình, Ban Tổ chức đã tổ chức hoạt động giao thương giữa các doanh nghiệp của tỉnh Bến Tre với các doanh nghiệp Trung Quốc và tổ chức Đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đi khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Chế biến dừa Lương Quới xã An Hiệp, huyện Châu Thành và Chi nhánh công ty TNHH Green Power xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre./.
(Nguồn: Nhứt-TT.KC&XTTM)