• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403

Tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh

(Cập nhật: 14/07/2023)

BDK.VN - Thời gian qua, công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện và đạt được những kết quả tốt. Nhận thức của nhân dân về tác hại của việc lạm dụng rượu, đồ uống có cồn đối với sức khỏe được nâng lên. Tuy nhiên, gần đây, xuất hiện một số ca ngộ độc do nhiễm chất Methanol.

UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ban, ngành tỉnh, các địa phương nghiêm túc thực hiện Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14-9-2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 5-2-2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh  thuộc  lĩnh  vực  quản  lý  nhà  nước  của  Bộ  Công  Thương; Kế  hoạch  số 7952/KH-UBND ngày 2-12-2021 của UBND tỉnh về phòng, chống tác hại của rượu, bia giai đoạn đến năm 2025 và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh đối với các vi phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu theo lĩnh vực, địa bàn quản lý.

Sở Công Thương tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh. Chủ động, phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu chấp hành đúng các quy định của nhà nước. Chỉ đạo, đôn đốc và hướng dẫn cơ quan chuyên môn cấp huyện, UBND cấp xã thực hiện quản lý nhà nước về sản xuất, kinh doanh rượu trên địa bàn theo thẩm quyền được phân cấp. Trong đó, chú trọng chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động sản xuất rượu thủ công không nhằm mục đích kinh doanh và các cơ sở bán lẻ rượu trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu, không sử dụng lao động dưới 18 tuổi trực tiếp tham gia sản xuất rượu, không bán rượu cho người chưa đủ 18 tuổi. Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, đặc biệt là rượu sản xuất thủ công. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, sản xuất rượu giả, sử dụng các nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, vi phạm về nhãn hàng hóa, tự công bố sản phẩm,... nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng người tiêu dùng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố tăng cường các hoạt động truyền thông về phòng, chống ngộ độc rượu, nhận thức của cộng đồng về tác hại của việc lạm dụng rượu trong các nhà hàng, khách sạn, quán ăn và các cơ sở khác thuộc lĩnh vực quản lý. Chỉ đạo các đơn vị khám chữa bệnh khám, phát hiện, chăm sóc, điều trị kịp thời cho người lạm dụng rượu, bia và đồ uống có cồn.

 Cục Quản lý thị trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, nhất là cơ sở sản xuất rượu thủ công, nhằm mục đích kinh doanh và các cơ sở bán lẻ rượu. Chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường trực thuộc nắm chắc địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, vận chuyển rượu giả, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, rượu nhập lậu, nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng, góp phần ngăn chặn các vụ ngộ độc rượu xảy ra.

Công an tỉnh chỉ đạo các phòng chức năng, công an các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác phòng ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về môi trường, an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu bị cấm để pha chế rượu, vận chuyển, kinh doanh rượu không có nguồn gốc xuất xứ. Chủ trì điều tra, xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về sản xuất, kinh doanh rượu gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định pháp luật. Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về nồng độ cồn trong máu và khí thở của người điều khiển phương tiện giao thông, nhằm giảm tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác gây ra.

Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố hướng dẫn các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn áp dụng quy trình, công nghệ đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng. Hỗ trợ các cơ sở sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh chuyển giao công nghệ, ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa, đăng ký mã số, mã vạch, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhất là các sản phẩm OCOP về rượu đã được công nhận.

Các sở, ban, ngành tỉnh và các cơ quan có liên quan tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chấp hành nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và các quy định có liên quan.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội tích cực tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu. Kịp thời phát hiện các hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không đảm bảo an toàn, sử dụng chất cấm trong sản xuất rượu, thông tin cho các cơ quan chức năng để ngăn chặn, xử lý, nhằm hạn chế việc lưu thông ra thị trường các sản phẩm rượu không an toàn. Hỗ trợ người nghiện rượu cai nghiện để hòa nhập cộng đồng.

UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người. Phổ biến, khuyến cáo người dân không sử dụng rượu pha chế từ cồn công nghiệp và các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vận động nhân dân giảm bớt, hạn chế sử dụng rượu; lựa chọn các sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định. Chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, thống kê, lập danh sách các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu để tăng cường các biện pháp quản lý. Quá trình rà soát, thống kê, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu ký cam kết không vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm, không mua, bán kinh doanh các loại rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nguồn: Baodongkhoi.vn