• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
  • text_none_author
  • 18/12/2015
  • 45
Khảo sát tình hình sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Khảo sát tình hình sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh Bến Tre

(Cập nhật: 18/12/2015)

Thực hiện kế hoạch số 1852/KH-SCT ngày 15 tháng 9 năm 2015 của Sở Công Thương về việc Khảo sát tình hình sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Phòng Quản lý công nghiệp đã phối hợp với Phòng Kỹ Thuật An toàn và Môi trường, Phòng Kinh tế/ Kinh tế - Hạ tầng các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Ba Tri, Thành phố Bến Tre  tiến hành khảo sát các công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rượu trên địa bàn tỉnh đã được Sở Công Thương cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.

Qua khảo sát 14 công ty, doanh nghiệp được Sở Công Thương cấp Giấy phép sản xuất rượu có 03 công ty, doanh nghiệp không còn hoạt động; 01 công ty xin tạm ngưng hoạt động do gặp khó khăn về thị trường tiêu thụ ; 01 công ty Giấy phép sản xuất rượu đã hết hạn nhưng doanh nghiệp không còn sản xuất sản phẩm rượu nên không xin cấp lại Giấy phép sản xuất, 09 doanh nghiệp còn lại đang hoạt động sản xuất, kinh doanh ổn định.

Các công ty, doanh nghiệp khảo sát đều có đầy đủ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sản phẩm rượu, Giấy phép sản xuất rượu còn hiệu lực, Giấy tiếp nhận đăng ký hợp quy, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cam kết bảo vệ môi trường, Giấy khám sức khoẻ, hợp đồng mua bán nguyên liệu dùng để sản xuất,… theo đúng quy định. Có thực hiện việc ghi nhãn hàng hoá sản phẩm. Tất cả sản phẩm rượu đều thực hiện việc dán tem trước khi đem tiêu thụ trên thị trường.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp vẫn còn thiếu sót như Giấy khám sức khỏe, Giấy tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hợp đồng mua bán nguyên liệu dùng để sản xuất còn thiếu hoặc đã hết hạn. Nhãn hàng hóa sản phẩm rượu (chính, phụ) có nhưng chưa phù hợp với công bố hợp quy của sản phẩm.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm rượu của các công ty doanh nghiệp là thị trường trong và ngoài tỉnh, nhất là các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Một số đơn vị sản phẩm rượu có chất lượng tốt cũng được giới thiệu vào các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng... Hướng tới các doanh nghiệp phấn đấu gia tăng sản lượng và mở rộng thêm thị trường tiêu thụ nhất là dịp lễ, Tết.

Trong quá trình thực hiện khảo sát hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất rượu, Đoàn khảo sát cũng khuyến cáo các doanh nghiệp đang hoạt động cần thực hiện nghiêm túc các quy định tại  Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu và Thông tư 60/2014/TT-BCT ngày 27/12/2014 của Bộ Công Thương Quy định chi tiết một số điều của Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12/11/2012 của Chính phủ về sản xuất kinh và doanh rượu; nhắc nhở doanh nghiệp phải thường xuyên bổ sung đầy đủ các thủ tục còn thiếu sót. Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, dán tem, nhãn hiệu sản phẩm trước khi đưa sản phẩm được ra thị trường, chú trọng cải tiến mẫu mã, nghiên cứu nâng cao chất lượng sản phẩm để xây dựng thương hiệu, giữ vững uy tín cũng như cũng cố niềm tin của người tiêu dùng. Tăng cường quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại các kỳ Hội chợ trong và ngoài tỉnh để duy trì và phát triển thêm thị trường mới.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có một số đề xuất kiến nghị Nhà nước có biện pháp tăng cường kiểm tra, kiểm soát các sản phẩm rượu đang lưu thông trên thị trường nhằm hạn chế tối đa sản phẩm rượu giả, rượu nhái, rượu kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng; tăng cường công tác kiểm tra, quản lý hoạt động sản xuất rượu trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu (Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy phép sản xuất…)  nhằm để bảo vệ chính đáng nhà sản xuất.

Nguồn: QLCN