• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đối với các địa phương trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ
Lãnh đạo Sở Công Thương, Cục QLTT tham dự tập huấn trực tuyến.

Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đối với các địa phương trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ

(Cập nhật: 07/08/2021)
Ngày 21/7/2021, căn cứ Công văn 5858/BYT-MT của Bộ Y tế hướng dẫn phòng, chống dịch COVID-19 tại chợ đối với các địa phương trong thời gian áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bến Tre ban hành Công văn số 4154/UBND-KT ngày 26/7/2021 chỉ đạo nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời đảm bảo lưu thông hàng hóa liên tục, không để gián đoạn chuỗi cung ứng, đặc biệt là nhóm hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm. Phạm vi áp dụng là chợ đầu mối, các chợ bán lẻ hoạt động tại các địa phương áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Ngày 29/7/2021, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế phối hợp Bộ Công Thương tổ chức tập huấn cho Sở Công Thương, Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành trong triển khai thực hiện Công văn 5858/BYT-MT. Theo đó, trách nhiệm của Ban Quản lý chợ; hộ kinh doanh; khách hàng; người lao động tại chợ cần phải làm những việc cụ thể sau để phòng chống dịch:
1. Trách nhiệm của Ban quản lý chợ
  • Có kế hoạch/phương án phòng, chống dịch (PCD). Công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách công tác PCD. Ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện, tuân thủ các quy định, khuyến cáo về PCD. Bố trí phòng/khu vực cách ly theo quy định.
  • Cung cấp đầy đủ khẩu trang; yêu cầu khai báo y tế hàng ngày (mã QR điểm kiểm dịch/Bluezone/giấy); thực hiện 5K.
  • Giảm số lượng người tại chợ. Tổ chức mua hàng theo một chiều. Đo thân nhiệt tại cửa chợ; bố trí biển báo quy định PCD; nước sát khuẩn tay; khu vực xếp hàng có kẻ vạch giãn cách; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; kiểm soát mật độ người vào chợ.
  • Bố trí khu vực giao nhận hàng hoá; khử khuẩn phương tiện giao nhận nếu cần thiết; hạn chế tiếp xúc giữa người giao và nhận hàng. Tại các cửa hàng, gian hàng: thực hiện giãn cách, bố trí vách ngăn, giảm số người làm việc.
  • Không bố trí làm việc và yêu cầu không đi làm đối với người có một trong các triệu chứng: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở và người thuộc đối tượng F1, F2; yêu cầu mọi người tự theo dõi sức khỏe tại nhà và báo cho đơn vị quản lý, y tế khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ.
  • Bố trí thùng đựng chất thải có nắp đậy; khu vực rửa tay, nhà vệ sinh có đủ nước sạch, xà phòng/dung dịch sát khuẩn tay.
  • Yêu cầu hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về PCD.
  • Truyền thông về việc thực hiện các biện pháp PCD. Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm.
2. Đối với hộ kinh doanh
  • Chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, tuân thủ việc sắp xếp bảo đảm khoảng cách, quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm.
  • Ký cam kết thực hiện tuân thủ các quy định, hướng dẫn về PCD và các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Bản thân thực hiện các biện pháp PCD như hướng dẫn với người bán hàng.
  • Quản lý thông tin người lao động/làm việc, người bán hàng, yêu cầu thông báo khi có tiếp xúc với các trường hợp F0 hoặc F1.
  • Đảm bảo các yêu cầu PCD: vệ sinh khử khuẩn hàng ngày, thông thoáng, khoảng cách, có biển thông báo số điện thoại liên hệ khi cần thiết.
  • Thông báo ngay nếu phát hiện bản thân hoặc người có triệu chứng; hạn chế tiếp xúc, giữ khoảng cách tối thiểu.
  • Nhắc nhở khách hàng luôn đeo khẩu trang, tuân thủ khoảng cách.
  • Thường xuyên tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm.
3. Trách nhiệm của người bán hàng, người lao động tại chợ, khách hàng
  • Không đến chợ nếu có một trong các triệu chứng hoặc đang trong thời gian cách ly.
  • Khai báo y tế hàng ngày. Thực hiện Thông điệp 5K
  • Thông báo ngay nếu phát hiện bản thân hoặc người có triệu chứng.
  • Đảm bảo an toàn PCD khi di chuyển đến chợ và ngược lại.
  • Người lao động ký cam kết thực hiện, tuân thủ quy định, hướng dẫn PCD và tự đánh giá nguy cơ lây nhiễm
  • Khách hàng đi chợ theo đúng ngày được quy định và nộp Thẻ vào chợ tại cổng
Trách nhiệm của UBND các xã, phường, thị trấn
  • Sắp xếp, bố trí quầy hàng phù hợp, giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, thực hiện 5K, hạn chế tiếp xúc gần.
  • Phân chia tần suất đi chợ của người dân trên địa bàn.
  • Bố trí cán bộ hướng dẫn người dân đảm bảo biện pháp PCD.
  • Tổ chức tập huấn, hướng dẫn, phổ biến cho các đơn vị quản lý chợ về các yêu cầu, quy định PCD.
  • Tổ chức truyền thông về các yêu cầu, quy định PCD.
  • Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh định kỳ hàng tuần cho người lao động.
  • Đôn đốc, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát.
 Nguồn: P.QLTM – SCT