• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Giải pháp hai khu công nghiệp đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam trả lời chất vấn tại kỳ họp.

Giải pháp hai khu công nghiệp đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ

(Cập nhật: 06/07/2023)

BDK.VN - “Trong những năm qua, việc đầu tư hoàn thành đưa vào hoạt động kêu gọi đầu tư lắp đầy 100% hai Khu công nghiệp (KCN) An Hiệp và Giao Long là một thành công lớn trong lĩnh vực phát triển công nghiệp, góp phần thúc đẩy trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế tỉnh theo hướng công nghiệp hoá - hiện đại hoá, góp phần nâng cao mức sống cho người dân nông thôn. Tuy nhiên, quá trình giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh cho thấy, còn nhiều dự án với diện tích đất công nghiệp khá lớn nhà đầu tư chưa triển khai xây dựng đưa vào sản xuất trong thời gian dài. Hiện bỏ hoang hoá hoặc sử dụng sai mục đích gây lãnh phí nguồn tài nguyên đất công nghiệp”, nội dung đại biểu HĐND tỉnh Nguyễn Minh Triều chất vấn UBND tỉnh tại Kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh.


10 dự án chậm tiến độ xây dựng, chưa đưa hết đất vào sử dụng

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, hiện nay, tỉnh có 2 KCN An Hiệp và Giao Long (gồm giai đoạn I và II), đã đi và hoạt động. KCN An Hiệp có diện tích 72ha, với các ngành nghề đầu tư, gồm: Công nghiệp chế biến các sản phẩm từ thủy hải sản, các sản phẩm chế biến từ dừa, chế biến thức ăn gia súc, thức ăn phục vụ chăn nuôi thủy sản, chế biến đường và các ngành công nghiệp khác. Hiện KCN An Hiệp đã lấp đầy 100% diện tích cho thuê, với 16 dự án, gồm: 4 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 12 dự án có vốn đầu tư trong nước.

KCN Giao Long (giai đoạn I) có tổng diện tích 96,3ha; ngành nghề đầu tư: Công nghiệp chế biến các sản phẩm từ thủy hải sản, công nghiệp dệt may, cơ khí, điện, điện tử... và các nhóm ngành khác. Hiện nay, KCN Giao Long (giai đoạn I) đã lấp đầy 100% diện tích cho thuê, với 25 dự án, gồm: 14 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 9 dự án có vốn đầu tư trong nước.

KCN Giao Long (giai đoạn II) có tổng diện tích xây dựng 68,04ha, với các ngành nghề kêu gọi đầu tư: Công nghiệp chế biến các sản phẩm từ dừa, công nghiệp dệt may, bao bì, điện, điện tử... và các nhóm ngành khác. Hiện nay, KCN Giao Long (giai đoạn II) đã lắp đầy 100% diện tích cho thuê, với tổng số 13 dự án đã đăng ký vào hoạt động, gồm: 6 dự án có vốn đầu tư nước ngoài và 7 dự án có vốn đầu tư trong nước.

Qua theo dõi quá trình triển khai giấy chứng nhận đầu tư, hầu hết các doanh nghiệp (DN) đều đầu tư xây dựng nhà xưởng và đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ. Tuy nhiên, trên hai KCN hiện có 10 dự án chậm tiến độ xây dựng, chưa đưa hết đất vào sử dụng đúng theo cam kết trong chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng diện tích khoảng 23,65ha. Nguyên nhân, do quá trình cấp giấy chứng nhận đầu tư các DN thực hiện xây dựng theo từng giai đoạn dẫn đến kéo dài thời hạn đầu tư. Một số DN hoạt động không hiệu quả dẫn đến việc xin tạm dừng hoạt động; chuyển đổi ngành nghề sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, trong các năm qua, tình hình dịch bệnh kéo dài, tình hình lạm phát, chiến tranh giữa Nga và Uraina làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như tiến độ đầu tư của các dự án.

Giải pháp thi công, đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ

Nhận thấy việc triển khai đầu tư chậm tiến độ dự án của các nhà đầu tư, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý các KCN triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trong thời gian qua như sau: Tập trung rà soát, kiểm tra các dự án đã đăng ký chứng nhận đầu tư, xác định diện tích đất các DN chậm đưa đất vào sử dụng. Có văn bản mới trực tiếp chủ đầu tư hoặc người đại diện theo pháp luật của dự án làm việc và đã ký biên bản cam kết sẽ xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết. Ban Quản lý các KCN đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra trực tiếp các DN chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng và có lập biên bản từng trường hợp cụ thể.

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May mặc Alliance One (KCN Giao Long) tặng quà cho công nhân lao động.

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May mặc Alliance One (KCN Giao Long) tặng quà cho công nhân lao động.

Qua rà soát và yêu cầu đẩy nhanh tiến độ đưa đất vào sử dụng và kiểm tra trực tiếp tại các dự án đầu tư của Ban Quản lý các KCN và Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay, có một số DN lập phương án để đưa đất vào sử dụng.

Đối với các đơn vị đã có kế hoạch triển khai thi công, đã có cam kết cụ thể thời gian khởi công, thời gian hoàn thành thì giao cho Ban Quản lý các KCN, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi, hỗ trợ, đôn đốc nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa đất vào sử dụng đúng tiến độ.

Đối với các đơn vị đã có kế hoạch thực hiện, nhưng chưa có cam kết cụ thể, thì yêu cầu chủ đầu tư phải có cam kết và giao cho Ban Quản lý các KCN theo dõi việc thực hiện.

Đối với các đơn vị không có kế hoạch thực hiện, kế hoạch không khả thi, kế hoạch không đảm bảo yêu cầu về thời gian, trì hoãn việc thực hiện kế hoạch... thì kiên quyết thu hồi đất để giao cho nhà đầu tư khác có năng lực tốt hơn.

Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm giải quyết dứt điểm việc Công ty cổ phần Mía Đường Bến Tre xin chuyển đổi sang kinh doanh dịch vụ cảng, kho ngoại quan, logistics theo quy định.

UBND tỉnh sẽ theo dõi, kiểm tra các đơn vị có liên quan thực hiện tốt các nội dung nêu trên để sớm đưa đất vào sử dụng.

Nguồn: Baodongkhoi.vn