• EMAIL:
  sct@bentre.gov.vn
 • ĐIỆN THOẠI:
  0275.3822 365- 3822 251
 • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
  Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
  0275.6281888 - 0275.3822403
Chuyển đổi mục tiêu, ngành nghề kinh doanh của Công ty cổ phần mía đường Bến Tre

Chuyển đổi mục tiêu, ngành nghề kinh doanh của Công ty cổ phần mía đường Bến Tre

(Cập nhật: 28/08/2020)
Công ty cổ phần mía đường Bến Tre là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước được thành lập từ năm 1995, với mục tiêu là nhà máy công nghiệp chế biến nông sản, tiêu thụ lượng mía trong tỉnh, giải quyết việc làm cho người lao động và sản phẩm của các hộ nông dân trồng mía. Đến năm 2006, công ty đã được cổ phần hóa.

Từ năm 2011 đến năm 2017, công ty hoạt động khá hiệu quả, công suất chế biến trung bình khoảng từ 1.000 tấn mía/ngày. Tuy nhiên, từ năm 2017, giá đường trong nước và thế giới có nhiều biến động theo hướng bất lợi. Giá mía trong nước thấp, người nông dân bắt đầu bỏ trồng cây mía, làm cho nguồn nguyên liệu trong tỉnh không còn đủ để nhà máy tiếp tục sản xuất, phải mua mía ngoài tỉnh với chi phí cao, dẫn đến việc sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, thua lỗ kéo dài. Và công ty đã chính thức tạm dừng hoạt động sản xuất từ tháng 07/2018, tiến hành thanh lý dây chuyền máy móc thiết bị, nhà xưởng nhằm triển khai ngành nghề sản xuất kinh doanh mới cho phù hợp theo dự kiến.

Nhằm tiếp tục ổn định sản xuất kinh doanh, công ty quyết định sẽ chuyển sang kinh doanh ngành nghề: kho bãi và lưu giữ hàng hóa, cụ thể là xây dựng kho bãi ngoại quan, cảng sông để trung chuyển hàng hóa. Và Ủy ban nhân dân tỉnh nhận thấy việc xin chuyển đổi mục tiêu ngành nghề kinh doanh của Công ty cổ phần mía đường Bến Tre là nhằm ổn định hoạt động, tránh phá sản, giải thể. Đồng thời, đây là ngành nghề nằm trong chuỗi logistics, một ngành nghề mới đang phát triển. Khi dự án đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy nền công nghiệp, thương mại tỉnh nhà phát triển, góp phần tăng thu ngân sách từ nguồn thu xuất, nhập khẩu sau thông quan.

Để công việc được thuận lợi và đúng với chủ trương, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp tích hợp ngành nghề: Kho bãi và lưu trữ hàng hóa vào quy hoạch mở rộng khu công nghiệp An Hiệp. Sau khi quy hoạch mở rộng được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Ban Quản lý các Khu công nghiệp sẽ cấp bổ sung ngành nghề cho Công ty cổ phần mía đường Bến Tre.

Tuy nhiên, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng đề nghị Ban Quản lý các Khu công nghiệp cần cân nhắc trước khi trình và xin chủ trương thực hiện vì hiện tại các doanh nghiệp cập sông Hàm Luông và Rạch Phật làm cầu cảng tạm để vận chuyển hàng hóa phục vụ nhu cầu riêng của từng doanh nghiệp nên việc Công ty cổ phần mía đường Bến Tre xin mở kho bãi và lưu giữ hàng hóa là không khai thác hết lợi thế mà công ty đã bỏ chi phí đầu tư.                                                                        
Nguồn: P.QLCN-SCT