• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với Tập đoàn John Cockerill về hợp tác đầu tư dự án bình ổn giá trị sinh khối của phế phẩm nông nghiệp từ dừa, hướng tới sản xuất than hoạt tính chất lượng cao
Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Tập đoàn John Cockerill (Nguồn: Hà, QLCN)

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm việc với Tập đoàn John Cockerill về hợp tác đầu tư dự án bình ổn giá trị sinh khối của phế phẩm nông nghiệp từ dừa, hướng tới sản xuất than hoạt tính chất lượng cao

(Cập nhật: 18/05/2023)
Chiều ngày 16/5/2023, Ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh  đã có buổi làm việc với Tập đoàn John Cockerill về hợp tác đầu tư dự án bình ổn giá trị sinh khối của phế phẩm nông nghiệp từ dừa, hướng tới sản xuất than hoạt tính chất lượng cao. Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Jean-Pierre Muller - Tham tán Thương mại & Kinh tế vùng Wallonie tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Francois Michel – Tổng giám đốc Điều hành cùng các thành viên khác của Tập đoàn John Cockerill.


Tập đoàn John Cockerill là một trong những Tập đoàn có thế mạnh trong các lĩnh vực công nghiệp, quốc phòng, môi trường. Hiện tại, Tập đoàn đã triển khai một số dự án đầu tư ở Việt Nam: nhà máy cán nguội và thiết bị dây chuyền mạ kẽm tại Sen Group, nhà máy xử lý nước thải tại thành phố Hồ Chí Minh,... Bản Ghi nhớ giữa tỉnh Bến Tre và John Cockerill, là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo tiền đề cho Tập đoàn phát triển với các tỉnh khác và trong khu vực Đông Nam Á. Qua buổi làm việc trực tiếp với các sở, ngành của tỉnh Bến Tre và khảo sát thực tế ngày 27/3/2023, Tập đoàn cũng đánh giá cao về khả năng cung cấp nguồn nguyên liệu dừa để phục vụ cho quá trình sản xuất than hoạt tính, cũng như hiệu quả, tính khả quan của dự án; đồng thời, với trình độ công nghệ mà Tập đoàn đang sở hữu, sẽ giúp nâng cao giá trị của sản phẩm, góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu cho tỉnh. Hiện tại, Tập đoàn đang tính toán lại công nghệ để phù hợp với địa phương và xây dựng kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Trần Ngọc Tam đã thông tin khái quát về điều kiện tự nhiên, những tiềm năng, thế mạnh của Bến Tre, trong đó, có kinh tế vườn, kinh tế biển, công nghiệp, du lịch và các lĩnh vực khác. Hiện tại, tỉnh cũng đang triển khai dự án tuyến đường bộ ven biển nên việc kết nối với các tỉnh khác rất thuận tiện. Và tỉnh xác định nông nghiệp là nền tảng, với diện tích dừa lớn nhất cả nước, nên các phụ phẩm sản xuất điện sinh khối, than hoạt tính tương đối nhiều, có thể đáp ứng được yêu cầu của Tập đoàn đặt ra.

Hiện trạng sản xuất than gáo dừa trên địa bàn tỉnh còn manh mún, nhỏ lẻ và gây ô nhiễm. Đây là vấn nạn mà tỉnh rất muốn khắc phục, cho nên rất mong muốn hợp tác với Tập đoàn, nếu đầu tư nhà máy trong lĩnh vực này, tỉnh ủng hộ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để góp phần nâng cao giá trị gia tăng của cây dừa.

Về phía đối tác địa phương, Bến Tre sẵn sàng giới thiệu để hợp tác với Tập đoàn: Công ty cổ phần đầu tư dừa Bến Tre, Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Bến Tre – thành viên Tập đoàn TTC, Công ty cổ phần than hoạt tính Toàn Cầu - Chi nhánh tỉnh Bến Tre,....Tỉnh cũng quy hoạch phát triển 07 khu công nghiệp và 14 cụm công nghiêp sẵn sàng phục vụ nhu cầu đầu tư của Tập đoàn. Đồng thời, nguồn lao động của tỉnh cũng khá dồi dào, tiền lương cũng phù hợp.

Ngoài việc hợp tác về sản xuất than hoạt tính, lĩnh vực nông nghiệp khác cũng rất phong phú để có thể hợp tác: có 4.000ha nuôi tôm công nghệ cao, đàn bò, gia súc, gia cầm chất lượng cao, có khoảng 36.000ha trồng cây ăn trái, nhiều diện tích trồng rau màu khác,... và cũng đề nghị Tập đoàn hỗ trợ tỉnh kêu gọi, thu hút đầu tư các lĩnh vực về công nghệ sản xuất hydro xanh, năng lượng tái tạo, sinh khối, các lĩnh vực đầu tư khác mà tỉnh có lợi thế.

Qua buổi làm việc, hai bên cũng thống nhất, để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các nội dung trong Bản Ghi nhớ hợp tác đã được ký kết, giữa hai bên cần trao đổi thường xuyền, ngoài làm việc trực tiếp, có thể trao đổi trực tuyến và giao Sở Công Thương phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu để làm đầu mối./.

Tin, ảnh: Hà – P.QLCN