• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Xây dựng Lực lượng Quản lý thị trường: Chính quy, chuyên nghiệp
Lực lượng quản lý thị trường phải được xây dựng chính quy, chuyên nghiệp

Xây dựng Lực lượng Quản lý thị trường: Chính quy, chuyên nghiệp

(Cập nhật: 29/05/2019)

Đây là khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Trần Hữu Linh tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ năm 2019 do Tổng cục QLTT tổ chức.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh chia sẻ, công tác bổ nhiệm cán bộ luôn là chủ đề nóng được cả xã hội quan tâm. Chính vì thế, công tác quy hoạch cán bộ đang được triển khai hết sức khẩn trương.

Nhiều Cục QLTT ở các địa phương đã gấp rút chuẩn bị hồ sơ, triển khai khẩn trương, kịp thời công tác bổ nhiệm cán bộ. Đã có 17 địa phương có cấp đội được bổ nhiệm. Quy trình bổ nhiệm cấp trưởng cũng đang được triển khai thực hiện tích cực. Đến thời điểm hiện tại, đã có 3 Cục trưởng được lãnh đạo Bộ Công Thương ký Quyết định bổ nhiệm kể từ khi Tổng cục QLTT được thành lập và đi vào hoạt động theo mô hình ngành dọc.

 

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm, tuy nhiên, ông Trần Hữu Linh cũng thẳng thắn nhìn nhận, công tác này vẫn còn nhiều hạn chế, khiến mất nhiều thời gian để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ… Dù vậy, ông Trần Hữu Linh vẫn nhấn mạnh: Công tác bổ nhiệm cán bộ phải làm chặt chẽ, đúng quy trình, đúng điều kiện.

"Công tác bổ nhiệm cán bộ phải làm chặt chẽ, đúng quy trình, đủ điều kiện" - Cùng với công tác kiện toàn bộ máy nhân sự, ông Trần Hữu Linh cũng nhấn mạnh và cho rằng, lực lượng QLTT có chính quy, hiện đại, chuyên nghiệp cần phải được đào tạo chuyên nghiệp, bài bản và chính quy. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, đích thân Tổng cục trưởng đã có nhiều buổi làm việc với các trường đại học, xây dựng các bộ tài liệu liên quan đến QLTT. "Đến năm 2021 mở ngành đào tạo về QLTT và 3-4 năm nữa sẽ có sinh viên ra trường mang ngạch QLTT đầu tiên" - ông Trần Hữu Linh kỳ vọng.

Song song với đào tạo chính quy, 3 giáo trình về đào tạo kiểm soát viên, kiểm soát viên chính và kiểm soát viên cao cấp đã được phê duyệt. Dự kiến, trong quý II và III sẽ mở các lớp đào tạo, thi nâng ngạch Kiểm soát viên chính vào quý III/2019.

Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện liên tục, nghiêm túc và kịp thời, đặc biệt công tác kiểm tra công vụ được đánh giá cao. "Những tháng đầu năm đã có sự chuyển biến rõ rệt về tác phong, lề lối làm việc, thái độ ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức trong toàn lực lượng" - ông Trần Hữu Linh đánh giá.

Ngoài ra, các công tác về xây dựng hạ tầng pháp lý, ký quy chế phối hợp với các địa phương, cơ quan khác như: Bộ đội biên phòng, Tổng cục Hải quan, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, các nhãn hiệu nước ngoài lớn ở Việt Nam… cũng được Tổng cục gấp rút thực hiện. Tuy nhiên, ông Trần Hữu Linh cũng lưu ý, công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường vẫn phải đặt lên hàng đầu. Toàn lực lượng QLTT cần xây dựng kịp thời các kế hoạch, phương án cụ thể, triển khai một cách đồng bộ và thường xuyên; xử lý các điểm nóng, các mặt hàng, địa bàn trọng điểm, tăng cường phối hợp trong và ngoài lực lượng; có kế hoạch thanh tra định kỳ, thu xử phạt vi phạm hành chính công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật…

Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường Trần Hữu Linh:
Công tác tổ chức cán bộ, đẩy mạnh hoạt động công nghệ thông tin, kiểm tra, kiểm soát thị trường tiếp tục là những nhiệm vụ chính mà lực lượng QLTT sẽ tập trung vào những tháng cuối năm 2019.

Nguồn: congthuong.vn