• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Triển khai tốt công tác bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Bến Tre
Hệ thống siêu thị áp dụng giảm giá nhiều mặt hàng góp phần bình ổn thị trường. (Nguồn: QLTM – SCT)

Triển khai tốt công tác bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Bến Tre

(Cập nhật: 08/09/2022)
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc bình ổn thị trường mặt hàng thiết yếu tại Công văn số 4566/BCT-TTTN ngày 04/8/2022. Nhằm triển khai thực hiện tốt công tác bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh Bến Tre, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở ngành có liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tập trung triển khai một số công tác trọng tâm thực hiện bình ổn thị trường các mặt hàng thiết yếu. Cụ thể:

- Sở Công Thương hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp phân phối, bán buôn, bán lẻ thực hiện Chương trình bình ổn giá thị trường, triển khai chương trình bình ổn giá thị trường trong tỉnh. Theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hoá, nhất là đối với các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động giá nhiều trên địa  bàn thời gian qua để chủ động có phương án hoặc đề xuất kịp thời các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng gây tăng giá đột biến trong mọi tình huống, nhất là thời điểm cuối năm 2022 và dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát thị trường đối với các lĩnh vực về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái với quy định pháp luật trên địa bàn. Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, các chương trình kết nối cung cầu, giới thiệu, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm nông - lâm - thủy sản, thực phẩm an toàn, đặc sản địa phương, đồng thời kết hợp tạo nguồn hàng phục vụ Tết. Tổ chức thực hiện các chương trình trong khuôn khổ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” theo phương thức phù hợp để hỗ trợ sản xuất trong nước và thúc đẩy lưu thông hàng hóa kết hợp cung ứng hàng hóa bình ổn thị trường cho các địa bàn dân cư nhất là vùng sâu, vùng xa.

- Sở Tài chính tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về giá trên địa bàn tỉnh. Theo dõi tình hình giá cả các mặt hàng thiết yếu để kịp thời tham mưu điều hành quản lý giá cho phù hợp với quy định, các giải pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng tăng giá bất hợp lý.  

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương theo dõi tình hình sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ hàng hóa nông, thủy sản trên địa bàn, đặc biệt đối với các ngành hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp Tết như: gạo, gia súc, gia cầm, rau, củ, quả,… tham mưu cho UBND tỉnh có giải pháp điều tiết kịp thời khi thị trường có biến động.

- Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường công tác quản lý thị trường trên địa bàn, kiểm tra, kiểm soát thị trường; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, kinh doanh hàng hoá nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, không bảo đảm an toàn thực phẩm và các hành vi gian lận thương mại, đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật.

- Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố theo dõi, đánh giá cung cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có biến động tăng giá cao để chủ động, phối hợp với Sở Công Thương có biện pháp cụ thể đảm bảo cân đối cung - cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn cung gây tăng giá đột biến. Chỉ đạo lực lượng phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng cấm, gian lận thương mại, việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết… kiểm tra, giám sát công tác bình ổn thị trường của các đơn vị tham gia bình ổn      giá trên địa bàn.

Đồng thời, theo Công văn số 5155/UBND-KT ngày 17/8/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn tỉnh có kế hoạch dự trữ hàng hoá phù hợp để bảo đảm lượng cung ứng cho thị trường với chất lượng tốt, giá cả hợp lý; giám sát chặt chẽ việc bán hàng trong hệ thống nhằm ngăn chặn tình trạng thiếu hàng, sốt giá giả tạo do các nhà phân phối, đại lý đầu cơ, nâng giá. Đẩy mạnh việc mở rộng mạng lưới phân phối hàng hóa nhất là các khu vực nông thôn; tăng cường phương thức bán hàng online, thương mại điện tử để phục vu nhu cầu mua sắm của người dân.

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, theo đó siêu thị Co.opmart Bến Tre đã triển khai thực hiện các chương trình khuyến mãi BÙNG NỔ VỚI CHUỖI ƯU ĐÃI NGÔI NHÀ HÀNG VIỆT để mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng với giá ưu đãi nhất, cụ thể: Check in cùng mô hình Ngôi Nhà Hàng Việt và có cơ hội nhận quà tại tất cả Co.opmart/ Co.opXtra trên toàn quốc, Flash sale mua 1 tặng 1 nhiều sản phẩm hấp dẫn, loạt sản phẩm hàng Việt được yêu thích nhất với hàng chục ngàn mã hàng giảm đến 50%,... từ 25/8 đến 14/9 đồng loạt tại hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op gồm Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smile, Cheers, FineLife trên toàn quốc.

Tại siêu thị GO!BếnTre cũng áp dụng các chương trình hấp dẫn nằm trong kỳ khuyến mãi “TỰ HÀO CHÀO ĐẠI LỄ” bao gồm: Chương trình “Tự hào hàng Việt” giảm đến 40% các sản phẩm gia dụng, đồ dùng gia đình với các thương hiệu đến từ Việt Nam; Chương trình “Tiệc ngon chào đại lễ” với mức khuyến mãi lên đến 35% dành cho các sản phẩm tươi sống; Chương trình “Giảm lớn chào đại lễ”; Chương trình “Thêm dinh dưỡng chào đại lễ” đa số ưu đãi từ 27% đến 50%;… áp dụng từ ngày 25/8 đến hết ngày 7/9/2022.

Tương tự, tại các cửa hàng của hệ thống WinMart+, Bách Hóa Xanh cũng luôn đầy đủ các mặt hàng với giá niêm yết ổn định. Doanh nghiệp cũng lên kế hoạch dự trữ hàng hóa, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu nhằm bình ổn thị trường, qua đó góp phần giảm áp lực khi có biến động về giá bán, trong đó nhiều mặt hàng được bán ưu đãi tại cửa hàng, đồng thời đẩy mạnh các hoạt động khuyến mại trên ứng dụng VinID khi khách hàng mua online.

Trong thời gian tới, các doanh nghiệp sẽ triển khai kế hoạch phối hợp với các nhà cung cấp để đưa ra các chương trình giảm giá trong những tháng cuối năm, dịp lễ, tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng thiết yếu, hàng bình ổn giá như: Gạo, thịt gia súc, thịt gia cầm, một số mặt hàng sữa, các loại gia vị, thực phẩm khô,... Phối hợp với các doanh nghiệp bán lẻ đảm bảo cung cấp đủ lượng các mặt hàng thiết yếu và tiếp tục triển khai các chương trình kích cầu nội địa, qua đó lan tỏa công tác bình ổn giá cả thị trường.
Nguồn: QLTM – SCT