• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Thương mại điện tử xuyên biên giới cho ngành hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng và sản phẩm dừa – Cơ hội tăng trưởng bứt phá
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu

Thương mại điện tử xuyên biên giới cho ngành hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng và sản phẩm dừa – Cơ hội tăng trưởng bứt phá

(Cập nhật: 28/08/2023)
Ngày 24/08/2023, Sở Công Thương Bến Tre phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - Bộ Công thương và Amazon Global Selling tổ chức Hội nghị “Thương mại điện tử xuyên biên giới cho ngành hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng và sản phẩm dừa – Cơ hội tăng trưởng bứt phá” cho các doanh nghiệp, cơ sở, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.
Thương mại điện tử ngày càng thể hiện được vai trò mạnh mẽ, trong đó thương mại điện tử xuyên biên giới đang trở thành một trong những giải pháp tốt cho các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu duy trì hoạt động kinh doanh và phát triển bền vững. Hội nghị lần này nhằm giúp doanh nghiệp, người kinh doanh có thể nhanh chóng tiếp cận với thị trường và nắm bắt cơ hội đưa sản phẩm của mình vươn ra toàn cầu thông qua sàn thương mại điện tử quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và tăng trưởng bứt phá.
 
Bà Lê Hoàng Oanh-Cục trưởng Cục TMĐT và KTS phát biểu

Tham dự Hội nghị, về phía Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số có bà Lê Hoàng Oanh – Cục trưởng, ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Trung tâm Phát triển thương mại điện tử; về phía Amazon Global Selling Việt Nam có bà Đỗ Hồng Hạnh – Giám đốc Đối tác chiến lược, bà Phạm Thị Trang Đài – Quản lý Tài khoản Cấp cao, bà Giang Trần – Quản lý Tài khoản Cấp cao; về phía tỉnh Bến Tre có bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga – Phó Giám đốc Sở Công Thương, bà Đinh Thị Thanh Nhanh – Phó Chủ tịch UBND huyện Giồng Trôm, ông Trần Anh Thuy – Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Chủ tịch hội Doanh nhân trẻ Bến Tre, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh – Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng tỉnh.

Hội nghị đã tập huấn và trao đổi, thảo luận về thương mại điện tử xuyên biên giới cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các doanh nghiệp, người kinh doanh có thể nhanh chóng nắm bắt những kiến thức và kỹ năng cần thiết một cách bài bản, có hệ thống với những thông tin đã được đảm bảo, liên tục cập nhật bởi Amazon Global Selling Việt Nam và Bộ Công Thương để góp phần đưa sản phẩm Bến Tre đến với thị trường toàn cầu qua thương mại điện tử xuyên biên giới. Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và các chuyên gia đến từ Amazon Global Selling Việt Nam chia sẻ tổng quan về thương mại điện tử xuyên biên giới và cơ hội cho doanh nghiệp thủ công mỹ nghệ, quà tặng của Việt Nam; Hành trình bán hàng và những lưu ý quan trọng khi kinh doanh trên Amazon; Các vấn đề về xây dựng và bảo vệ thương hiệu toàn cầu củng Amazon; Giải pháp hoàn thiện đơn hàng và những lưu ý khi kinh doanh trên Amazon. Ngoài ra, các đại biểu cũng nghe chia sẻ các câu chuyện thực tế trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp khi kinh doanh trên Amazon.

Thương mại điện tử xuyên biên giới được xem như một cánh tay nối dài, hỗ trợ hữu hiệu cho kênh phân phối truyền thống, giúp các doanh nghiệp, hợp tác xã tìm kiếm được đầu ra cho sản phẩm tới các thị trường tiềm năng nhờ kết nối trực tiếp với khách hàng trên toàn thế giới, quảng bá trực tiếp thương hiệu doanh nghiệp tại thị trường nhập khẩu. Bên cạnh đó, việc tham gia vào hệ thống xuất khẩu, nhập khẩu trực tuyến, kênh thương mại điện tử xuyên biên giới giúp doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giảm thiểu tối đa các chi phí mà hình thức xuất khẩu truyền thống đang phải gánh vác như chi phí marketing, lưu kho, tiếp cận khách hàng… cũng như tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giao lưu, va chạm thực tế, tiếp cận được với thị trường thế giới một cách chuyên nghiệp hơn, để hoàn thiện sản phẩm của mình, nâng cao năng lực doanh nghiệp và giá trị chất lượng hàng hóa, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng nhiều thị trường trên thế giới.

 
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Nga - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre cho rằng, TMĐT xuyên biên giới tạo cơ hội cho doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là khi các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, trong quá trình tiếp cận loại hình thương mại này các doanh nghiệp cũng gặp không ít khó khăn, thách thức. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, TMĐT xuyên biên giới còn khá mới mẻ với nhiều quy trình, quy định phức tạp về mặt pháp lý, thủ tục và tài chính của nước xuất khẩu, nước nhập khẩu và các nền tảng TMĐT quốc tế, cũng như những khó khăn trong vận chuyển, bảo quản hàng hóa, khâu thông quan hàng hóa... Đây chính là những vấn đề mà các doanh nghiệp cần phải tìm hiểu, nắm bắt cụ thể.

Phát biểu tại Hội nghị, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số Lê Hoàng Oanh cho biết, TMĐT Việt Nam tăng trưởng trung bình khoảng 20%/năm trong mấy năm qua, được xếp vào nhóm 5 quốc gia có tốc độ tăng trưởng hàng đầu thế giới, quy mô nền kinh tế số VN đạt 23 tỷ USD năm 2022 và dự báo đạt 49 tỷ USD vào năm 2025. Một trong những mặt hàng bán chạy của thương mại điện tử hàng đầu thế giới là hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng… mà thị trường tiêu thụ chính là Mỹ, Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Trong khi đó, Bến Tre có lợi thế và tiềm năng rất lớn để sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ thông qua Amazon kênh thương mại điện tử hàng đầu thế giới./.
Tác giả: Huỳnh-P.QLTM