• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Tham quan nhà máy và mô hình trồng bưởi da xanh chất lượng cao
Đóng gói trái bưởi da xanh tại Công ty Cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu. (Nguồn: Bentre.gov.vn)

Tham quan nhà máy và mô hình trồng bưởi da xanh chất lượng cao

(Cập nhật: 28/11/2022)

​Ngày 27/11/2022, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh cùng đoàn đại biểu và các khách mời đã đến tham quan cơ sở đóng gói và mô hình trồng bưởi da xanh chất lượng cao tại huyện Châu Thành và huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.


Chuyến tham quan nằm trong khuôn khổ Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi da xanh đầu tiên vào thị trường Hoa Kỳ do UBND tỉnh và Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức vào sáng ngày 28/11/2022 tại tỉnh Bến Tre.

Đoàn đã đến Công ty Cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu tại xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, nơi đặt cơ sở đóng gói bưởi xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Đồng thời, tham quan vườn bưởi được cấp mã số vùng trồng được xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ của hộ ông Vương Thành Công tại xã An Hiệp, huyện Châu Thành.

Trước đó, ngày 17/10/2022, Cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam và Hoa Kỳ đã cùng nhau ký kết Chương trình xuất khẩu bưởi từ Việt Nam sang Hoa Kỳ. Như vậy, bưởi là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, sau các loại quả xoài, nhãn, vải, thanh long, chôm chôm và vú sữa.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh bày tỏ niềm vui khi bưởi Việt Nam được phép xuất vào thị trường Hoa Kỳ. (Nguồn:bentre.gov.vn)

Theo Cục Bảo vệ thực vật, Hoa Kỳ là thị trường lớn đầy tiềm năng đối với các loại hoa quả tươi xuất khẩu của Việt Nam. Mỗi năm, nhu cầu tiêu thụ trái cây tại Hoa Kỳ lên tới 12 triệu tấn. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Bên cạnh đó, Việt Nam hiện có 105,4 nghìn ha trồng bưởi, sản lượng gần 905 nghìn tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Riêng đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32 nghìn ha, với sản lượng khoảng 369 nghìn tấn. Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Hoa Kỳ.

Đến nay, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) đã và đang phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt là tập trung tập huấn cho người sản xuất và doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về yêu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ.

Tại tỉnh Bến Tre, với sản phẩm đặc sản là bưởi da xanh có diện tích trên 9,4 ngàn ha (chiếm hơn 34% diện tích cây ăn trái toàn tỉnh), ngành nông nghiệp của tỉnh đã phối hợp các đơn vị liên quan vận động thành lập và củng cố chuỗi bưởi da xanh với 32 tổ hợp tác và 9 hợp tác xã có 1.467 hộ tham gia với tổng diện tích 542,65ha.


Đoàn đại biểu trung ương, tỉnh tham qua cơ sở đóng gói bưởi xuất khẩu tại Công ty cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu. (Nguồn: bentre.gov.vn)

Bước đầu, tỉnh đã hình thành 18 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm của các tổ hợp tác và hợp tác xã. Đồng thời, các địa phương khác cũng đang tích cực phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật để triển khai thiết lập mã số vùng trồng bưởi da xanh xuất khẩu sang Hoa Kỳ cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và nông dân, sẵn sàng cho việc xuất khẩu lô bưởi da xanh của Việt Nam sang Hoa Kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh bày tỏ niềm vui: “Tôi xin chúc mừng ngành nông nghiệp Việt Nam và bà con nông dân khi trái bưởi Việt Nam được Hoa Kỳ công nhận, cho phép xuất vào thị trường Hoa Kỳ. Đây là một quá trình rất gian nan của chúng ta, đòi hỏi quy trình canh tác, bảo quản rất phức tạp. Chắc chắn khi xuất sang Hoa Kỳ thì trái bưởi sẽ có giá trị hơn. Nhưng để việc xuất khẩu được duy trì thì ngành nông nghiệp, ngành khoa học công nghệ cùng sự hỗ trợ của Bộ NN&PTNT hướng dẫn người dân quy trình sản xuất bưởi đạt yêu cầu và đảm bảo an toàn dịch bệnh". 

Nguồn: Bentre.gov.vn