• EMAIL:
  sct@bentre.gov.vn
 • ĐIỆN THOẠI:
  0275.3822 365- 3822 251
 • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
  Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
  0275.6281888 - 0275.3822403
Nghề may gia công giúp tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn tỉnh Bến Tre
Đoàn công tác nghiệm thu đề án Khuyến công địa phương tại Công ty TNHH May Bảo Trâm (Nguồn: TT KC&XT)

Nghề may gia công giúp tăng thu nhập cho người dân khu vực nông thôn tỉnh Bến Tre

(Cập nhật: 24/08/2022)
Trong những năm gần đây, nghề may gia công phát triển khá mạnh, cơ sở may gia công ra đời ngày càng nhiều. Những công ty lớn thường đưa sản phẩm đến các cơ sở, doanh nghiệp nhỏ lẻ ở vùng quê để gia công nhằm giảm chi phí sản xuất, mặt khác giải quyết việc làm cho người lao động nhàn rỗi tại địa phương. Bên cạnh đó, sự ra đời của mô hình này giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại khu vực nông thôn, thu hút lao động nữ xa quê trở về làm việc. 

Một số doanh nghiệp, hợp tác xã chuyên về ngành nghề may gia công tại tỉnh Bến Tre đã tăng cường đầu tư máy móc, thiết bị nhằm phát triển sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, cụ thể như: Công ty TNHH Tám Hừng (huyện Chợ Lách), Công ty TNHH May Bảo Trâm (huyện Ba Tri), Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu EMB Thuý An (huyện Giồng Trôm), HTX Dịch vụ Nông nghiệp Phú Lễ (huyện Ba Tri),… Song song với sự đầu tư này, doanh nghiệp cần thêm nhân công để đáp ứng kịp thời nhu cầu của đối tác và thị trường, do vậy người dân nhàn rỗi tìm được việc làm, có thêm thu nhập, đời sống được cải thiện.

Sở dĩ ai cũng có thể làm việc ở các xưởng may bởi vì nghề này tương đối đơn giản. Người chưa biết may học qua 1 tháng đã có thể may được. Người mới sẽ được phân công ở các khâu đơn giản, được tiếp cận dần những công đoạn khác nhau để ngày càng nâng cao tay nghề. Nghề may gia công không đòi hỏi kỹ thuật và sự khéo léo cao, tuy nhiên cần sự tỉ mỉ để tạo ra sản phẩm đẹp, chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Trung bình mỗi lao động thuần thục tay nghề thu nhập khoảng 5 – 7 triệu đồng/ tháng, lương tính theo sản phẩm. Lao động sau 1 tháng học việc thu nhập vào khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng. Bên cạnh việc may tại cơ sở, một số chị em nhận hàng may gia công tại nhà. Mỗi người cần 1 máy may và 1 máy vắt sổ là có thể làm được việc này. Các thợ may sẽ nhận mẫu, nhận hàng về nhà để may, sau khi hoàn thành sẽ gửi về xưởng may và nhận tiền công. Hầu hết thợ may gia công tại nhà đều là những người thợ may có tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn, do vậy thu nhập hàng tháng nằm trong khoảng 5 – 7 triệu đồng/tháng. May gia công tại nhà giúp các chị em vừa có điều kiện đưa đón con đi học, làm ruộng, chăn nuôi, vừa có thu nhập ổn định hằng tháng.

Thực tế cho thấy, sự ra đời của những cơ sở, hợp tác xã may gia công thời gian qua đã góp phần giải quyết việc làm, mang lại thu nhập ổn định cho lao động khu vực nông thôn, tạo điều kiện để người dân có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống.
Nguồn: TT.KC&XT – SCT