• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Nuôi cá tra gặp khó
Tình hình tiêu thụ cá tra chịu tác động từ dịch Covid-19

Nuôi cá tra gặp khó

(Cập nhật: 13/03/2020)

Giá cá tra giảm sâu suốt từ đầu năm 2019 đến nay khiến người nuôi gặp khó, một số hộ nuôi đã bỏ ao, chờ giá lên mới tiếp tục thả mới.

 

Biểu đồ đi xuống

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), diễn biến giá cá tra nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là một biểu đồ đi xuống. Trong đó, mức giá cao nhất vào giữa tháng 2/2019, với mức trung bình khoảng 34.000 - 34.500 đồng/kg. Sau đó, giảm dần và rơi xuống mức thấp nhất vào cuối tháng 11/2019, với mức giá dao động từ 19.000-19.500 đồng/kg. Tháng 12/2019, giá cá tăng nhẹ thêm khoảng 1.000 đồng/kg, lên mức từ 20.000-20.500 đồng/kg. Theo đó, giá cá nguyên liệu đã giảm khoảng 44% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, đến giữa tháng 2/2020, giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL dao động ở mức 19.500 đồng/kg. Thậm chí có nơi, giá ở mức 17.500 đồng/kg, giảm 42,6% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Mai Bá Đẳng - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vĩnh Long) – cho hay, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh và thị trường, người nuôi đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ. Giá cá tra xuống rất sâu, suốt từ năm 2019 đến nay và chưa có dấu hiệu khởi sắc. Giá cá tra đang bán tại ao nuôi 17.500 đồng/kg, trong khi giá thành khoảng gần 22.000 đồng/kg, với mức giá này người nuôi đang lỗ 4.500 đồng/kg.

Nguyên nhân do Trung Quốc là thị trường cá tra lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên việc XK sang thị trường này đang bị gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Không chỉ chịu tác động bởi giá giảm sâu, một số vùng nuôi cá tra tại tỉnh Bến Tre còn chịu tác động bởi hạn mặn, ảnh hưởng đến sức đề kháng của con cá tra, đây là tác nhân gây ra một số bệnh làm cá yếu đi và chết, dự kiến tỷ lệ chết 3-5%.

“Treo ao” chờ giá lên

Giá cá tra phile đông lạnh XK cũng biến động tăng, giảm theo giá cá nguyên liệu. Trong đó, mức giá XK cao nhất rơi vào tháng 2 và 3/2019 với mức 2,95-2,98 USD/kg. Tuy nhiên, quý IV/2019, giá XK đã giảm xuống còn khoảng 2,2 USD/kg.

Mặc dù người nuôi cá tra đang lỗ, tuy nhiên, ông Mai Bá Đẳng cho hay, một số cơ sở nuôi cũng đang chờ tình hình thị trường ổn định để thả lại chứ không chuyển sang nuôi trồng các sản phẩm khác.

Bên cạnh khó khăn, VASEP nhận định, việc các nhà máy chế biến cá thịt trắng (Cod, Pollock) tại Trung Quốc chưa làm việc dẫn tới thiếu hụt nguồn cung cá thịt trắng, đặc biệt là tại thị trường Liên minh châu Âu (EU). Đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp cá tra trong nước. Nhất là tại thị trường Mỹ, lượng hàng tồn kho cũng đã hết, cuối năm 2019, Mỹ chính thức công nhận hệ thống kiểm tra sản phẩm cá và cá da trơn (Siluriformes) XK của Việt Nam tương đương với Mỹ. Đây là tin vui đối với các doanh nghiệp XK cá tra Việt Nam sang thị trường này, đồng thời dễ dàng hơn cho Việt Nam trong việc mở rộng các thị trường XK khác.

Trước tình hình trên, VASEP khuyến cáo người nuôi chủ động giảm khoảng 10% sản lượng so với năm 2019, để sản lượng cá tra năm 2020 ở mức 1,2 triệu tấn.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, do đó người nuôi và doanh nghiệp cần chủ động chuyển hướng thị trường, cập nhật thông tin, điều chỉnh kế hoạch nuôi trồng, sản xuất và XK phù hợp với nhu cầu tiêu thụ.

Nguồn: Báo Công Thương Điện Tử