• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Những lợi ích và lưu ý thanh toán không dùng tiền mặt
Sự kiện Ngày Không tiền mặt năm 2022 do Sở Công Thương, Ngân hàng nhà nước tỉnh và Tỉnh đoàn phối hợp tổ chức

Những lợi ích và lưu ý thanh toán không dùng tiền mặt

(Cập nhật: 14/06/2024)
Thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) là xu hướng tất yếu trong quá trình phát triển kinh tế thương mại toàn cầu, là cách thức thanh toán không có sự xuất hiện của tiền mặt, thay vào đó việc thanh toán được thực hiện thông qua sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử như: Ví điện tử, Mobile Banking, Internet Banking, mã QR... hoặc thanh toán gián tiếp thông qua các chi nhánh ngân hàng thương mại/tổ chức trung gian thanh toán. Bản chất của hình thức TTKDTM chính là hạn chế lượng tiền mặt trong lưu thông hàng hóa, giảm thiểu chi phí xã hội, mở rộng không gian, rút ngắn thời gian cho quá trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trong nền kinh tế.
Những lợi ích của thanh toán không dùng tiền mặt:
- Đối với bản thân người sử dụng: Không còn mất thời gian ra cửa hàng, thay vào đó chỉ cần ngồi ở nhà và bằng một vài thao tác đơn giản trên các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính là có thể thanh toán tiền điện, nước, học phí, wifi, hàng hóa dịch vụ, vé tàu, vé máy bay,… mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, các ngân hàng còn có nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng sử dụng các dịch vụ TTKDTM như hoàn tiền, tích điểm thưởng, giảm giá, tặng quà,… giúp tiết kiệm chi phí cho người dùng; người dân dễ dàng kiểm tra lại các giao dịch, khoản mua của mình để kiểm soát tài chính tốt hơn, chi tiêu hợp lý.
- Đối với người bán hàng: TTKDTM giúp đa dạng các hình thức thanh toán hỗ trợ tăng doanh thu và thu hút thêm khách hàng, giảm thiểu rủi ro tiền rách, trộm cắp, cướp giật; giảm chi phí quản lý, bảo quản dòng tiền và quản lý tài chính, nhờ vậy giảm được chi phí bán hàng; tiền sau khi giao dịch sẽ chuyển ngay vào tài khoản của chủ cửa hàng, tránh được sai sót trong thanh toán; tránh được việc “bom hàng” thông qua việc yêu cầu khách hàng thanh toán tiền hàng trước, nhận hàng sau.
- Đối với nền kinh tế: TTKDTM giúp thúc đẩy giao thương, mua bán hàng hóa, luân chuyển vốn trong nền kinh tế, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy thương mại điện tử; hạn chế được lượng tiền mặt lưu thông, giúp giảm thiểu lạm phát, ổn định nền kinh tế; giúp minh bạch hóa các giao dịch của mọi tổ chức, cá nhân, góp phần quan trọng cho công tác phòng chống tham nhũng, rửa tiền, buôn lậu, trốn thuế và các giao dịch phi pháp khác; tiết giảm đáng kể chi phí in ấn, vận chuyển, quản lý và kiểm đếm tiền mặt và giúp huy động một lượng vốn đáng kể cho nền kinh tế.
Một số lưu ý khi tham gia thanh toán không dùng tiền mặt:
- Không để lộ, lọt thông tin cá nhân, thông tin in trên thẻ.
- Không cung cấp thông tin đăng nhập, mật khẩu, số thẻ, mã OTP, soft OTP.,… khi nhận yêu cầu từ Email, SMS, Mạng xã hội (Facebook, Viber, Zalo,…) hoặc từ bất kỳ cá nhân nào.
- Không chuyển tiền đến tài khoản theo yêu cầu của người lạ.
- Không thực hiện giao dịch trực tuyến trên các thiết bị công cộng.
- Không truy cập/cài đặt ứng dụng, đường link từ email, SMS, trang mạng xã hội,…không rõ nguồn gốc.
- Luôn thay đổi mật khẩu và mã PIN định kỳ; không sử dụng các tính năng lưu mật khẩu để đăng nhập tự động; không sử dụng chung một mật khẩu để đăng nhập ngân hàng trực tuyến và mật khẩu thư điện tử và mặt khẩu đăng nhập vào các mạng xã hội.
- Thông báo ngay cho ngân hàng để yêu cầu khóa tài khoản khi phát hiện thẻ ngân hàng, điện thoại bị thất lạc hoặc nghi ngờ thông tin bị lộ.
            Năm 2024, Ngân hàng nhà nước tỉnh phối hợp UBND huyện Thạnh Phú tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày không tiền mặt năm 2024 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh và Du lịch huyện Thạnh Phú vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 14/6/2024 và được phát trực tuyến (livestream) trên Fanpage “Ben Tre Bankers” (https://www.facebook.com/BenTreBankers), Sở Công Thương thông tin để người dân, doanh nghiệp đến tham quan, trải nghiệm dịch vụ TTKDTM tại các gian hàng của các chi nhánh ngân hàng, đơn vị viễn thông tại Lễ mít tinh và theo dõi sự kiện trực tuyến./.
(Nguồn: Huỳnh-SCT)