• EMAIL:
  sct@bentre.gov.vn
 • ĐIỆN THOẠI:
  0275.3822 365- 3822 251
 • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
  Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
  0275.6281888 - 0275.3822403
 • admin
 • EVFTA
 • 03/09/2020
 • 469
Để doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA
Sơ chế dừa trái uống nước xuất khẩu tại Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây MeKong.

Để doanh nghiệp tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA

(Cập nhật: 03/09/2020)

BDK - Tháng 6-2020, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hiệp định này chính thức có hiệu lực từ ngày 1-8-2020. Việt Nam thâm nhập thành công thị trường EU đồng nghĩa với việc có cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác với cùng lúc 27 quốc gia thành viên, góp phần giải quyết bài toán về mở rộng, đa dạng hóa thị trường, tiến sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.


Xóa bỏ 85,6% số dòng thuế nhập khẩu

Ngay khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu (KNXK)  của Việt Nam sang EU. Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% KNXK của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% KNXK còn lại, EU cam kết thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%. Như vậy, gần 100% KNXK của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau một lộ trình ngắn.

Tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế lớn về kinh tế vườn, kinh tế biển… Trong đó, thủy sản và một số mặt hàng nông sản khác sẽ nâng được sức cạnh tranh, khi thuế quan sẽ được giảm về 0%.

Trên lĩnh vực xuất khẩu, châu Âu luôn là thị trường tiềm năng mà các doanh nghiệp (DN) Bến Tre hướng đến. Trong giai đoạn từ 2015 - 2019, tổng KNXK của tỉnh không ngừng tăng, từ 651,9 triệu USD năm 2015 đã tăng lên 1.210 triệu USD năm 2019, mức tăng bình quân gần 14%/năm. Hiện nay, tỉnh đã có quan hệ thương mại hàng hóa với khoảng 130 quốc gia và vùng lãnh thổ. Châu Á chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng KNXK chung của tỉnh với gần 64,8%, châu Âu chỉ chiếm khoảng từ 10 - 11%...

Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, được cộng đồng DN Bến Tre, nhất là các DN chuyên về xuất khẩu hàng nông sản kỳ vọng sẽ được kết nối, tăng cường quan hệ kinh tế, hợp tác thương mại giữa DN Bến Tre và các đối tác từ châu Âu. Từ đó, cải thiện, gia tăng KNXK cho các mặt hàng chủ lực của tỉnh. Ở chiều ngược lại, các DN trong tỉnh cũng có cơ hội được nhập khẩu nhiều dòng máy móc, thiết bị tốt hơn, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, mở ra nhiều cơ hội trong thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm… Đặc biệt, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm Bến Tre trên thị trường thế giới.

Ông Bùi Dương Thuật - Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây MeKong nhận định, với Hiệp định EVFTA, nhà nhập khẩu ở các quốc gia thành viên sẽ tìm hiểu nhiều hơn về các dòng sản phẩm của Việt Nam nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng. Từ đó, tạo ra cơ hội cho các dòng sản phẩm này được nhập khẩu vào các nước.

Sản xuất tuân thủ nguyên tắc, tiêu chuẩn

Theo ông Đàm Văn Hưng - chủ Cơ sở Hương Miền Tây, Hiệp định EVFTA là con đường đi đến đích nhanh nhất đối với DN xuất khẩu. Bởi EU là thị trường xuất khẩu quan trọng, rất tiềm năng, có tính ổn định cao. Theo ông, thị trường này cũng có nhiều rào cản kỹ thuật. Muốn tiếp cận và khai thác hiệu quả, DN xuất khẩu phải xây dựng kế hoạch dài hạn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào canh tác, thu hoạch lẫn chế biến. Đặc biệt, phải chủ động hợp tác, liên kết để xây dựng chuỗi giá trị có quy mô lớn, đáp ứng được yêu cầu số lượng lẫn chất lượng hàng hóa.

Ông Đàm Văn Hưng nhận định thêm, vùng nguyên liệu tốt, chất lượng sản phẩm ổn định và đáp ứng các vấn đề về truy xuất nguồn gốc là yếu tố căn bản để DN Bến Tre tận dụng hiệu quả các ưu đãi về mặt thuế quan, nâng cao khả năng cạnh tranh tại thị trường EU. Theo đó, nông dân chính là yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành công hoặc thất bại trong quá trình xuất khẩu nông sản vào thị trường EU. Bên cạnh đề ra kế hoạch, quy hoạch ngành nông nghiệp bền vững, lâu dài, Nhà nước cần có giải pháp tổ chức sản xuất, hướng dẫn nông dân, DN liên kết, sản xuất theo các quy trình, tiêu chuẩn quốc tế.

Ông Bùi Dương Thuật nhìn nhận, EVFTA không chỉ là cơ hội lớn cho các DN Bến Tre, mà còn là sức ép buộc các DN phải tự thay đổi mình, nâng mình lên ngang tầm với các hoạt động sản xuất, kinh doanh của các nước tiên tiến trên thế giới… nếu không sẽ phải thua ngay chính tại thị trường nội địa, nhất là khi hàng hóa từ các nước EU tràn vào.

Giám đốc Sở Công Thương Châu Văn Bình cho biết: Tới đây, ngành công thương sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao mức độ hiểu biết và tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn về lao động và môi trường, đảm bảo tính bền vững cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN khi tham gia xuất khẩu vào thị trường EU. Vấn đề DN và hệ thống chính trị cần quan tâm hiện nay là xây dựng nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng phù hợp để đảm bảo hội nhập kinh tế. Mỗi DN phải chủ động trong xây dựng đội ngũ lao động theo hướng chuyên môn hóa cao. Nhà nước sẽ hỗ trợ DN trong đổi mới trang thiết bị, công nghệ sản xuất. DN phải chủ động đa dạng hóa sản phẩm và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành… đảm bảo đồng bộ với môi trường kinh doanh quốc tế, nâng cao hiệu quả hoạt động DN, giảm chi phí quản lý và giá thành sản phẩm.

Để tận dụng tối đa những cơ hội mà EVFTA mang lại, bên cạnh trách nhiệm của người nông dân, DN rất cần sự định hướng và hỗ trợ từ cơ chế, chính sách của Nhà nước. Cơ quan quản lý không chỉ đề ra chủ trương, chiến lược mà phải thúc đẩy triển khai trong thực tế và giám sát tiến độ, kết quả theo từng giai đoạn cụ thể, có cơ chế cụ thể để khuyến khích nông dân tham gia các hình thức kinh tế hợp tác. Từ đó, hình thành các vùng cây trồng tập trung, có chỉ dẫn địa lý rõ ràng, đảm bảo các vấn đề truy xuất nguồn gốc…

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch cụ thể nhằm thực thi hiệu quả Hiệp định EVFTA. Theo đó, xây dựng nhiệm vụ cụ thể, lộ trình, dự kiến kinh phí triển khai kế hoạch của Chính phủ thực hiện EVFTA trên địa bàn tỉnh. Phân công trách nhiệm, giao tiến độ từng nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, tạo mọi điều kiện để DN nắm bắt, tận dụng các cơ hội Hiệp định EVFTA mang lại.
Nguồn: Baodongkhoi.vn