• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến ngành tôm hùm toàn cầu

Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến ngành tôm hùm toàn cầu

(Cập nhật: 10/03/2020)

Đầu tháng 2 năm 2020, dịch Covid-19 đã tác động mạnh tới ngành vận tải và du lịch - những lĩnh vực quan trọng tới sự sống còn của ngành thủy sản Bắc Mỹ. Trong đó, ngành tôm hùm chịu tác động mạnh nhất.

Canada và Mỹ

Do xung đột thương mại với Mỹ, Trung Quốc dần trở thành nước nhập khẩu tôm hùm lớn nhất của Canada. Theo Statistics Canada, 10 tháng đầu năm 2019, nhập khẩu tôm hùm tươi sống của Canada từ Trung Quốc đạt 384 triệu USD. Tuy nhiên, thị trường bắt đầu biến động vào đầu năm 2020 khi Covid-19 xuất hiện và bùng phát, kéo theo nhu cầu nhập khẩu tôm hùm của Trung Quốc giảm.

Lượng tôm hùm tươi sống tồn kho của Mỹ và Canada đang ở mức cao. Nhiều công ty nhập khẩu đã hủy đơn hàng khi các khách sạn, nhà hàng (những phân khúc có sức tiêu thụ tôm hùm lớn nhất từ trước đến nay) cũng đồng loạt hủy nhập tôm vì không có khách.

Theo Stewart Larmont, từ hãng tôm hùm Tangier Lobster tại Nova Scotia, lượng tôm hùm xuất khẩu trong tháng 1/2020 giảm nhất từ trước tới nay, do lo ngại lây nhiễm dịch bệnh, người dân Trung Quốc không đến nhà hàng nhiều như trước nên nhu cầu tiêu thụ tôm hùm giảm mạnh. Hơn nữa, nhiều hãng hàng không bắt đầu hủy các chuyến bay đến Trung Quốc. Hãng vận chuyển hàng hóa Skylease, đơn vị đảm nhận vận chuyển tôm hùm sống đến Trung Quốc bằng đường bay thẳng cũng đã hoãn các chuyến bay đến Trung Quốc. Thị trường ảm đạm, tôm hùm ế ẩm vì không có đầu ra cũng đang gây áp lực lớn tới giá tôm hùm trên thị trường toàn cầu.

Nam Phi

Ngành tôm hùm bông của Nam Phi cũng đang chịu áp lực lớn sau khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu vào ngày 25/1/2020. Hiệp hội khai thác tôm hùm bông West Coast cho biết thiệt hại sơ bộ ước tính gần 17 triệu USD.

Australia

Tại Australia, giá tôm hùm bông đã giảm mạnh ngay vào mùa cao điểm của năm 2020. Trung Quốc hủy nhiều lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán và cấm nhập khẩu thủy sản tươi sống đã khiến cho giá tôm hùm giảm từ 70 USD/kg xuống còn 25 USD/kg. Với giá bán này, nông dân Australia gần như không có lợi nhuận.

Đầu tháng 2/2020, chính quyền Queensland thông báo sẽ hỗ trợ tài chính cho ngư dân hoặc các cá nhân, tổ chức tham gia ngành thủy sản - những người chịu ảnh hưởng trực tiếp và nặng nề nhất bởi Covid-19.

Tại phía đông nam, ngư dân khai thác tôm hùm ở Victoria thông báo họ bắt đầu nhận được vài đơn đặt hàng nhưng không là gì so với trước đây. Trong khi đó, ở West Coast của Australia, giá tôm hùm chỉ khoảng 30 USD/kg, bằng một nửa giá trung bình mọi năm. Ngành tôm hùm tại đây đang bàn đến giải pháp gia hạn vụ khai thác thêm 6 tháng.

Nguồn: Bản tin thông tin Thương mại tháng 2/2020