• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Nghề làm chanh muối thơm ngon tại Giồng Trôm

Nghề làm chanh muối thơm ngon tại Giồng Trôm

(Cập nhật: 25/02/2019)

Chúng tôi quá bất ngờ khi chứng kiến tận mắt có quá nhiều cơ sở mua bán chanh muối dọc theo tuyến quốc lộ từ xã Mỹ Thạnh đến trung tâm huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Bà Võ Thị Mai ngụ ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh tự hào nói: “xã này có 2 loại đặc sản truyền thống là bánh tráng và chanh muối. Chuyện được giá, rớt giá là rất bình thường nhưng hàng trăm hộ làm chanh muối luôn đeo bám nghề do người đi trước để lại. Mình chuyển nghề là có lỗi với những người đi trước lắm”.

Nhớ lại một số năm trước đây, chanh muối Giồng Trôm đã một phen lận đận bởi đầu ra “ dội chợ”; khả năng du nhập các nước lân cận như: Trung Quốc, Campuchia, Lào bế tắc nên chanh muối hầu như lưu hành trong nội địa dẫn đến tình trạng nhiều hộ bỏ nghề. Rất may là những năm gần đây, việc mua bán thuận lợi hơn; giá cả tăng lên rất đáng kể dẫn đến nhiều lao động có việc làm. Riêng xã Mỹ Thạnh có đến hàng trăm hộ sản xuất chanh muối.

Trong cái nắng oi ả tháng 2 nóng rát đầu năm, chúng tôi nghe lòng mát dịu khi dừng chân thưởng thức những ly nước đá chanh muối thơm ngon ở một quán ven đường thuộc ấp Nghĩa Huấn, xã Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Chủ quán tên Trần Thị Phương Anh vui vẻ tiếp chuyện và kể luôn một mạch: “nhờ cái nghề làm chanh muối mà nhiều hộ dân ăn nên làm ra, có của ăn, của để, cất nhà cửa “đề huề”, nuôi con ăn học ngon lành”.

Nhiều lao động chuyên nghề làm chanh muối kể thêm: lao động hiện được trả 200.000 đồng (nam); 180.000 đồng (nữ); việc làm có thường xuyên nhất là vào mùa nắng nóng sau Tết Nguyên đán, thương lái đến đặt hàng gia tăng rất nhiều.

                Chị Phương Anh cho biết: hàng chục hộ dân ven đường nhận sản phẩm này từ các “ lò”  sau đó bán lại cho du khách, bình quân trước đây mỗi ngày tôi bán được khoảng 30 đến 40 hủ chanh muối, thì nay con số đó đã lên đến 60 đến 70 hủ, lãi thu về từ 250.000 đến 300.000 đồng/ mỗi ngày.  

Nhiều hộ dân cho biết thêm: ban đầu một số hộ tự chế biến bằng phương pháp thủ công vừa mất thời gian, giá thành cao. Từ đó họ chuyển sang sản xuất chanh, tắc muối bằng máy móc, vừa rút ngắn thời gian, vừa đảm bảo độ đồng đều về chất lượng, giá thành thấp nên được thương lái ưa chuộng và đặt hàng ngày càng nhiều. Giá bán sỉ hiện nay từ 25.000 đến 30.000 đồng/hủ, tùy thuộc vào khối lượng sản phẩm, màu sắc, thời gian chế biến,….

Một số hộ kinh doanh sản xuất chanh muối lâu năm cho biết: nên chọn những quả chanh có da mỏng, bóng láng và có màu vàng nhạt, không chọn những quả chanh non, chín héo, da nhăn nheo vì muối sẽ không ngon. Khi mua chanh về cần phải chà sát mạnh với muối để dập hết phần the đến khi đưa đầu lưỡi vào sẽ có cảm giác tê tê hoặc dùng một miếng giấy ráp thô chà cho hết phần đó đi sau đó rửa sạch để ráo nước. Đun một nồi nước sôi, đổ chanh vào rồi lại vớt ra, sau đó ngâm chanh với phèn chua vớt ra rửa thật sạch bằng nước lạnh rồi đổ chanh ra ngoài phơi nắng cho đến khi nào vỏ chanh teo tóp lại chuyển sang màu vàng nâu nhạt thì đem chanh vào để nguội rồi xếp vào lọ thủy tinh. Bình quân thời gian ngâm chanh từ 40 đến 45 ngày. Chanh để càng lâu thì  hương vị sẽ đậm đà hơn.

Mặt hàng này tuy đơn giản nhưng đã và đang mang lại cuộc sống ổn định cho nhiều gia đình nhất là vào mùa nắng nóng khô hạn như hiện nay.                

Nguồn: T.T.Liêm  (CTV)