• EMAIL:
  sct@bentre.gov.vn
 • ĐIỆN THOẠI:
  0275.3822 365- 3822 251
 • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
  Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
  0275.6281888 - 0275.3822403
Định hướng hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển Thương mại điện tử trong 6 tháng cuối năm 2020
Ông Nguyễn Văn Niệm, Phó Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre trả lời phỏng vấn Truyền hình Việt Nam

Định hướng hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Bến Tre phát triển Thương mại điện tử trong 6 tháng cuối năm 2020

(Cập nhật: 22/06/2020)
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hoạt động thương mại bán lẻ truyền thống đang chịu ảnh hưởng khá nặng nề thì bán hàng trực tuyến được xem là xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Trước tình hình đó, Sở Công Thương Bến Tre đã đề ra một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển Thương mại điện tử (TMĐT) trong 6 tháng cuối năm 2020.

Phối hợp cùng Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) và Trung tâm Phát triển Kinh doanh Online (IM GROUP) thực hiện chương trình “Phát triển Thương mại điện tử bền vững tỉnh Bến Tre 2020” nhằm hỗ trợ cho tổ hợp tác, hợp tác xã, hộ kinh doanh và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh mở rộng bán hàng trực tuyến nhằm giảm bớt khó khăn trong việc tìm kiếm đầu ra cho các sản phẩm trong bối cảnh nền kinh tế trong nước và thế giới đang chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19.

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch 248/KH-UBND về  phát triển TMĐT tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh, trong Quý I/2020, Sở Công Thương đã tiến hành lập kế hoạch hỗ trợ xây dựng 27 website (chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020 là 50 website, thời gian qua đã thực hiện 23 website) cho hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong năm 2020. Nhờ công tác tuyên truyền rộng rãi thông qua nhiều kênh truyền thông, hiện tại Sở Công Thương đã tổng hợp và chọn ra được 27 đơn vị phù hợp; tiếp theo sẽ tiến hành thủ tục đấu thầu, chọn nhà thầu thực hiện thiết kế, xây dựng các website cho đơn vị được chọn.

Sở Công Thương đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thảo “Sơ kết phát triển Thương mại điện tử tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 – 2020, định hướng giai đoạn 2021 – 2025”  với quy mô 400 đại biểu và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất chủ trương thực hiện khi hết dịch Covid-19.

Tiếp tục phát hành công văn cập nhật những quy định pháp luật quản lý trong lĩnh vực TMĐT và nhắc nhở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện đúng quy định pháp luật, trong đó có việc “Thông báo” hoặc “Đăng ký” website giới thiệu sản phẩm, bán hàng của doanh nghiệp với Bộ Công Thương. Đồng thời đôn đốc nhắc nhở các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện quy định này trong thời gian tới.

Ngoài ra, Sở Công Thương còn đang phối hợp với Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương triển khai Đề án “Xây dựng nhãn hiệu trực tuyến cho những sản phẩm chủ lực của tỉnh” và đã được Bộ Công Thương phê duyệt (ngân sách Bộ 70%, ngân sách đối ứng địa phương 30%) sẽ được thực hiện và hoàn thành trong năm 2020.

Sau khi dịch Covid-19 kết thúc, Sở Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội TMĐT Việt Nam, Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0, IMGroup... tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng ứng dụng TMĐT. Đồng thời, Sở sẽ liên lạc các sàn TMĐT trong và ngoài nước để phối hợp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu trực tuyến, bán hàng trên sàn TMĐT.

Đối với người tiêu dùng, Sở Công Thương sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong mua sắm trực tuyến, để tự bảo vệ mình trong mua sắm, với chủ đề năm 2020 “Bảo vệ người tiêu dùng trong Thương mại điện tử”, đồng thời sẽ thường xuyên phổ biến pháp luật, khuyến cáo người tiêu dùng những nội dung cần lưu ý khi mua sắm trực tuyến thông qua các hoạt động như thiết lập fanpage, phát hành ấn phẩm bản giấy in,...

 
Nguồn: P.QLTM  –  SCT