• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Đẩy mạnh các hoạt động khôi phục, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội
Đại biểu dự hội nghị.

Đẩy mạnh các hoạt động khôi phục, thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội

(Cập nhật: 12/06/2020)

​Chiều ngày 11/6/2020, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống hạn mặn, đánh giá tác động của hạn mặn, dịch Covid-19 và giải pháp khôi phục, thúc đẩy sản xuất. Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập chủ trì hội nghị.


Báo cáo đánh giá mức độ ảnh hưởng của hạn mặn và dịch bệnh Covid-19, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Minh Cảnh cho biết, tình hình thiệt hại do xâm nhập mặn gây ra từ đầu mùa khô năm 2019-2020 đến nay là rất lớn, tác động trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo thống kê, ước tổng giá trị thiệt hại trực tiếp lĩnh vực nông nghiệp trên 1.600 tỷ đồng.

Tình trạng nước cấp bị nhiễm mặn đã gây ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp, nhất là đối với một số nhà máy có yêu cầu sử dụng nước cao như sản xuất bia, chế biến thực phẩm, nồi hơi, nhuộm vải,… Nguồn nước sinh hoạt của các nhà máy nước đều bị nhiễm mặn vượt mức cho phép, không thể dùng để ăn uống và rất khó khăn trong sinh hoạt, người dân phải đổi nước để ăn uống, sinh hoạt.

Chủ trì hội nghị. 


Bên cạnh, tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, khó lường đã ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; tác động đến tâm lý, đời sống người dân, đặc biệt là lực lượng lao động bị mất việc làm, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu bị đình trệ. Tính tổng thể nền kinh tế 6 tháng đầu năm, ước giá trị sản xuất sụt giảm 4.400 tỷ đồng so với kế hoạch.

Hội nghị dành thời gian để các ngành, địa phương đánh giá tác động, mức độ ảnh hưởng của hạn mặn và dịch bệnh Covid-19 gây ra đối với sản xuất và đời sống của người dân, bàn giải pháp khôi phục, thúc đẩy sản xuất trên các lĩnh vực trong 6 tháng cuối năm 2020.

 

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Minh Cảnh báo cáo đánh giá mức độ ảnh hưởng của hạn mặn và dịch bệnh Covid-19. 


Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập đề nghị các ngành, các cấp không được lơ là, mất cảnh giác, cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện 2 mũi “giáp công” là vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, không vì phòng chống dịch mà ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc của hệ thống Mặt trận Tổ quốc, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân trong công tác phòng, chống hạn mặn và dịch Covid-19 thời gian qua.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Lập phát biểu.


Về giải pháp khắc phục hạn mặn, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương rà soát, thống kê đầy đủ thiệt hại đợt hạn mặn vừa qua, nghiên cứu các quy định, cân đối nguồn lực để có chính sách hỗ trợ bà con nông dân.

Tập trung triển khai các hoạt động hướng dẫn, hỗ trợ bà con nông dân phục hồi vườn cây ăn trái song song với việc triển khai kế hoạch mùa vụ, phát triển chăn nuôi, thủy sản để tạo ra giá trị sản xuất nông nghiệp, thực hiện mục tiêu tăng trưởng khu vực I trong 6 tháng đầu năm.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo.


Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh tiếp nhận, có kế hoạch bảo trì, phát huy các hệ thống máy lọc nước RO để sử dụng lâu dài.  

Xây dựng ngay phương án đảm bảo mùa khô năm 2021, các nhà máy nước trên địa bàn tỉnh không cấp nước mặn cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt phải đảm bảo cấp nước ngọt cho các khu, cụm công nghiệp.

Nguồn: Bentre.gov.vn