• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Tổng quan về thị trường thủy sản Việt Nam trong tháng 5/2020
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Tổng quan về thị trường thủy sản Việt Nam trong tháng 5/2020

(Cập nhật: 15/06/2020)
Hoạt động xuất, nhập khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 5/2020 đều cải thiện, sau khi duy trì ở mức thấp trong những tháng đầu năm 2020, do dịch bệnh tại Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… cơ bản được kiểm soát và hàng loạt nền kinh tế mở cửa hoạt động trở lại, nhu cầu về các loại hàng hóa tăng. 



Xuất khẩu

Sau khi giảm trong tháng 2 và tháng 3/2020, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã hồi phục mạnh trong tháng 4/2020, khi tăng 34,7% so với tháng 3/2020 và tăng 52% so với tháng 4/2019, đạt 109,3 triệu USD.

4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 561,5 nghìn  tấn, trị giá 2,22 tỷ USD, giảm 1,89% về lượng và giảm 7,96% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, xuất khẩu cá tra, basa, cá ngừ và bạch tuộc giảm mạnh; xuất khẩu tôm và cá đông lạnh tăng khá.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản tiếp tục khởi sắc trong những tháng tới nhờ nhu cầu được dự báo sẽ tăng cao do Chính phủ Nhật Bản áp dụng nhiều biện pháp kích thích tiêu dùng, du lịch...

Xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Canada 4 tháng đầu năm 2020 đạt 4,3 nghìn tấn, trị giá 49,17 triệu USD, tăng 28,2% về lượng và tăng 30,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

4 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đạt 2,4 nghìn tấn, trị giá 27,5 triệu USD, tăng 28,1% về lượng và tăng 102,3 % về trị giá so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, tôm và cua là hai mặt hàng thủy sản xuất khẩu chủ yếu.

Dự báo, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới nhờ nhu cầu nhập khẩu của thị trường tăng, ưu thế trong kiểm soát dịch bệnh tốt ở Việt Nam và EVFTA dự kiến có hiệu lực từ 1/8/2020 là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho hoạt động xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới.

Nhập khẩu

Tháng 5/2020, nhập khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt 150 triệu USD, tăng 8,7% so với tháng 4/2020 và giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nhập khẩu từ thị trường Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan tăng, nhập khẩu từ Trung Quốc, Na Uy giảm.

Tháng 5/2020, nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu của Việt Nam ước đạt 320 triệu USD, tăng 5,8% so với tháng 4/2020 nhưng vẫn giảm 9,2% so với cùng kỳ năm 2019. Tính chung 5 tháng đầu năm 2020, nhập khẩu mặt hàng này về Việt Nam đạt 1,40 tỷ USD, giảm 12,5% so với 5 tháng đầu năm 2019. Dự báo, nhập khẩu của Việt Nam sẽ tăng khá trong những tháng tới do hoạt động sản xuất thủy sản và tái đàn gia súc, gia cầm đang được đẩy mạnh.

Giá nguyên liệu thủy sản tại Cà Mau, Phú Yên, Quảng Bình, An Giang... tăng.

Thủy sản thế giới

Tháng 4/2020, FDA từ chối nhập khẩu vào thị trường Mỹ 3 lô hàng tôm liên quan tới kháng sinh cấm của Ấn Độ và Hồng Kông.

Mỹ thúc đẩy nuôi trồng thủy sản.

Thị trường tôm Trung Quốc bắt đầu hồi phục.

Chính sách

Theo Thương vụ Việt Nam tại Australia, giữa tháng 5/2020, Bộ Nông nghiệp, nguồn nước và Môi trường Australia đã ban hành các điều kiện nhập khẩu mới đối với tôm và các sản phẩm từ tôm chưa làm chín phục vụ tiêu dùng của con người nhập khẩu vào thị trường Australia. Các quy định này có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020.

Ngày 22/5/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ban hành Quyết định số 1802/QĐ-BNN-QLCL: Ban hành “Chương trình kiểm soát an toàn thực phẩm cá và các sản phẩm cá bộ Siluriformes xuất khẩu sang thị trường Mỹ” (Xem nội dung Quyết định tại đây).

Ngày 27/5/2020, Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 47/2020/TT-BTC quy định về thời hạn nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ, hình thức nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu trong giai đoạn dịch Covid-19 (Xem nội dung Thông tư tại đây).

Nguồn: Bản tin thông tin thị trường thủy sản tháng 5/2020