• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Hội thảo trên web của ICC-ITC về nước dừa, sản xuất, chế biến và chuỗi giá trị nước dừa bền vững
Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Hội thảo trên web của ICC-ITC về nước dừa, sản xuất, chế biến và chuỗi giá trị nước dừa bền vững

(Cập nhật: 14/12/2021)

Cộng đồng Dừa Quốc tế (ICC) phối hợp với Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) tổ chức hội thảo trên web về "Sản xuất, Chế biến và Chuỗi Giá trị nước Dừa Bền vững Nước dừa," vào ngày 10 tháng 12 năm 2021.

 

Hội thảo trên web là một phần của Biên bản ghi nhớ được thực hiện giữa ICC và ITC với mục đích thiết lập khuôn khổ cam kết và hợp tác giữa ITC và ICC nhằm phát triển các cơ chế chuyển giao công nghệ liên quan đến các sản phẩm dừa giá trị gia tăng trong khuôn khổ dự án “Liên minh phát triển ngành dừa và hỗ trợ tăng cường cho vùng Caribê”. Có 91 người tham gia hội thảo trên web. Đây là lần thứ 5 và cuối cùng của loạt đào tạo và hội thảo trên web được tổ chức. Cộng tác viên đối tác khác của loạt bài này là CARIFORUM, được Liên minh Châu Âu tài trợ và được thực hiện bởi ITC, CARDI và các đối tác quan trọng của Liên minh, ACP và Ban Công nghiệp Dừa.

Hội thảo trên web bắt đầu với phần giới thiệu của ông Tristan Alvarez, Điều phối viên Dự án, CARDI và người điều hành hội thảo trên web. Diễn giả đầu tiên, Tiến sĩ Prima Luna, Nhà nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển sau thu hoạch Nông nghiệp (ICAPRD), Indonesia, trình bày tổng quan về chế biến, sản xuất nước dừa và chuỗi giá trị bền vững, trong đó bà mô tả cây đổi mới công nghiệp, đặc trưng của dừa nước, những tiến bộ gần đây trong các phương pháp bảo quản và chế biến bằng nhiệt, không dùng nhiệt khác nhau, phương pháp sản xuất nước dừa tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chẳng hạn như phương pháp Ozon hóa, tiêu chuẩn quốc gia Indonesia về nước dừa đã qua chế biến và quy trình hạ nguồn.

Ông Krit Lajaroj, Giám đốc điều hành, Công ty TNHH Tsus Febix Foodtech, Thái Lan, đã trình bày chi tiết về sản xuất và chế biến nước dừa, bao gồm các chủ đề về phương pháp sản xuất chung và các kỹ thuật chế biến khác nhau. Bên cạnh đó, dự báo thị trường; điện trường xung, thanh trùng bằng tia cực tím, và so sánh thời hạn sử dụng của nước dừa.

Diễn giả cuối cùng, Tiến sĩ C. Anandharamakrishnan, Giám đốc, Viện Quản lý và Doanh nghiệp Công nghệ Thực phẩm Quốc gia (NIFTEM), Ấn Độ, giải thích ý nghĩa của dừa đối với sức khỏe con người, chuỗi giá trị bền vững của nước dừa, chế biến bằng công nghệ thông thường và công nghệ không nhiệt thay thế (Ozon hóa, chiếu xạ, cacbonat hóa, các công nghệ vượt rào) và bảo quản, tiềm năng tiếp thị, quy định và xu hướng tiêu dùng.

Bà Mridula Kottekate, Trợ lý Giám đốc ICC, phát biểu bế mạc. Bà cho biết đây là hội thảo trên web cuối cùng của chuỗi sự kiện được tổ chức với sự kết hợp của Trung tâm Thương mại Quốc tế. Thay mặt ICC, bà cảm ơn các đối tác quốc tế: ITC, Liên minh Châu Âu, CARIFORUM, CARDI, Ban Công nghiệp Dừa của Jamaica, và các liên minh khác đã hỗ trợ hội thảo trên web này. Bà nói thêm mặc dù nước dừa là thức uống tự nhiên tinh khiết nhất trên hành tinh, nhưng cũng là một trong những sản phẩm dễ hư hỏng. Khi chúng ta dự định tham gia vào lĩnh vực kinh doanh này, chúng ta phải rất cẩn thận về vòng đời của nó. Có những công nghệ có sẵn để giữ được hương vị tự nhiên của nó ngay cả sau khi chế biến, điều này cần được áp dụng.

Đã có một cuộc thảo luận chuyên sâu về các chủ đề và các diễn giả đã giải quyết các thắc mắc.
Nguồn: coconutcommunity.org