• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
HỘI NGHỊ "XÚC TIẾN HÀNG NÔNG, THỦY SẢN CỦA TỈNH BẾN TRE VÀO THỊ TRƯỜNG CÁC QUỐC GIA HỒI GIÁO”
Họp bàn triển khai kế hoạch tổ chức đoàn Xúc tiến hàng nông, thủy sản tỉnh Bến tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo (Nguồn: TT.KC&XT - SCT)

HỘI NGHỊ "XÚC TIẾN HÀNG NÔNG, THỦY SẢN CỦA TỈNH BẾN TRE VÀO THỊ TRƯỜNG CÁC QUỐC GIA HỒI GIÁO”

(Cập nhật: 11/10/2022)
Trong thời gian gần đây, Việt Nam được xem là quốc gia xuất khẩu nông thủy sản có uy tín trên thế giới với tổng kim ngạch xuất khẩu hàng năm dao động từ 40-45 tỷ USD. Thị trường xuất khẩu ngày càng phát triển đa dạng và không ngừng được mở rộng, tuy nhiên vẫn còn một vài khu vực chưa thực sự được quan tâm nên sản lượng và kim ngạch xuất khẩu lại khá khiêm tốn, trong đó có thị trường các quốc gia Hồi giáo.

Theo báo cáo gần đây của Diễn đàn Halal Thế giới (WHS) công bố, giá trị trao đổi thương mại toàn cầu của các quốc gia Hồi giáo có quy mô xấp xỉ 2.000 tỷ USD mỗi năm. Nếu tính riêng cho nhóm hàng thực phẩm, theo Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), quy mô thị trường này đạt khoảng 1.400 tỷ USD năm 2020, dự báo sẽ tăng trưởng lên 1.900 USD vào năm 2024 và có thể lên đến 15.000 tỷ USD vào năm 2050. Với khu vực địa lý được trải dài từ Trung Đông – Châu Phi đến Trung Á, Nam Á và Đông Nam Á với hơn 50 quốc gia Hồi giáo có quy mô chiếm xấp xỉ ¼ dân số thế giới, dự kiến chiếm đến 30% dân số thế giới vào năm 2024 và các rào cản thương mại không quá khắt khe sẽ là điều kiện thuận lợi để các sản phẩm có thế mạnh của Việt Nam đẩy mạnh vào thị trường đầy tiềm năng này.

Trong các năm qua, để góp phần vào sự tăng trưởng ngoạn mục của kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam là sự gia tăng của từng tỉnh thành trong cả nước và Bến Tre cũng có những nỗ lực để ngày càng cải thiện các chỉ số về sản lượng và giá trị. Tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh tăng đều hàng năm, tổng giai đoạn 2016-2021 đạt 6,53 tỷ USD, trong đó thị trường các nước Hồi giáo đạt khoảng 153,61 triệu USD và tập trung vào các nhóm hàng nông thủy sản có thế mạnh của địa phương nhất là sản phẩm từ dừa và thủy sản.

Với các mặt hàng từ dừa, Bến Tre có vùng nguyên liệu với diện tích hơn 77.000 ha trồng dừa, chiếm 1/3 diện tích trồng dừa của cả nước và cung cấp cho thị trường các sản phẩm nước dừa trái tươi, nước dừa đóng lon, sữa dừa, dầu dừa, than hoạt tính, mỹ phẩm, đồ uống và các sản phẩm từ vỏ xơ dừa...Các sản phẩm từ dừa tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất; đã đạt các bộ tiêu chuẩn ISO 22000:2005, BRC, Kosher, Halal, HACCP... và đã xuất khẩu thành công sang các thị trường “khó tính” như Mỹ, Úc, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Không chỉ có dừa, nhiều loại cây ăn trái khác có chất lượng tạo sự khác biệt như sầu riêng, măng cụt, bưởi da xanh, chôm chôm, nhãn... đã xuất khẩu ổn định sang nhiều quốc gia trên thế giới; Ngoài ra, với vị trí là nơi có 4 dòng sông của 9 nhánh sông Cửu Long chảy qua cùng với 65km bờ biển đã tạo ra hơn 46.000 ha nuôi trồng thủy sản với sản lượng lớn, năng suất cao như tôm, cá tra, nghêu, … Trong đó dừa uống nước và bưởi da xanh đã được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý bảo hộ độc quyền; con nghêu của Bến Tre được Hội đồng Bảo tồn biển quốc tế cấp chứng nhận MSC và là vùng nuôi nghêu đầu tiên của khu vực Đông Nam Á được cấp chứng nhận này, đó là những điều kiện thuận lợi để các sản phẩm của Bến Tre hiện diện ngày càng nhiều hơn trên thị trường thế giới. Tuy nhiên tỷ lệ xuất khẩu vào thị trường các quốc gia Hồi giáo vẫn còn khá khiêm tốn. Nhằm tăng cường xúc tiến các sản phẩm nông, thủy sản đặc trưng của tỉnh vào thị trường các quốc gia Hồi giáo, Bộ Ngoại giao Việt Nam và tỉnh Bến Tre đồng chủ trì tổ chức Hội nghị “Xúc tiến hàng nông, thủy sản của tỉnh Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo”.

1. Mục tiêu của Hội nghị:
- Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thông tin thị trường, yêu cầu đối với hàng nông, thủy sản xuất khẩu vào các quốc gia Hồi giáo nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Bến Tre xuất khẩu hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương;
- Tăng cường quảng bá, thông tin sản phẩm thế mạnh của tỉnh Bến Tre như: sản phẩm từ dừa, trái cây, thủy hải sản,… vào thị trường các quốc gia Hồi giáo;
- Hỗ trợ kết nối giữa các doanh nghiệp, hiệp hội của tỉnh Bến Tre với các doanh nghiệp, chuỗi siêu thị, nhà hàng, hiệp hội các nước Hồi giáo;
- Tìm hiểu cơ hội mở rộng hợp tác sang lĩnh vực đầu tư - thương mại – du lịch  trên cơ sở cùng có lợi.

2. Một số thông tin về Hội nghị:
Thời gian và địa điểm: Buổi chiều, thứ Tư ngày 19/10/2022 tại Hà Nội.
Hình thức: trực tuyến kết hợp trực tiếp và trưng bày một số sản phẩm tiêu biểu của tỉnh tại khu vực diễn ra Hội nghị.
Thành phần tham dự: Khoảng 200 đại biểu (trong đó 100 đại biểu tham gia trực tiếp và 100 đại biểu tham gia trực tuyến).
Chủ trì: Lãnh đạo Bộ Ngoại giao và Lãnh đạo UBND tỉnh Bến Tre
Khách mời:
- Trong nước: i) Đại diện Bộ Ngoại giao: các vụ Trung Đông - châu Phi,
Đông Nam Á - Nam Á - Thái B nh Dương, châu Âu, Tổng hợp Kinh tế, Cục Ngoại vụ; Các Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Đông, châu Phi, Đông Nam Á, Nam Á và Trung Á; ii) Đại diện của tỉnh Bến Tre: Lãnh đạo UBND, các Sở, ban, ngành có liên quan, các doanh nghiệp của tỉnh; iii) Đại diện các Bộ: Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI,...
- Quốc tế: i) Đại sứ/Đại biện, Tham tán/phụ trách kinh tế, thương mại các nước Hồi giáo và các nước có cộng đồng Hồi giáo lớn tại Hà Nội (trực tiếp); ii) Đại sứ/Đại biện, Tham tán/phụ trách kinh tế, thương mại các nước Hồi giáo không thường trú tại Việt Nam (trực tuyến); iii) các doanh nghiệp, hiệp hội tại các nước Hồi giáo (trực tiếp và trực tuyến)

Ban Tổ chức tin tưởng Hội nghị sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích, đóng góp thiết thực vào việc kết nối và quảng bá các sản phẩm nông, thủy sản đặc trưng của tỉnh Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo; giúp các doanh nghiệp và người dân thị trường này tiếp cận được thông tin về các sản phẩm dừa, trái cây, thủy sản... chất lượng, uy tín và giá cả cạnh tranh từ Việt Nam, đặc biệt là tỉnh Bến Tre. 

Sở Công Thương mong muốn các doanh nghiệp quan tâm đăng ký và theo dõi trực tuyến hội nghị theo đường link: https://us02web.zoom.us/j/81545234897?pwd=MzFYeGh1cjBFcDFtUVFxaExpVlpOUT09. Thông tin chi tiết liên hệ: Trung Tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại - Sở Công Thương Bến Tre. Địa chỉ: Tầng 7, Tòa nhà làm việc 6 Sở, 126A Nguyễn Thị Định, khu phố 2, phường Phú Tân, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre; Số điện thoại và Zalo: 0985858112 gặp chị Thu Dung để được hỗ trợ, hướng dẫn.
Nguồn: TT.KC&XT – SCT