• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài gặp gỡ các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long
Chủ trì buổi tọa đàm. (Ảnh: Phương Thảo)

Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài gặp gỡ các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long

(Cập nhật: 25/01/2024)

Chiều 24/01/2024, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm “Đoàn Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027 gặp gỡ các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn; ông Mai Phan Dũng - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Giơ-ne-vơ, Thụy Sỹ chủ trì buổi tọa đàm.
 

 
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu. (Ảnh: Phương Thảo)

 

Tọa đàm còn có sự tham dự của đại diện Bộ Ngoại giao, các Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2024-2027; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và 12 tỉnh ĐBSCL; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh, Hội Nữ doanh nhân tỉnh cùng một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn cho rằng: ĐBSCL có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Bên cạnh đó, ĐBSCL có nhiều tiềm năng, lợi thế cho phát triển; là vùng sản xuất và xuất khẩu lương thực, thực phẩm, thủy hải sản và trái cây lớn nhất của cả nước. Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các tỉnh ĐBSCL đã nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.
 

 
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông Lê Đức Hạnh tham gia ý kiến. (Ảnh: Phương Thảo)

 

Riêng Bến Tre là tỉnh có thế mạnh về các sản phẩm nông sản, thủy sản; nhiều sản phẩm của tỉnh như cá tra, nghêu, tôm, các sản phẩm giá từ dừa và trái cây được khách hàng nhiều quốc gia như Trung Quốc, EU, Mỹ, Nhật, Trung Đông,… ưa chuộng. Bên cạnh đó, Bến Tre còn có 65 km bờ biển, là điều kiện thuận lợi phát triển các ngành kinh tế biển, logistics, điện gió, các khu, cụm công nghiệp... Trong giai đoạn tới, tỉnh sẽ ưu tiên phát triển mạnh về hướng Đông với điểm nhấn là khu lấn biển với diện tích khoảng 50.000 ha để mở rộng không gian phát triển…
 

 
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Phương Thảo)

 

“Buổi tọa đàm là dịp để các đồng chí tân Đại sứ, tân Tổng Lãnh sự Việt Nam và các doanh nghiệp có thể trao đổi, chia sẻ những thông tin, vấn đề về thị trường xuất khẩu và nhu cầu nhập khẩu của các nước, từ đó để các mặt hàng thế mạnh của ĐBSCL có thể tiếp cận các thị trường lớn trên thế giới. Với tinh thần mở rộng ngoại giao và đối ngoại địa phương, cùng với tâm huyết làm sao để phục vụ cho sự phát triển kinh tế nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung, nâng tầm vị trí của ĐBSCL trong thời gian tới”, đồng chí Nguyễn Trúc Sơn nêu.

Tại buổi tọa đàm, Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước đã chia sẻ với các địa phương về thị trường tiềm năng cho Việt Nam xuất khẩu thêm nhiều mặt hàng nông sản, hàng tiêu dùng và các điều kiện xuất khẩu; thông tin về tiêu chuẩn hàng hóa, nhu cầu thị trường, phong tục tập quán, văn hóa kinh doanh của các quốc gia nhằm tăng cường hoạt động xuất khẩu các sản phẩm các địa phương có thế mạnh.


 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn giới thiệu một số sản phẩm thế mạnh của tỉnh Bến Tre. (Ảnh: Phương Thảo)


Đại biểu các tỉnh, thành ĐBSCL, doanh nghiệp cũng trao đổi, chia sẻ về việc quảng bá, kết nối phát triển chuỗi giá trị ngành dừa Việt Nam nói chung, tỉnh Bến Tre nói riêng; kết nối phát triển sản phẩm ngành tôm, năng lượng xanh, sạch; tăng cường hợp tác thúc đẩy chuyển giao công nghệ và mô hình sản xuất tiên tiến tại các nước… Đồng thời đề xuất, kiến nghị với Bộ Ngoại giao, các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài những nội dung để tiếp tục triển khai có hiệu quả các hoạt động đối ngoại và hợp tác quốc tế trong thời gian tới.

Thông qua tọa đàm đã tạo cơ hội cho tỉnh Bến Tre nói riêng và các địa phương trong vùng ĐBSCL nói chung được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác trong các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch,... Qua đó, xây dựng kênh thông tin hiệu quả giữa các Trưởng đại diện Việt Nam ở nước ngoài với chính quyền các tỉnh, thành vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng, nhằm thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại tại thị trường nước ngoài và quảng bá du lịch của các tỉnh.

Để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh, các lĩnh vực ưu tiên cũng như những dự án thu hút đầu tư trọng điểm của từng địa phương, các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL trong đó có tỉnh Bến Tre rất cần sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Ngoại giao nói chung và Trưởng các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nói riêng.

"Cùng với các địa phương khác trong vùng, tỉnh Bến Tre luôn mong muốn thông qua các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong thời gian tới các tỉnh, thành vùng ĐBSCL sẽ luôn được quan tâm và tạo điều kiện để thúc đẩy hơn nữa trong hợp tác đầu tư, thương mại với các nước”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn bày tỏ.

Nguồn: Bentre.gov.vn