• EMAIL:
  sct@bentre.gov.vn
 • ĐIỆN THOẠI:
  0275.3822 365- 3822 251
 • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
  Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
  0275.6281888 - 0275.3822403
Hội nghị trực tuyến "Bến Tre gặp gỡ Đại sứ nhằm xúc tiến thương mại ngành dừa"
Doanh nghiệp Bến Tre trao đổi trực tuyến với Đại sứ các nước tại Hội nghị. Nguồn: TT.KC&XTTM Bến Tre

Hội nghị trực tuyến "Bến Tre gặp gỡ Đại sứ nhằm xúc tiến thương mại ngành dừa"

(Cập nhật: 03/11/2021)
Nhằm thực hiện mục tiêu khôi phục và phát triển kinh tế hậu Covid-19, cụ thể là phát triển bền vững cho ngành dừa tỉnh Bến Tre và hỗ trợ các doanh nghiệp ngành dừa đẩy mạnh xúc tiến, mở rộng thị trường xuất khẩu, Sở Công Thương Bến Tre đã chủ trì tổ chức Hội nghị trực tuyến "Bến Tre gặp gỡ Đại sứ nhằm xúc tiến thương mại ngành dừa" trong 02 ngày 28 và 29/10/2021. 

Hội nghị có sự tham dự của Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hiệp hội Dừa; đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn; và đặc biệt là sự tham dự của 12 doanh nghiệp ngành dừa trong tỉnh gồm: Công ty TNHH Chế biến Dừa Lương Qưới, Công ty Cổ phần Đầu tư Dừa Bến Tre, Công ty TNHH Xuất Nhập khẩu Trái cây Mekong, Công ty Cổ phần mỹ phẩm dừa Phú Long, Công ty TNHH TCMN Hương Sắc Dừa, Công ty TNHH Dừa Cười, Công ty TNHH Vĩnh Tiến, Công ty Sản xuất Kinh doanh và Tổng hợp Đông Á, Công ty Kỹ thuật Dừa, Công ty Cổ phần Xuất Nhập khẩu Bến Tre, Cơ sở thạch dừa Minh Tâm, Công ty Chế biến Nông sản Thuận Phong. Đây là lần đầu tiên nhiều doanh nghiệp ngành dừa tỉnh nhà có được cơ hội thuận lợi để gặp gỡ, trao đổi với 05 Đại sứ Việt Nam tại các nước: Sri Lanka, Áo kiêm nhiệm Slovenia, Slovakia, Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan, Nam Phi kiêm nhiệm Eswatini và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Khon Kaen – Thái Lan.

Trải qua 06 phiên làm việc trong 02 ngày Hội nghị, các Đại sứ đã trao đổi, cung cấp nhiều thông tin hữu ích về đất nước, con người, các thông tin về thị trường tiềm năng, các quy định về xuất nhập khẩu, thuế quan, các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm cần có để xuất khẩu,... của các quốc gia sở tại. Từ đó doanh nghiệp có thêm thông tin để định hướng trong chiến lược phát triển thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngành dừa Bến Tre cũng được tạo cơ hội để giới thiệu các dòng sản phẩm từ dừa phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu như: cơm dừa nạo sấy, sữa dừa, nước dừa tươi, nước dừa đóng hộp, các loại bánh kẹo từ dừa, thạch dừa, than hoạt tính, chỉ xơ dừa, tinh dầu dừa, mặt nạ dừa và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa,... Nhìn chung, các Đại sứ đánh giá cao về chất lượng, tiềm năng xuất khẩu của các sản phẩm dừa Bến Tre.

Bên cạnh đó, các Đại sứ cũng có góp ý, hướng dẫn một số vấn đề trong cách đóng gói, thiết kế bao bì, cách thức tiếp cận thị trường, các phân khúc thị trường, cách thức bảo quản, vận chuyển trong điều kiện môi trường khí hậu,... ở nước sở tại. Ngoài ra, một số Đại sứ còn đề nghị cần có nhiều hơn nữa các cuộc kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) trong thời gian tới.

Sau khi lắng nghe những ý kiến đóng góp thiết thực từ các Đại sứ, các doanh nghiệp ngành dừa Bến Tre cũng nhìn nhận hạn chế lớn nhất hiện nay là các sản phẩm của địa phương khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu thì chủ yếu thông qua nhãn hàng của siêu thị hoặc qua trung gian tại Hà Lan... mặc dù các sản phẩm này có chất lượng tốt, ổn định và tương đương với các sản phẩm dừa của Thái Lan. Do đó, thông qua kênh ngoại giao tại Hội nghị này, các doanh nghiệp đều mong muốn có cơ hội tiếp cận trực tiếp với các nhà nhập khẩu lớn, uy tín để thương hiệu dừa Bến Tre xuất hiện tại hệ thống cửa hàng bán lẻ của các nước bằng nhãn hàng của chính mình.

Sau buổi hội nghị chính thức, thông qua việc kết nối của Sở Công Thương, các công ty Cồ phần Đầu tư Dừa Bến Tre (BEINCO) và Công ty Mekong đã được làm việc trực tiếp với Đại sứ Việt Nam tại Áo vào chiều ngày 30/10/2021. Nhân cuộc làm việc này, doanh nghiệp đã trình bày sâu hơn về sản phẩm của đơn vị mình để Đại sứ nắm rõ hơn và trực tiếp hai doanh nghiệp đã được Đại sứ chia sẻ thêm về tình hình thị trường cũng như các cơ hội xúc tiến trong thời gian tới.

Nhìn chung, Hội nghị trực tuyến "Bến Tre gặp gỡ Đại sứ nhằm xúc tiến thương mại ngành dừa" đã được tổ chức thành công và bước đầu đạt được những kết quả khả quan cho ngành dừa Bến Tre. Theo nhận định chung của các doanh nghiệp, đây là chương trình hết sức ý nghĩa và thiết thực, đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngành dừa tỉnh nhà đẩy mạnh xúc tiến, mở rộng thị trường xuất khẩu. Đồng thời, Hội nghị lần này cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tiếp cận trực tiếp với Đại sứ các nước, giới thiệu, quảng bá và mở rộng hơn nữa cánh cửa xuất khẩu đối với các sản phẩm tiềm năng của Bến Tre. Hầu hết các Đại sứ tham gia đều rất nhiệt tình, thân thiện, cung cấp thông tin rất hữu ích về thị trường tại các nước sở tại.

Sở Công Thương Bến Tre cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các Đại sứ sẽ dành nhiều thời gian để thực hiện các cuộc kết nối trực tiếp với doanh nghiệp, hỗ trợ cho doanh nghiệp có thêm nhiều thông tin bổ ích về nhu cầu và thị hiếu của thị trường để từ đó doanh nghiệp có những định hướng phù hợp trong chiến lược phát triển sản phẩm, đáp ứng đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tại các nước sở tại. Hơn  thế nữa, Sở Công Thương rất hy vọng những buổi kết nối như thế này sẽ mang lại hiểu quả thiết thực cho từng doanh nghiệp ngành dừa, góp phần phát triển bền vững ngành dừa tỉnh nhà, đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại tại thị trường nước ngoài, phát triển sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu, khẳng định và nâng tầm thương hiệu Việt trên thị trường quốc tế.
Nguồn: TT.KC&XT – SCT