• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc tại tỉnh Bến Tre
Quang canh buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương- Nguồn: P.KHTC

Bộ trưởng Bộ Công Thương làm việc tại tỉnh Bến Tre

(Cập nhật: 21/02/2022)
Ngày 18/02/2022, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn đã có buổi đến thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre về tình hình hoạt động ngành công thương, qua đó có những hỗ trợ, định hướng cho tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành thời gian tới.

Tham gia Đoàn công tác còn có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; lãnh đạo các Vụ, Cục trực thuộc Bộ Công Thương gồm: Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Cục Công Nghiệp; Cục Công Thương địa phương; Cục Xuất nhập khẩu; Cục Công tác phía Nam; Văn phòng Bộ; Vụ Khoa học và Công nghệ; Vụ Kế hoạch.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Bến Tre có ông Lê Đức Thọ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Thường trực HĐND tỉnh, thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh và đại diện một số Doanh nghiệp tỉnh cùng tham dự.

Theo ông Nguyễn Minh Cảnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, mặc dù tình trạng xâm nhập mặn và sự bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của Bến Tre. Song năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Bến Tre vẫn đạt 0,53%, đứng thứ 7 khu vực ĐBSCL; thu ngân sách nhà nước đạt trên 5.700 tỷ đồng, vượt 20,7% kế hoạch Trung ương giao, tăng 8,1% so năm 2020; giải ngân vốn đầu tư công đạt 92,5%…

Hoạt động ngành Công Thương Bến Tre thời gian qua cũng giữ mức tăng trưởng, đến nay trên 98% doanh nghiệp đã hoạt động bình thường trở lại. Xuất khẩu tuy giảm trên 10% nhưng mặt hàng xuất khẩu được đa dạng, thị trường xuất khẩu ổn định và giữ vững. Bên cạnh đó, tiến độ thực hiện các công trình dự án trọng điểm được tập trung thúc đẩy, nhất là dự án Cầu Rạch Miễu 2 đang chuẩn bị các điều kiện để có thể khởi công cuối quý I/2022; tỉnh đã có trên 93MW hòa vào lưới điện quốc gia,…

Năm 2022, tỉnh Bến Tre phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt 38.300 tỷ đồng, có hơn 140 MW điện gió đưa vào khai thác thương mại; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 56.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu đạt 1.500 triệu USD. Trong giai đoạn 2020-2025, Bến Tre đã định hướng phát triển tỉnh về hướng Đông, với trọng tâm là phát triển kinh tế biển, hạ tầng giao thông ven biển, kết nối tuyến đường ven biển cả nước, phát triển năng lượng sạch, công nghiệp, đô thị và du lịch. Trong đó, tỉnh xác định phát triển năng lượng sạch là nhiệm vụ đột phá. Mục tiêu đến năm 2025, phát triển ít nhất 1.500MW điện gió.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Bến Tre có điều kiện phát triển toàn diện cơ cấu kinh tế, tăng tỷ trọng kinh tế công nghiệp, thương mại dịch vụ và sẽ cố gắng tăng tỷ trọng này. Đặc biệt, tỉnh có điều kiện phát triển năng lượng, công nghiệp phụ trợ, hệ thống kho bãi, cảng biển cảng sông, thương mại dịch vụ logistics thành trung tâm kết nối của vùng ĐBSCL.

Để thực hiện các mục tiêu trên, tỉnh Bến Tre kiến nghị Bộ Công Thương tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc như: cho phép và chỉ đạo Viên Nghiên cứu Dầu và cây có dầu chuyển giao dự thảo “Đề án phát triển Trung tâm dừa Đồng Gò - Bến Tre”, đồng thời tham gia phối hợp với tỉnh Bến Tre xây dựng, hoàn thiện Đề án. Đặc biệt, kiến nghị Bộ Công Thương ủy quyền cho Sở Công Thương Bến Tre được cấp chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp tỉnh thực hiện những thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian đi lại…

Liên quan đến cơ chế chính sách trong lĩnh vực điện, Bến Tre kiến nghị Bộ Công Thương sớm có hướng dẫn thực hiện các dự án điện gió trên bờ; cơ chế giá điện gió mới; xem xét, ưu tiên bổ sung các dự án nhà máy điện gió, Nhà máy điện khí LNG (3.000MW) và kho chứa nguyên liệu LNG cho tỉnh Bến Tre vào Quy hoạch điện VIII; cập nhật danh mục nguồn điện, lưới điện đấu nối các dự án năng lượng tái tạo khu vực tỉnh Bến Tre vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Bến Tre đạt được trong thời gian qua, cũng như các nhóm giải pháp tỉnh đã đặt ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo. 

 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận - Nguồn: P.KHTC

 
Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần tập trung xây dựng và hoàn thiện chiến lược đề án phát triển công nghiệp - thương mại địa phương. Chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, logistics; đặc biệt quan tâm phát triển hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng thương mại. Tập trung phát triển các ngành công nghiệp có tính chất chủ lực dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương như: Công nghiệp chế biến (dừa, trái cây, thủy sản); công nghiệp năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời…), khuyến khích xây dựng nhà máy điện gió ngoài khơi, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh về hướng Đông của tỉnh... Đồng thời, đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với thương mại và dịch vụ nhằm đáp ứng với nhu cầu trong nước, nước ngoài; trong đó, đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái miệt vườn; Chú trọng phát triển nguồn nhân lực bằng việc xác định rõ những ngành cần tập trung đào tạo để phục vụ phát triển địa phương trong tương lai; Chú trọng phát triển hạ tầng giao thông nội vùng, liên vùng, cập nhật các yêu cầu phát triển của địa phương để đầu tư phát triển.

Việt Nam đã tham gia 17 Hiệp định thương mại tự do (FTA) với nhiều lợi thế cũng như ưu đãi lớn về thuế, cùng với đó là hệ thống các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài đang hoạt động ngày càng có hiệu quả, chất lượng. Đây sẽ là lợi thế để Bến Tre có thể quảng bá hình ảnh cũng như tiêu thụ các sản phẩm, nhất là các mặt hàng nông sản tại thị trường nước ngoài. Bộ Công Thương sẽ phối hợp chặt chẽ với Bến Tre thông qua hệ thống Thương vụ, Cục Xuất nhập khẩu, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Vụ Thị trường trong nước quảng bá, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm của địa phương…

Liên quan đến một số đề xuất kiến nghị của tỉnh, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết sẽ xem xét trên tinh thần nếu trong phạm vi giải quyết của Bộ, Lãnh đạo Bộ, các đơn vị chức năng Bộ sẵn sàng cùng tỉnh tập trung giải quyết trong thời gian sớm nhất. Những nội dung vượt quá thẩm quyền, Bộ Công Thương sẽ báo cáo Chính phủ và có những tham mưu, đề xuất cụ thể. Ngoài ra, Bộ cũng ghi nhận các kiến nghị khác của tỉnh Bến Tre, trong thời gian tới sẽ tập trung hỗ trợ tỉnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các kiến nghị này.
Nguồn:P.KHTCTH – SCT