• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Tỉnh Bến Tre ký kết bản ghi nhớ hợp tác với đối tác Châu Âu
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn phát biểu tại buổi tọa đàm. (Nguồn: TT.KC&XT)

Tỉnh Bến Tre ký kết bản ghi nhớ hợp tác với đối tác Châu Âu

(Cập nhật: 20/12/2021)
Chiều 12/12/2021, Bộ Ngoại giao tổ chức Tọa đàm “Đẩy mạnh hợp tác giữa một số địa phương Việt Nam và Liên minh Châu Âu” nhằm tiếp tục khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và thúc đẩy hợp tác giữa địa phương Việt Nam với khu vực Châu Âu. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chủ trì Tọa đàm. Tham dự Tọa đàm còn có lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai và đại diện lãnh đạo các Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh, Nghệ An, Kon Tum, Cao Bằng, Thanh Hóa, Hưng Yên, Gia Lai, Điện Biên; 18 vị Đại sứ Việt Nam tại EU và các quốc gia, cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao. Đại diện tỉnh Bến Tre - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đã tham dự. Đây là sự kiện được tổ chức nhân dịp Trưởng các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài về nước tham dự Hội nghị Ngoại giao 31 và Hội nghị Ngoại vụ 20.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực vào tháng 8/2020 đã mang lại cho Việt Nam nhiều lợi thế lớn trong thúc đẩy hợp tác với EU vì tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là nước duy nhất trong ASEAN cùng với Singapore có hiệp định thương mại tự do với EU, đây là thuận lợi và cơ hội chưa từng có cho quan hệ giữa hai bên. Tuy nhiên, mức độ xuất khẩu của Việt Nam sang EU còn khiêm tốn, chỉ chiếm 2% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của EU, thu hút đầu tư còn chưa tương xứng với tiềm năng.

Thứ trưởng nhận định dư địa để Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Châu Âu còn rất lớn. Tọa đàm đã ghi nhận các đề nghị từ các địa phương để Bộ Ngoại giao và các Đại sứ cùng trao đổi, hỗ trợ các địa phương triển khai. Trên cơ sở các đề xuất, Cơ quan đại diện và địa phương cần cụ thể hóa thành các thỏa thuận, kế hoạch, chương trình hợp tác trung và dài hạn, thiết lập các cơ chế trao đổi thông suốt, đúng với tinh thần mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra là xây dựng nền ngoại giao phục vụ phát triển, lấy người dân, địa phương, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.  

Phát biểu tại buổi tọa đàm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh -Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đã giới thiệu với các đại biểu về tiềm năng, lợi thế của tỉnh trong nhiều lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm các ngành hàng như: các sản phẩm nông sản, thủy sản, các sản phẩm từ dừa, trái cây, nhiều sản phẩm thủy sản như cá tra và nghêu, trái cây và rau quả như dừa xiêm, dừa khô, chôm chôm,... đã được khách hàng EU ưa chuộng.

Ông Nguyễn Trúc Sơn cho biết một số nhu cầu thu hút nguồn lực phát triển của tỉnh cần được hỗ trợ kêu gọi hợp tác trong thời gian tới, cụ thể: 
 “ Tỉnh Bến Tre cần EU hỗ trợ Dự án phát triển du lịch cộng đồng trong bối cảnh kênh Mekong Connect (ABCĐ - An Giang, Bến Tre, Cần Thơ và Đồng Tháp) hoạt động ngày càng hiệu quả. Đến nay, nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Cần Thơ, An Giang đã triển khai thành công dự án này. Đại sứ tại các nước EU hỗ trợ các doanh nghiệp Bến Tre tiếp cận, kết nối với các đối tác, nhà nhập khẩu, nhà phân phối để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa của tỉnh Bến Tre thị trường EU; hỗ trợ Bến Tre đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, hợp tác đầu tư trên các lĩnh vực chế biến hàng nông thủy sản (trái cây, con tôm, gia súc…), logictics…; cung cấp kịp thời các thông tin về các sự kiện xúc tiến thương mại, cơ hội kinh doanh, nhu cầu nhập khẩu, cũng như những thay đổi trong chính sách xuất nhập khẩu của các nước thuộc EU để hỗ trợ cho doanh nghiệp tỉnh Bến Tre đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.”

“Tỉnh có nhu cầu đối với các đối tác, doanh nghiệp của EU về công nghệ khử mặn bằng năng lượng gió, mặt trời để sản xuất nước ngọt cho tưới tiêu, nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt. Việc xây dựng khu công nghiệp, đô thị trên vùng đất bán ngập, vùng ngập mặn (3 huyện biển là Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú) phù hợp với định hướng phát triển tỉnh Bến Tre về hướng Đông. Bến Tre cần công nghệ 4.0 của EU trong lĩnh vực chăn nuôi nhằm kiểm soát tốt chất lượng chăn nuôi, tối ưu hóa hiệu suất, giảm giá thành sản phẩm và đạt hiệu quả kinh tế cao”.

 “Trong thời gian tới, Bến Tre mong các Đại sứ VN tại khu vực EU tiếp tục chung sức cùng Bến Tre thực hiện tốt Nghị quyết số 128 của Chính phủ, trong đó lấy địa phương, doanh nghiệp và người dân làm trọng tâm…”

Dịp này, ông Marc Stordiau - Chủ tịch Tập đoàn IPEI tại Bỉ cũng mong muốn có cơ hội hợp tác với Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng. Ông Marc Stordiau cho biết sẽ sớm đến Bến Tre để khảo sát, tìm hiểu và nghiên cứu đầu tư trong lĩnh vực bảo quản kho lạnh và một số lĩnh vực thế mạnh của tỉnh.

Các Đại sứ khẳng định, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại EU sẽ đóng vai trò là cầu nối, cung cấp cho địa phương các thông tin hữu ích về thị trường, các dự án tiềm năng và phối hợp chặt chẽ với các địa phương nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương và khu vực châu Âu. Thời gian tới, Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư từ châu Âu; khẳng định quyết tâm cao đồng hành cùng địa phương, doanh nghiệp trong thúc đẩy triển khai công tác ngoại giao phục vụ phát triển, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính thực chất của công tác ngoại giao kinh tế, đặc biệt là công tác phối hợp trong cung cấp thông tin.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Nguyễn Văn Thảo cho rằng, trong mối quan hệ hợp tác giữa EU với Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung cần đẩy mạnh thu hút đầu tư nông nghiệp logistics (vận tải,nhà máy sơ chế, cảng biển); bảo quản kho lạnh; nuôi trồng chế biến thuỷ sản; kinh tế tuần hoàn (kinh tế bền vững); năng lượng tái tạo. Theo đó, cần có sự phối hợp chặt chẽ các địa phương, sở, ngành, cơ quan đại diện EU; xây dựng kế hoạch chương trình cụ thể, cơ chế chia sẻ hợp tác tốt, lâu dài.

 
Ông Nguyễn Trúc Sơn tham gia ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa UBND tỉnh Bến Tre và Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, Phái đoàn Việt Nam tại EU
(Nguồn: TT.KC&XT)

Trong khuôn khổ Tọa đàm đã diễn ra Lễ ký Bản ghi nhớ về hợp tác giữa UBND tỉnh Bến Tre và Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Luxembourg, Phái đoàn Việt Nam tại Liên minh châu Âu nhằm hỗ trợ thu hút hợp tác đầu tư, thúc đẩy xúc tiến thương mại, du lịch của EU và Bến Tre trong một số lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, công nghệ xử lý nước mặn phục vụ nông nghiệp, du lịch,…
 

Ông Nguyễn Trúc Sơn (đứng giữa hàng đầu) gặp gỡ 18 vị Đại sứ Việt Nam tại EU và các quốc gia bên lề buổi tọa đàm
(Nguồn: TT.KC&XT)

Ngoài ra, bên lề buổi Tọa đàm, ngày 11/12/2021, ông Nguyễn Trúc Sơn đã có một số hoạt động đối ngoại địa phương phục vụ kinh tế, tăng cường thu hút nguồn lực đầu tư và xúc tiến thương mại. Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã gặp gỡ, trao đổi với 18 vị Đại sứ Việt Nam tại EU và các nước, cung cấp thông tin về tiềm năng, thế mạnh kinh tế của tỉnh Bến Tre đến các đại sứ nhằm hỗ trợ mời gọi, thu hút sự quan tâm đầu tư của các quốc gia EU. Đồng thời, ông Nguyễn Trúc Sơn cũng đã có cuộc gặp đáng chú ý với ông Marc Stordiau - Chủ tịch Tập đoàn IPEI (Bỉ) và đã trao đổi nhiều thông tin bổ ích về cơ hội hợp tác, đầu tư giữa Tập đoàn với tỉnh Bến Tre.
Nguồn: TT.KC&XT – SCT