• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Giới thiệu công nghệ sấy nhằm nâng cao chất lượng  nông thuỷ sản, thực phẩm
Ảnh chụp sản phẩm tôm sấy khô tại Công ty cổ phần Anfoods (huyện Bình Đại, Bến Tre) (Nguồn: TT.KC&XT)

Giới thiệu công nghệ sấy nhằm nâng cao chất lượng nông thuỷ sản, thực phẩm

(Cập nhật: 27/12/2021)
Sấy là một trong những phương pháp giúp giảm hàm lượng ẩm có trong nguyên liệu; từ đó làm giảm hoạt độ của nước, ức chế các biến đổi do có sự hiện diện của nước như: sự phát triển của vi sinh vật, sự xúc tác của các enzyme. Việc ứng dụng công nghệ sấy góp phần kéo dài thời gian bảo quản nông, thuỷ sản; hỗ trợ chế biến nông, thuỷ sản thành sản phẩm có giá trị gia tăng cao; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; đồng thời giải quyết được một trong những vấn nạn của ngành nông nghiệp là tồn đọng nông sản và nghịch lý được mùa, mất giá.

Hiện nay, công nghệ sấy ngày càng được cải tiến và sử dụng phổ biến. Trong đó công nghệ sấy thăng hoa, công nghệ sấy phun và công nghệ sấy sử dụng năng lượng mặt trời kèm công nghệ sấy lạnh rất phù hợp để ứng dụng phát triển thế mạnh về nông nghiệp và thuỷ sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

Sấy thăng hoa (freeze drying) là kỹ thuật “làm khô lạnh”, thường được sử dụng để bảo quản hầu hết các sản phẩm nông sản, thuỷ sản, dược liệu. Sản phẩm sau khi được sấy thăng hoa có độ khô, giòn và xốp (độ ẩm <10%), hình dạng, màu sắc, mùi vị được bảo quản tối đa và đặc biệt rất háo nước, một số sản phẩm sấy thăng hoa sau khi ngâm vào nước sẽ nở trở lại và gần giống như nguyên liệu ban đầu (quá trình này gọi là quá trình hấp thụ nước và hoàn nguyên). Ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa trong bảo quản các loại trái cây như sầu riêng, mít, xoài, cam,... và thuỷ sản như: tôm, mực,...  giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, hỗ trợ phục vụ xuất khẩu đối với các mặt hàng chủ lực trên địa bàn tỉnh.
 

Ứng dụng sấy phun từ dịch thanh long ruột đỏ (Vật liệu vỏ maltodextrin, nhiệt độ sấy phun 150oC) - (Nguồn ảnh từ Hội thảo Techmart – Công nghệ sau thu hoạch 2021)

 
Sây khô bằng năng lượng mặt trời là công nghệ sấy sử dụng bộ thu nhiệt chuyên dụng để hấp thu bức xạ nhiệt mặt trời giúp sấy khô đa dạng các loại sản phẩm. Hiện nay trên thị trường đã tích hợp công nghệ sấy khô bằng năng lượng mặt trời kết hợp với công nghệ sấy nhiệt hoặc công nghệ sấy lạnh, trong đó công nghệ sấy khô bằng năng lượng mặt trời được áp dụng đối với những ngày trời có nắng (ban ngày), công nghệ sấy nhiệt hoặc sấy lạnh áp dụng vào những ngày trời mưa hoặc ban đêm và có sử dụng kèm điện lưới.

Ứng dụng sấy khô bằng năng lượng mặt trời giúp nâng cao năng lực sản xuất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo tính đồng bộ trong chất lượng sản phẩm, giúp bảo quản sản phẩm lâu dài. Hiện nay tại Bến Tre, nhiều hộ dân, đơn vị đã mạnh dạn đẩy mạnh đầu tư nhà sấy năng lượng mặt trời trong sấy khô thuỷ hải sản và trái cây, bước đầu cho thấy những thuận lợi khả quan, rất phù hợp với điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng, tiềm lực kinh tế biển tại các huyện Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú.

 

Mô hình nhà sấy ứng dụng công nghệ sấy năng lượng mặt trời trên thực tế
(Nguồn ảnh từ Hội thảo Techmart – Công nghệ sau thu hoạch 2021)

 
Trong thời gian tới, nếu tiếp cận tốt các công nghệ sấy khô tiến tiến, những mặt hàng nông thuỷ sản trên địa bàn tỉnh sẽ có nhiều chiều hướng và triển vọng phát triển. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Bến Tre sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong hoạt động hỗ trợ phát triển công nghiệp và xúc tiến thương mại, hướng đến sản xuất sạch hơn, hiệu quả hơn, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế tỉnh nhà.
Nguồn: TT.KC&XT – SCT