• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông, thủy sản Bến Tre, bài 1
Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn và các diễn giả tham gia phiên thảo luận tại hội nghị. (Nguồn: Baodongkhoi.vn)

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông, thủy sản Bến Tre, bài 1

(Cập nhật: 21/10/2022)

BDK - Hội nghị “Xúc tiến hàng nông, thủy sản của Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo” được tổ chức tại Hà Nội vào chiều 19-10-2022, là cơ hội để tỉnh nắm bắt, tiếp cận nhiều thông tin giá trị mà lần đầu được các đại diện từ các quốc gia Hồi giáo, doanh nghiệp xuất nhập khẩu chia sẻ.


Cơ hội hợp tác

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Bộ Ngoại giao hân hạnh được phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức hội nghị quốc tế “Xúc tiến hàng nông, thủy sản của Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo”. Hội nghị nhằm quảng bá các mặt hàng nông, thủy sản chủ lực của tỉnh đến các thị trường Hồi giáo. Đồng thời, góp phần giới thiệu các thế mạnh khác của tỉnh trên các lĩnh vực tiềm năng như: thương mại, đầu tư, du lịch và nguồn nhân lực.

Hội nghị đã thu hút được sự quan tâm tham gia của hơn 250 đại biểu trực tiếp và trực tuyến từ 25 quốc gia, gồm: các đại sứ, đại biện, đại diện Đại sứ quán các nước Hồi giáo tại Việt Nam và các đại sứ, tham tán thương mại của Việt Nam tại nước ngoài và các doanh nghiệp, hiệp hội, chuỗi siêu thị lớn tại nhiều thị trường Hồi giáo quan trọng. Sự hưởng ứng đông đảo và tham gia tích cực của các đại biểu cho thấy, sự quan tâm rất lớn của các quốc gia, thị trường Hồi giáo trong hợp tác kinh tế với Việt Nam nói chung và với tỉnh Bến Tre nói riêng. Đặc biệt là trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng nông, thủy sản...”.

Phát biểu khai mạc hội nghị quốc tế “Xúc tiến hàng nông, thủy sản của Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo”, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cho biết: “Trong những năm qua, Bến Tre luôn nỗ lực để kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận tiện, thông thoáng, tạo điểm đến tin cậy để các nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư. Đồng thời, tỉnh thực hiện có hiệu quả chủ trương đối ngoại toàn diện trên các lĩnh vực. Đặc biệt là ngoại giao kinh tế, góp phần phát triển đất nước nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng”.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ cảm ơn Bộ Ngoại giao Việt Nam và các cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước đã hỗ trợ và giúp tỉnh trong việc quảng bá, kết nối với các nước Hồi giáo. Đồng thời, giới thiệu về các thế mạnh của tỉnh.

Đánh giá cao tiềm năng của thị trường các quốc gia Hồi giáo, với dân số gần 2 tỷ người và quy mô thị trường lớn, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đức Thọ bày tỏ mong muốn thông qua hội nghị lần này, các doanh nghiệp tỉnh Bến Tre và các đối tác tại các nước Hồi giáo sẽ kết nối và tìm kiếm các cơ hội hợp tác về xuất khẩu các sản phẩm nông, thủy sản.

Sẵn sàng kết nối

Hội nghị bước vào phiên thảo luận thứ nhất “Tiềm năng xuất khẩu sản phẩm nông, thủy sản của tỉnh Bến Tre”, với 5 diễn giả và thu được nhiều ý kiến thảo luận hữu ích.

Ở phiên thảo luận thứ hai “Cơ hội hợp tác sản xuất, xuất khẩu sản phẩm nông, thủy sản giữa tỉnh Bến Tre với thị trường các quốc gia Hồi giáo”, có 9 diễn giả quốc tế và 3 diễn giả trong nước nêu ý kiến. Đại biểu đại diện doanh nghiệp các quốc gia Hồi giáo bày tỏ sự yêu thích đối với các sản phẩm từ nguyên liệu dừa, thủy sản của Bến Tre và thông tin các yêu cầu của thị trường quốc gia sở tại.

Hội nghị đã thông tin, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trực tiếp về thương mại, đầu tư trong ngành dừa, thủy sản và các sản phẩm chủ lực. Thông qua hội nghị, Bến Tre đã học hỏi, tiếp cận nhiều thông tin giá trị mà lần đầu được các đại diện từ các quốc gia Hồi giáo, doanh nghiệp xuất nhập khẩu chia sẻ.

Phát biểu bế mạc hội nghị “Xúc tiến hàng nông, thủy sản của Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo”, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Nguyễn Trúc Sơn nhấn mạnh: “Tỉnh Bến Tre giao Sở Công Thương và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh làm đầu mối trao đổi, cập nhật các nhu cầu về xuất nhập khẩu. Lãnh đạo tỉnh trân trọng mời các đại sứ, đoàn doanh nghiệp các quốc gia về Bến Tre khảo sát, trao đổi và thăm các doanh nghiệp tỉnh. Tỉnh sẽ tiếp nối và liên tục trong việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư trực tiếp thời gian tới tại thị trường các nước có nhu cầu nhập khẩu nông sản của tỉnh. Chúng tôi rất hoan nghênh các tổ chức tư vấn giúp cho doanh nghiệp có được nhiều hơn chứng nhận xuất khẩu Halal đáp ứng chuẩn mực quốc tế”. 

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu cho rằng: Việc có mặt tham dự và phát biểu của các đại biểu tham dự hội nghị cho thấy sự quan tâm của thị trường các quốc gia Hồi giáo trong việc xuất khẩu các mặt hàng nông, thủy sản của tỉnh Bến Tre. Hy vọng rằng, với sự trao đổi, hiểu biết giữa hai bên sẽ mang lại hợp tác hiệu quả trong thời gian tới.

“Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài cũng như Đại sứ quán các nước Hồi giáo tại Việt Nam tích cực triển khai các kết quả đạt được từ hội nghị; phối hợp trong việc mời và kết nối doanh nghiệp đến thăm và làm việc tại tỉnh Bến Tre, không chỉ về thương mại mà cả các lĩnh vực đầu tư, du lịch...”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Hiệu đề nghị.

Chiều 19-10-2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam và UBND tỉnh Bến Tre đồng chủ trì tổ chức hội nghị “Xúc tiến hàng nông, thủy sản của tỉnh Bến Tre vào thị trường các quốc gia Hồi giáo”. Chủ trì hội nghị, có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Lê Đức Thọ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến.
Nguồn: Baodongkhoi.vn

Tin cùng loại