• EMAIL:
    sct@bentre.gov.vn
  • ĐIỆN THOẠI:
    0275.3822 365- 3822 251
  • ĐƠN VỊ TRỰC THUỘC:
    Trung tâm Khuyến công & Xúc tiến thương mại
    0275.6281888 - 0275.3822403
Chương trình thỏa thuận hợp tác phát triển TMĐT giữa Sở Công Thương Bến Tre và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM)
Ông Châu Văn Bình - Giám đốc Sở Công Thương Bến Tre ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội TMĐT Việt Nam (Vecom)

Chương trình thỏa thuận hợp tác phát triển TMĐT giữa Sở Công Thương Bến Tre và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM)

(Cập nhật: 18/11/2020)
Vào sáng ngày 03 tháng 11 năm 2020, Ông Phan Văn Mãi – UVBCH TW Đảng - Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh,  HÔng Nguyễn Trúc Sơn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, Ông Châu Văn Bình - Giám đốc Sở Công Thương tham dự và chủ trì Hội thảo “Sơ kết phát triển Thương mại điện tử tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020, định hướng giai đoạn 2021 - 2025”.

Để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại điện tử (TMĐT), Sở Công Thương tỉnh Bến Tre và Hiệp hội TMĐT Việt Nam (Vecom) ký kết thỏa thuận phát triển TMĐT giai đoạn 2021-2025. Nhằm thúc đẩy giao dịch trực tuyến, góp phần phát triển kinh tế - thương mại; nâng cao năng lực quản lý nhà nước về TMĐT và nâng cao năng lực triển khai TMĐT cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh… trên địa bàn tỉnh Bến Tre, góp phần nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế; nâng cao nhận thức và kỹ năng của người tiêu dùng khi tham gia TMĐT, hỗ trợ và bảo vệ người tiêu dùng khi tham gia mua bán trực tuyến.

Nội dung thỏa thuận hợp tác tập trung 03 (ba) nội dung trọng tâm:
(1) Hỗ trợ DN triển khai TMĐT và chuyển đổi số: VECOM sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tỉnh Bến Tre triển khai hiệu quả TMĐT trên nền tảng số, sàn TMĐT, wesite TMĐT, các giải pháp bán hàng đa kênh và các hình thức kinh doanh trực tuyến khác. Thúc đẩy hoạt động TMĐT qua biên giới cả hình thức DN với DN (B2B) cũng như DN với người tiêu dùng (B2C). Tạo thuận lợi cho các DN cung cấp giải pháp chuyển đổi số, giải pháp kinh doanh, hạ tầng công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực TMĐT, các DN khởi nghiệp liên quan đến kinh doanh trực tuyến.

(2) Tập huấn kỹ năng kinh doanh trực tuyến và tổ chức sự kiện: Hai bên phối hợp tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn kỹ năng TMĐT cho doanh nghiệp, tập trung với đối tượng DN vừa và nhỏ. Nội dung đào tạo, tập huấn phải đơn giản, thiết thực, theo những cấp độ từ thấp đến cao, ưu tiên hình thức trực tuyến, nhằm giúp bán hàng hóa và dịch vụ trên các mạng xã hội và các sàn TMĐT, hướng đến xây dựng wesite TMĐT và các giải pháp bán hàng đa kênh (omni-channels), các giải pháp tiếp thị số và công nghệ số khác một cách hiệu quả. VECOM sẽ giới thiệu các hội viên phù hợp tham gia, bao gồm các hội viên có thế mạnh về dịch vụ đào tạo khi Sở Công Thương tỉnh Bến Tre có yêu cầu. Đồng thời, Sở Công Thương tỉnh Bến Tre sẽ giúp đỡ, hỗ trợ VECOM tổ chức các sự kiện liên quan đến TMĐT trên địa bàn tỉnh.

(3) Phối hợp trong quản lý nhà nước về TMĐT: VECOM tổ chức lấy ý kiến hội viên cũng như cộng đồng kinh doanh trực tuyến khi có yêu cầu của Sở về việc góp ý, tư vấn các văn bản liên quan đến quản lý nhà nước về TMĐT. Thường xuyên tham khảo ý kiến của nhau trong quá trình tổ chức thực hiện các chính sách, pháp luật, chiến lược, kế hoạch, đề án… về TMĐT của Trung ương cũng như của tỉnh Bến Tre. Phối hợp khảo sát các DN địa phương phục vụ xây dựng Báo cáo chỉ số phát triển TMĐT Việt Nam (EBI Index) hàng năm.

Đặc biệt, thực hiện phối hợp tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn hội viên Hiệp hội và cộng đồng DN tại địa phương hoạt động đúng pháp luật TMĐT. Khi phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật TMĐT, hai Bên thông báo cho nhau để kịp thời xem xét, xử lý theo thẩm quyền; phối hợp trong việc hòa giải, giải quyết tranh chấp đối với các giao dịch mua bán trực tuyến phát sinh trên địa bàn tỉnh để bảo vệ lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là người tiêu dùng và các hội viên VECOM. Chú trọng triển khai các hình thức giải quyết tranh chấp trực tuyến. Sở Công Thương tỉnh Bến Tre sẽ hỗ trợ VECOM trong các hoạt động hợp tác quốc tế, bao gồm các cuộc làm việc với các tổ chức, DN nước ngoài có nhu cầu tìm hiểu cơ hội hợp tác kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực TMĐT và kinh tế số trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
   Nguồn: QLTM-SCT